CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN MỚI NHẤT

CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A - Z

Du học Nhật Bản là chương trình sang học tập tại các trường đào tạo tại Nhật Bản. Với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân. Tuy nhiên, khá nhiều thông tin về Du học Nhật Bản vẫn rất mù mờ với các bạn đang tìm hiểu.

Hiểu được điều đó, trung tâm du học Nhật Bản Yoko hy vọng, qua bài viết này, có thể giải đáp toàn diện thắc mắc của các bạn.

du-hoc-nhat

Chào mừng các bạn đã ở đây! Bài viết này được chắt lọc và tổng hợp những kinh nghiệm quý giá trong gần 10 năm tư vấn du học Nhật Bản của Yoko. Chắc chắn sẽ giúp giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc về chương trình

Để nhận được tư vấn nhanh nhất, đừng ngần ngại đăng ký với Yoko nhé, trung tâm tư vấn hoàn toàn miễn phí cho các bạn có nhu cầu.

PHẦN I

LÝ DO NÊN CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN

NGAY TRONG NĂM 2023 NÀY

01

Cơ hội học bổng du học Nhật

trong năm nay cao chưa từng có
cam-nang-du-hoc-yoko-phan-II-1.jpg

Sau 2 năm gần như đóng băng mọi hoạt động tuyển sinh du học. Các tổ chức cấp học bổng tại Nhật Bản đang khát nguồn cung hơn bao giờ hết. Số lượng học bổng được tung ra nhiều, lượng người đủ điều kiện tham gia từ các nước lại ít đi vì dịch bệnh. Việt Nam may mắn nằm trong danh sách các Quốc gia mà Nhật Bản vẫn cho phép tuyển thêm Du học sinh. 

Các tổ chức cấp học bổng cũng tạo điều kiện tối đa cho học viên mới, đặc biệt là học viên đi qua các Trung tâm du học uy tín, từng đưa thành công du học sinh sang Nhật trước đây. Nếu không nắm bắt thời cơ này thì về sau khó có thể tìm lại cơ hội tốt như vậy nữa.

02

Tỷ lệ cạnh tranh hồ sơ nhập học

đã hạ nhiệt rất nhiều

Chính tâm lý lo ngại dịch bệnh mà tỷ lệ làm hồ sơ du học ít đi rất nhiều so với các năm trước đây. Nhiều bạn không để ý rằng nếu không nhanh chóng làm hồ sơ sẽ không kịp cho kỳ tuyển du học sinh sắp tới.

>> Nhanh chóng nhận tư vấn để hoàn thiện hồ sơ ngay từ bây giờ là lựa chọn vô cùng khôn ngoan!

03

Chất lượng học tập và làm việc tại Nhật

đang được nâng cao
cam-nang-du-hoc-yoko-phan-II-2

Nhật Bản là một trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong số 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới có sự xuất hiện của trường Đại học Tokyo. Số lượng trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật nhiều nhất trong số các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến của châu Á. Các chuyên ngành và môn học cũng rất đa dạng nên du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn được ngành học phù hợp để theo đuổi và nghiên cứu. 

Không chỉ vậy, cơ sở vật chất và các tiện ích học tập dành cho học sinh cũng rất được chú trọng. Điển hình như các thư viện tại trường học được xây dựng và phân bố nhiều ở các thành phố nhằm đáp ứng cho việc học tập của học sinh.

04

Dễ dàng hơn trong tìm kiếm cơ hội việc làm thêm

tại Nhật cho du học sinh

Sau dịch, tình trạng khan hiếm nhân lực tại Nhật tăng cao. Để bù đắp cho nguồn cung lao động thiếu hụt, tạo đà phát triển lại kinh tế, cơ hội việc làm tại Nhật cũng vì thế mà nhiều lên. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản (Luật pháp Nhật quy định du học sinh được làm thêm tối đa 28h/tuần).

