Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật

Các tài liệu cần nộp khi làm đơn bảo lãnh người thân (vợ) sang Nhật của
kĩ sư:

1. Chuẩn bị từ Việt Nam:
①. Giấy kết hôn dịch tiếng Nhật và công chứng………………………………..1 bản.
②. Hộ chiếu của vợ photocopy (không cần công chứng)……………….…….1 bản.
③. Ảnh hồ sơ 3cmx4cm của vợ nền xanh hoặc trắng, không đổ bóng……1 tấm.
Bản công chứng và ảnh làm trong vòng 6 tháng đến thời điểm nộp đơn.

2. Chuẩn bị tại Nhật:
④. Giấy chứng nhận là nhân viên chính của công ty (在職証明書).
Xin tại công ty………………………………………….……………..1 bản.
⑤. Bảng lương trong 1 năm.
Xin tại công ty có dấu công ty là tốt nhất……..…….……………..1 bản.
⑥. Giấy chứng nhận đóng thuế có 2 loại:
– 納税証明
(1 の年度,税目につき1 件 300 円)…………………………………………1 bản.
– 課税証明
(1 件 300 円)……………………………………………………………….1 bản.
Xin tại 市役所.
Trong trường hợp bạn nào mới sang Nhật làm việc thì chưa có giấy chứng nhận thuế thì phải ra ngân hàng xin lịch sử giao dịch.
納税証明: năm đầu chưa phải đóng nên chưa có.
⑦. Giấy chứng nhận đăng kí nguyên bản của thẻ ngoại kiều,
登録原票記載事項証明書
とうろくげんぴょうきさいじこうしょうめいしょ
giờ có 1 tên khác
(1件 300 円)……………………………………………………….………… 1 bản.
Xin tại 市役所
しやくしょ
.
⑧. Hộ chiếu của mình photocopy (không cần công chứng)……..1 bản.
⑨. Thẻ ngoại kiều photocopy (không cần công chứng)…………. .1 bản.
⑩. Phong bì loại thường (書留の封筒) có dán sẵn tem (tem 392 yen).
và ghi rõ địa chỉ nhận thư của mình. Mua tại コンビニ (Family
mart..) ….1 bản. Nên mua loại phong bì to để không bị nhàu giấy.
⑩. Đơn xin cấp giấy chứng minh thừa nhận tư cách định cư.
在留資格認定証明書交付申請書
Là mẫu dưới đây đã được download tại trang chủ của bộ tư pháp Nhật
https://www.immi-moj.go.jp/english/tetuduki/kanri/shyorui/01-format.html. (mục thứ 10 nhé)
Tư cách của người viết đơn là vợ, người được ủy quyền viết đơn là mình có đóng
dấu của mình. Và ảnh 3×4 đã chuẩn bị của vợ “③” được dán vào đây.
Mẫu đơn này được viết trước ở nhà.
Và thư mời download tại đây https://www.moj.go.jp/content/000007382.pdf
Các giấy tờ chuẩn bị tại Nhật làm trong vòng 3 tháng đến thời điềm nộp
đơn.
Giấy ⑥, ⑦.  xin tại 市役所
chỉ mất 30 phút. 市役所
làm việc từ 8h30~
17h15 thứ 2 đến thứ 6.

※ Khi đầy đủ các mẫu ① ~ ⑩ thì tất cả được nộp tại cục quản lý xuất
nhập cảnh,入管(東京入国管理局__
địa chỉ:
Tokyo:
東京都港区港南5-5-30).
Yokohama:
神奈川県横浜市
金沢区鳥浜町10−7
東京入国管理局横浜支局
làm việc ừ 9h00 ~12h00 & 13h00 ~ 16h00 thứ 2 đến thứ 6. Sau khi nộp nhận
lại biên lai đã thu là xong.
Thời gian xét đơn trong vòng 3 tháng (có thể nhanh hơn, như mình là 2 tuần).
Ai ở Yokohama thì không nên làm ở cục xuất nhập cảnh ở trên tokyo vì sẽ đông và đợi lâu
Nếu không có vấn đề gì, sẽ được nhận giấy OK gửi về theo bưu điện. Chỉ cần gửi Certificate of Eligibility để vợ ở Việt Nam nộp để xin visa (mình gửi dịch vụ EMS của bưu điện, mất 3-4 ngày đến nhà, mất 900 yen)
* Ở nhà xin visa thì cần 5 loại giấy tờ
– Certificate of Eligibility (bạn gửi từ Nhật về) : bản chính và bản photo không cần công chứng
– Hộ chiếu của vợ
– Đăng kí kết hôn: bản chính + photo
– Đơn xin visa down trên trang chủ của đại sứ quán Nhật tại VN.
– Ảnh 3×4 đằng sau ghi tên

Xem thêm:

Nguồn: Du học Nhật Bản cùng YOKO

Facebook Comments