05

Khả năng tìm kiếm việc làm lâu dài

tại Nhật Bản trong tương lai
cam-nang-du-hoc-nhat-ban-yoko-phan-II-3

Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ già hóa dân số cao khiến cho nguồn nhân lực thiếu hụt trầm trọng. Năm 2020, số người Nhật trên 64 tuổi chiếm đến 23%. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật cũng đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động nước ngoài. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cũng vì thế mà gia tăng. Chính vì vậy cơ hội việc làm dành cho du học sinh theo học tại Nhật Bản là rất lớn với công việc tốt và thu nhập vô cùng hấp dẫn.

06

Cơ hội trải nghiệm, tận hưởng nền văn hóa và đất nước Nhật Bản tươi đẹp

Đi để trưởng thành

Chắc hẳn mong muốn của rất nhiều bạn khi lựa chọn Nhật Bản là nơi du học không phải chỉ là để “học”.

Nhật Bản với nền văn hóa đặc trưng, nổi tiếng toàn Thế giới. Được trải nghiệm nền văn hóa đó không phải ai cũng có cơ hội được thử trong đời.

Để tận hưởng trọn vẹn không gian văn hóa Nhật Bản đó, ngay từ đầu bạn cũng cần lựa chọn được ngành học phù hợp, vừa cân đối được học tập, kiếm tiền, vừa trải nghiệm được văn hóa.

cam-nang-du-hoc-nhat-ban-yoko-phan-II-4

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Yoko để nhận được những tư vấn du học Nhật Bản 2023 mới nhất hoàn toàn miễn phí – bước đệm đầu tiên cho quyết định du học của bạn.

cam-nang-du-hoc-yoko-banner-tu-van-1
Từ chuyên gia Kim Yến 5 năm xử lý hồ sơ du học.
MIỄN PHÍ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 100%
 • Điều kiện du học Nhật Bản
 • Các loại học bổng du học Nhật Bản
 • Chi phí du học Nhật Bản 2023
PHẦN II

Du học Nhật Bản cần những gì?

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2023

Bạn hoàn toàn có thể Du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS tại Việt Nam.

Phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp cấp THPT. Vì vậy, điều kiện du học Nhật Bản chung có thể kể đến:

– Đã tốt nghiệp THPT.

– Điểm GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với các trường Nhật ngữ).

– Xếp loại hạnh kiểm: khá, tốt.

– Không có tiền án tiền sự. Không thuộc vào diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Đảm bảo Tài chính: Người bảo lãnh đảm bảo được việc chi trả các khoản phí cho du học sinh trong suốt quá trình học tại trường, số tiết kiệm phải còn thời hạn trên 3 tháng và đạt số dư tối thiểu theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-III-1-1
>>> Các điều kiện cần đáp ứng để có thể du học Nhật Bản năm 2023<<<

VỀ ĐỘ TUỔI

– Công dân Việt Nam từ 18 – 30 tuổi.

– Chấp nhận mọi giới tính.

Về trình độ học vấn

– Hoàn thành chương trình THPT (không quá 5 năm từ thời điểm du học Nhật Bản).

– Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì thời gian có thể nhiều hơn (6 năm).

– Điểm trung bình môn học GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém.

– Với các bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật cần có chứng chỉ N3 trở lên, thời gian về nước 6 tháng – 1 năm và có đầy đủ giấy tờ khi về nước.

Về trình độ ngôn ngữ

– Ứng viên phải đạt điều kiện tiếng Nhật tối thiểu từ N5 mới có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, nếu không có phải học khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật N5 yêu cầu.

– Đối với những bạn không đủ tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Nhật của trường mình đăng ký, các bạn có thể học dự bị trong 1 năm ở Nhật Bản để đạt được trình độ từ N3.

– Một số loại học bổng sẽ yêu cầu trình độ cao hơn.

Về khả năng tài chính

Việc chứng minh tài chính khi đi du học Nhật Bản là bắt buộc đối với tất cả ứng viên. Trước khi đi du học bạn phải đảm bảo được nguồn tài chính chi trả trong thời gian ít nhất là 1 năm học. Ngoài ra, điều kiện du học Nhật Bản là phải có người bảo lãnh tài chính. Người đó có thể là bố mẹ và có thu nhập ổn định (tối thiểu 25 triệu/tháng). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có số dư tối thiểu 500 triệu đồng và phải gửi vào ngân hàng trước thời gian làm hồ sơ 6 tháng.

tư vấn du học nhật bản
PHẦN III

CÁC HÌNH THỨC DU HỌC NHẬT BẢN

2023
cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-1
01

Du học Nhật Bản tự túc

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả 100% chi phí cho việc đi du học của bản thân. Từ tiền chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, đến tiền học và tiền sinh hoạt phí tại Nhật.

Nếu lựa chọn hình thức du học này, bạn vẫn có cơ hội nhận các học bổng hỗ trợ từ phía trường Tiếng Nhật, tiêu chí đánh giá dựa vào điểm chuyên cần và điểm học lực. Ví dụ như học bổng Jasso.

Hiện tại phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật là theo hình thức này, lý do chính là vì săn học bổng mất khá nhiều thời gian và điều kiện để nhận học bổng rất khó.

02

Du học Nhật Bản theo học bổng toàn phần chính phủ Nhật - MEXT

Học bổng danh giá nhất Nhật Bản, được xây dựng để thu hút những người ưu tú nhất từ khắp nơi trên Thế giới. 

Cần trai trải qua nhiều vòng phỏng vấn và vòng thi khó nhằn để chạm tay được vào mức học bổng giá trị từ 134.000 ~ 172.000 yên/ tháng (số tiền thay đổi theo từng năm).

Vì yêu cầu khắt khe nên không phải học sinh, sinh viên nào cũng có thể du học Nhật Bản qua học bổng này. Các bạn có thể xem chi tiết học bổng tại đây

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-2
03

Du học Nhật Bản theo học bổng được cấp các tổ chức/các trường tại Nhật Bản

Ngoài học bổng của Chính phủ MEXT, Nhật Bản còn có rất nhiều các tổ chức và trường đại học, sẵn lòng cấp học bổng cho các Du học sinh nước ngoài. Với mục đích cao cả trao cơ hội được học tập làm việc tại Nhật Bản, bên cạnh đó cũng góp phần tăng nguồn cung lao động cho đất nước đang trong thời kỳ bị già hóa dân số.

04

Du học Nhật Bản theo chương trình tài trợ của Doanh nghiệp

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-3.jpg

Hình thức này sẽ khác với việc Du học Nhật Bản thuần túy. Chính xác thì bạn sẽ sang Nhật học tập và làm việc theo quy định của Chính phủ. 

Bạn sẽ chia nửa thời gian học trên trường, thời gian còn lại, bạn sẽ làm các công việc do trường/các tổ chức cấp học bổng giới thiệu. Mức lương sẽ được quy định rõ ràng ngay từ đầu, để bạn có thể yên tâm làm việc.

Tùy theo quy định của từng chương trình, du học sinh có thể được tự chọn công việc làm thêm, hoặc làm việc theo sự phân công của trường và doanh nghiệp tài trợ. Công việc cụ thể như: Phát báo, Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn…

05

Du học Nhật Bản theo diện trao đổi sinh viên

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-4

Nếu bạn đang là sinh viên tại một trường đại học ở Việt Nam, và trường bạn có chương trình liên kết trao đổi sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi du học Nhật Bản theo hình thức này.

Mục đích của chương trình trao đổi sinh viên không nhằm lấy bằng hay chứng chỉ, mà chỉ tận dụng kỳ nghỉ dài của sinh viên để tăng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên các quốc gia.

cam-nang-du-hoc-yoko-banner-tu-van-22
Từ chuyên gia Lan Anh 7 năm xử lý hồ sơ du học.
MIỄN PHÍ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 100%
 • Hồ sơ du học cần những gì?
 • Nên tự chuẩn bị hay nhờ trung tâm
 • Lựa chọn trung tâm du học uy tín
PHẦN IV

CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2023

CẬP NHẬT CỦA TRUNG TÂM YOKO
01

Các chi phí du học Nhật Bản chính cần quan tâm

Hoàn chỉnh quy trình du học Nhật Bản từ A – Z, có rất nhiều chi phí lớn nhỏ cần phải chuẩn bị. Để dễ dàng hơn cho bạn theo dõi, trung tâm du học Nhật Bản Yoko sẽ phân chia chi phí ra thành các phần chính như sau:

– Trước khi phỏng vấn đỗ COE:

+ Phí xử lý hồ sơ.

+ Phí học và thi năng lực tiếng Nhật.

+ Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang Nhật.

– Sau khi đỗ COE:

+ Học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ.

+ Tiền vé máy bay sang Nhật.

02

CHI PHÍ du học Nhật Bản qua trung tâm tư vấn du học Yoko

Ngay từ khi bắt đầu tư vấn du học Nhật Bản cho hàng ngàn học viên tại Việt Nam, trung tâm du học Nhật Bản Yoko đã đặt ra sứ mệnh là mang tới cơ hội du học với ưu đãi lớn nhất có thể cho học viên của mình.

– Phí tư vấn hồ sơ du học.

– Phí xử lý hồ sơ.

– Đào tạo các kỹ năng phỏng vấn xin Visa và COE.

– Hỗ trợ thông tin trong học tập, cuộc sống, công việc sau khi học viên sang Nhật.

03

Bảng tổng kết chi phí du học Nhật Bản qua trung tâm Yoko

BẢNG CHI PHÍ DU HỌC TỰ TÚC TẠI TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN YOKO

STT

CÁC HẠNG MỤC CHI PHÍ

SỐ TIỀN (VNĐ)

I

Tư vấn du học

1

Giới thiệu về Nhật Bản và tư vấn thủ tục du học

0

2

Tư vấn lộ trình du học phù hợp với khả năng

0

3

Tư vấn chọn trường Nhật ngữ

0

II

Đánh giá năng lực tiếng Nhật

1

Kiểm tra trình độ tiếng Nhật hiện tại

0

2

Liên hệ trường Nhật ngữ, sắp xếp lịch phỏng vấn

0

3

Đào tạo tiếng Nhật cho người mới bắt đầu (từ chưa biết gì lên N4)

10.300.000

4

Thi chứng chỉ Năng lực tiếng Nhật (các kỳ thi tổ chức tại Việt Nam)

700.000

5

Luyện phỏng vấn với trường Nhật ngữ cho từng học viên

0

III

Tư vấn xử lý hồ sơ

1

Xét duyệt hồ sơ ban đầu

0

2

Nhận định, tư vấn phương án hồ sơ phù hợp với từng học viên

0

3

Hoàn thiện hồ sơ du học

0

4

Hướng dẫn phỏng vấn xin Visa cho từng học viên

0

5

Xin xác thực bằng tốt nghiệp cao nhất

750.000

6

Xin xác thực bằng tốt nghiệp THPT

250.000

7

Phí xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

930.000

8

Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang trường

750.000

IV

Chuẩn bị trước khi sang Nhật

1

Luyện phỏng vấn với cục Xuất Nhập cảnh

0

2

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn, xin việc tại Nhật Bản

0

3

Học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ (nộp sau khi có COE)

130.000.000 - 170.000.000

4

Làm thủ tục xuất cảnh và tiễn học viên tại sân bay Việt Nam

0

TỔNG CHI PHÍ: 143.680.000 - 183.680.000 VNĐ

LƯU Ý:

 1. Học viên chưa từng sang Nhật khi kí hợp đồng du học tự túc/học bổng sẽ nộp Phí đặt cọc 20.000.000 VNĐ (Khoản phí này sẽ được hoàn lại khi học sinh có Visa và trước khi xuất cảnh sang Nhật).
 2. Đối với Thực tập sinh đã về nước khi làm hồ sơ du học sẽ nộp Phí dịch vụ hoàn thiện hồ sơ là 20.000.000 VNĐ (Khoản phí này không hoàn lại).
 3. Mức học phí, ký túc xá tại Nhật học sinh sẽ nộp theo hoá đơn trường Nhật ngữ gửi về sau khi có COE.
 4. Nếu đi theo chương trình HỌC BỔNG thì học phí tại trường và KTX có thể được miễn phí hoàn toàn/một phần/hoặc cho vay trả sau (Tùy theo từng học bổng).

PHẦN V

HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN 100%

01

HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ (Monbukagakusho - MEXT Scholarship)

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-2

Đây là học bổng danh giá và có giá trị nhất trong tất cả các học bổng du học Nhật Bản. Được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài. Chính vì vậy, yêu cầu đối với ứng viên của học bổng này cũng rất cao.

Đối tượng chính của học bổng MEXT bao gồm: sinh viên du học theo diện tự túc và sinh viên quốc tế muốn đến học tại trường. 

Để được xét học bổng này, ứng viên đủ điều kiện cần phải nộp hồ sơ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua sự tiến cử của trường đại học. Hiện tại, loại học bổng này không còn được xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, nên đối với những bạn có nguyện vọng xin loại học bổng này cần tìm kiếm thông tin trên trang chủ của Đại sứ quán Việt Nam.

02

HỌC BỔNG JASSO (Japan Student Services Organi-zation)

Là cơ quan trung tâm dẫn đầu trong việc hỗ trợ sinh viên, tiến hành một cách tổng hợp các hoạt động cho vay học bổng, hỗ trợ du học sinh và hỗ trợ sinh hoạt cho sinh viên.

Jasso là pháp nhân hành chính độc lập, trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT). 

Chương trình học bổng dành cho các ứng viên hiện đang du học trường tiếng hay cao đẳng, đại học ở Nhật. Học bổng có giá trị 30.000 Yên/tháng dành cho du học sinh theo học tại trường Nhật ngữ và 48.000 Yên/tháng dành cho du học sinh theo học hệ cao đẳng và đại học. Đối với những bạn có thành tích học tập nổi trội sẽ được nhận 80.000 Yên/tháng. Chi tiết về học bổng các bạn tham khảo tại đây

cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VI-2.jpg

03

Học bổng của các tổ chức tư nhân

Học bổng báo Sankei

cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VI-3.jpg

Học bổng do báo Sankei tài trợ. Chương trình này đảm bảo công việc làm thêm dành cho du học sinh với mức thu nhập khoảng 25 triệu/tháng. Nếu du học sinh không bỏ việc trong vòng 2 năm và không vi phạm quy định làm thêm ở Nhật trong thời gian đó sẽ được nhận gói học bổng trị giá khoảng 257 triệu đồng (1.782.000 Yên) bao gồm các khoản như học phí, sinh hoạt…

Học bổng điều dưỡng Aoyama

cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VI-4.jpg

Đây là loại học bổng được trao tặng thường niên dành cho du học sinh ngành điều dưỡng, được tài trợ bởi quỹ Aoyama Medical. Học bổng có giá trị 100% học phí cùng nơi ở trong thời gian học đại học khoảng 4,5 năm gồm 1,5 năm học tiếng Nhật và 2 – 3 năm học chuyên ngành điều dưỡng Nhật Bản.

Thêm vào đó, trong quá trình theo học, du học sinh cũng được tạo điều kiện để tham gia thực tập tại các cơ sở y tế của Aoyama với mức lương khoảng 900 – 1000 Yên/giờ. Không chỉ thế, tập đoàn còn tạo cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ sở y tế với mức đãi ngộ và lương thưởng như người Nhật.

Học bổng điều dưỡng JOHO

cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VI-5.jpg

Học bổng được cấp bởi tập đoàn JOHO – tập đoàn lớn hoạt động lâu đời trong lĩnh vực phát triển giáo dục và trao đổi kỹ thuật công nghệ giữa Nhật Bản với nhiều nước trong khu vực Châu Á. Tập đoàn bao gồm hệ thống viện tại thành phố Kyoto và Osaka và hệ thống trường chuyên môn, trường Nhật ngữ.

Hàng năm, hệ thống giáo dục thuộc tập đoàn JOHO liên tục mở chương trình tuyển sinh các bạn học viên có nguyện vọng vừa học vừa làm việc bán thời gian tại viện và những bạn học viên muốn phát triển ngành nghề này tại Nhật. Học bổng JOHO là học bổng toàn phần với mức hỗ trợ 800.000 Yên/năm (khoảng 160 triệu đồng), tương ứng với số tiền học phí tại trường Nhật Ngữ.

04

Các học bổng chính phủ khác

Học bổng toàn phần ASEAN

Học bổng được trao tặng hàng năm cho du học sinh Việt Nam nhằm hỗ trợ về học phí và chi phí của các sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Số lượng sinh viên nhận học bổng toàn phần ASEAN có giới hạn, thường chỉ nhận 50 bạn có đủ điều kiện.

Du học sinh đạt được học bổng này được hỗ trợ toàn bộ học phí trong năm học đầu tại trường Nhật ngữ, được hỗ trợ về chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, du học sinh còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn 900 – 1000 yên/giờ, với mức thu nhập này đủ để cho các bạn du học sinh trang trải được rất nhiều trong thời gian du học tại Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về ngành học của mình và có cơ hội được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên còn có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn.

Học bổng EJU

Tên của chương trình học bổng này được lấy dựa trên tên của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ cơ bản của người nước ngoài EJU. Kỳ thi này được tổ chức thường niên 2 lần trong và ngoài Nhật Bản vào tháng 6 và tháng 11. Người đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi sẽ nhận được học bổng khuyến học của bộ giáo dục Nhật Bản tài trợ.

cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VI-6.jpg

PHẦN VI

HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN GỒM NHỮNG GÌ?

01

giấy tờ cá nhân

thủ tục du học nhật bản

– Nền trắng, áo trắng.

– Kích thước: 

 • 3x4cm (12 chiếc)
 • 4x6cm (12 chiếc)
 • 4,5×4,5 (2 chiếc)
cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VII-2.png

– Của học viên và người bảo lãnh: mỗi CCCD cần 2 bản photo công chứng (2 mặt chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4).

– Bản photo công chứng: 

 • 3x4cm (12 chiếc)
 • 4x6cm (12 chiếc)
 • 4,5×4,5 (2 chiếc)
cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VII-3.png

– Hộ khẩu: 

 • Đầy đủ thông tin của gia đình học viên
 • Số lượng: 2 bản photo công chứng

– Hộ chiếu: 1 bản gốc (còn thời hạn).

cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VII-4.png

– 02 bản photo công chứng (công chứng trong vòng 3 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh).

02

BẰNG CẤP HỌC VẤN

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

– Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/Đại học (nếu đã tốt nghiệp) Hoặc giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp).

– Số lượng:

 • 1 bản gốc 
 • 2 bản photo công chứng

– Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.

– Số lượng:

 • 1 bản gốc
 • 2 bản photo công chứng
03

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

 • Sổ tiết kiệm: trên 500.000.000 VNĐ
 • Chứng minh thu nhập: trên 320.000.000 VNĐ

PHẦN VII

VÌ SAO PHẢI LỰA CHỌN TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN?

Nhiều bạn phân vân giữa việc tự làm hồ sơ du học hay thông qua các trung tâm tư vấn. 

Điều này là dễ hiểu vì trước đây có khá nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật không uy tín, gây khó dễ cho việc làm hồ sơ cho Du học sinh. Nguy hiểm hơn là câu kéo quá nhiều chi phí mà sau thời gian dài không xử lý được hồ sơ, không làm việc trung thực với các tổ chức xét duyệt hồ sơ du học. Hệ quả học viên phải gánh chịu bằng cả tiền bạc và thời gian. Hiểu được điều đó, trung tâm du học Nhật Bản Yoko sẽ giúp bạn điểm qua những ưu điểm khi làm hồ sơ qua trung tâm du học so với tự chuẩn bị hồ sơ, điều quan trọng là bạn phải tìm được trung tâm uy tín để đặt niềm tin:

– Có đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Nhật Bản, tư vấn sát sao hồ sơ của học viên.

-Có quan hệ tốt với các tổ chức cấp học bổng, các trường Nhật ngữ nổi tiếng tại Nhật để dễ dàng giới thiệu cho học viên nhiều lựa chọn thích hợp.

– Tích hợp các khóa học tiếng Nhật, hỗ trợ thực hành phỏng vấn visa, COE.

– Chi phí được đảm bảo, nhiều khi còn được ưu đãi chi phí vì quy trình làm việc chuyên môn hóa sẽ tiết kiệm được chi phí cho cả học viên và trung tâm.

– Hỗ trợ tận tâm học viên không chỉ trước và trong mà thậm chí cả sau khi học viên đã sang Nhật nhờ cộng đồng du học sinh của trung tâm tại Nhật rất lớn mạnh.

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-2-1.jpg
cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-2-2.jpg

Không ít bạn tự chuẩn bị hồ sơ du học, với suy nghĩ để tránh gặp phải các trung tâm không uy tín, và chi phí có thể tiết kiệm phần nào. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc tự làm hồ sơ không thể giảm chi phí du học so với những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản miễn phí như Yoko, thậm chí còn phát sinh thêm các chi phí như: phí dịch thuật hồ sơ, phí dịch vụ xin Visa…

>> Bạn chỉ cần sáng suốt lựa chọn được trung tâm du học có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, ít nhất là trên 5 năm hoạt động và uy tín đã được khẳng định bởi hàng ngàn học viên sang Nhật thành công trong nhiều năm qua. Về mặt chi phí bạn cũng có thể yên tâm nếu lựa chọn trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Yoko – trung tâm được đánh giá mang lại lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu cho học viên, TÂM và TẦM đã được kiểm chứng qua hơn 4000 học viên trong suốt 7 năm qua.

PHẦN VIII

tỔNG QUAN QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-1.jpg

01

Học tiếng nhật

Khi làm hồ sơ du học, một trong những yêu Khi làm hồ sơ du học, một trong những yêu cầu quan trọng nhất đó chính là chứng chỉ Nhật ngữ. Bạn cần đạt trình độ tối thiểu là N5 mới đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật, các bạn sẽ được học cấp tốc trong thời gian khoảng 3 tháng (hoàn thành 25 bài trong giáo trình Minna No Nihongo) mới có đủ kiến thức để thi đỗ được N5.

tư vấn du học nhật bản
02

Chọn Kỳ Du Học

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào tháng 1, 4, 7 và 10. 

Kỳ tuyển sinh chính tổ chức vào tháng 4 và tháng 10. 

Kỳ tuyển sinh phụ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.

03

Chọn Trường Nhật Ngữ

Bạn nên tìm hiểu trước về trường Nhật ngữ trước khi quyết định lựa chọn. Đừng để học rồi mới biết trường này không tốt, không phù hợp. Điều này gây ra tâm lý chán nản và làm lãng phí tiền của, thời gian, công sức. Để trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản nên chọn trường nào?” bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật. Trường Nhật ngữ không phải là trường đại học nhưng nếu bạn muốn học đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì học trường Nhật ngữ là điều bắt buộc.

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường Nhật ngữ phù hợp. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin được đăng tải trên website của nhà trường và lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-3.jpg
 • Mục đích học của bạn là gì? Thi vào các trường đại học, học để làm việc tại Nhật.
 • Lớp học có được phân cấp độ, số lượng học viên trong một lớp là bao nhiêu, có phù hợp cho việc học tập hay không?
 • Số lượng giờ học: thời gian lớp học trong 1 tuần và có phù hợp với lịch trình của bạn.
 • Trường Nhật ngữ có các khóa luyện thi JLPT, EJU… (đối với những bạn có mục tiêu vào các trường đại học ở Nhật nên biết điều này).
 • Mức học phí có phù hợp với kinh tế của gia đình bạn không?
 • Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển: khi nhà trường đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khắt khe đồng nghĩa với việc họ rất quan trọng về chất lượng học tập của du học sinh.
cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-4.jpg

04

Lựa Chọn Hình Thức Nộp Hồ Sơ Du Học Nhật Bản

Thông thường, các bạn có thể nộp hồ sơ theo 3 cách sau:

– Thông qua trung tâm tư vấn du học uy tín.

– Tự mình apply.

– Nhờ người thân hay bạn bè có kinh nghiệm làm hồ sơ du học.

Đa phần các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho học viên về quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ chính là khó khăn cản trở trong quá trình làm việc với nhà trường.

Bên cạnh đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng yêu cầu vô cùng khắt khe trong việc xin COE trong khi các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic. Chính vì thế học viên thường hay lựa chọn Yoko là trung tâm uy tín để giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự nộp hồ sơ hoặc nhờ người thân hay bạn bè đã có kinh nghiệm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả đỗ COE, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín.

05

Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Tư Cách Lưu Trú (COE)

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-5.jpg

Bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Bộ hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản photo giấy khai sinh công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản sao có công chứng).
 • 2 bản sao căn cước công dân có công chứng.
 • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng.
 • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu).
 • Hộ chiếu (nếu có).
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo lãnh tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo lãnh tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình).
 • 2 bản photo chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh tài chính (công chứng).

Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi nộp cho nhà trường, cục xuất nhập cảnh. Không cần dịch thuật đối với các loại giấy tờ song ngữ Việt – Anh.

06

Trả Lời Phỏng Vấn Của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh (nếu có)

Trả lời phỏng vấn của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khá quan trọng. Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE. Phía Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ liên hệ với công ty của người bảo lãnh tài chính, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận lại thông tin. Mục tiêu của cục là xác thực lại thông tin hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn có phát sinh thông tin sai lệch với với hồ sơ thì học viên sẽ bị đánh trượt. 

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-6.jpg

07

Nhận COE, COA (Thư mời nhập học) Và Nộp Học Phí

Sau khi học viên đã đỗ COE, trường tại Nhật Bản sẽ gửi lại cho học viên bản mềm của COE (giấy chứng nhận tư cách lưu trú) và COA (thư mời nhập học).

Sau khi hoàn thành đầy đủ học phí, trường sẽ gửi bản gốc hai loại giấy tờ trên (COE và COA) cho học viên, cùng một số hồ sơ khác kèm theo. 

Hoàn thành xong bước này là bạn có thể xin Visa rồi.

08

Xin Visa Du Học Nhật Bản

Visa là giấy phép thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật Bản. Bạn bắt buộc phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

– Đối với các ứng viên đang sinh sống tại các khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên trở vào thì sẽ xin visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ứng viên sinh sống tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ xin cấp phép visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Việc bạn cần phải làm là mang giấy cấp phép tư cách lưu trú COE và giấy nhập học đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin cấp visa. Trong quá trình đó, bạn cũng được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (mọi thông tin đều phải được ghi bằng tiếng Anh). Hồ sơ xin visa bạn cần chuẩn bị bao gồm: hộ chiếu, đơn xin visa, ảnh thẻ 4,5 x 4,5 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, giấy tư cách lưu trú và giấy nhập học.

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-7.jpg

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.

09

Đặt Vé Máy Bay Và Hoàn Tất Thủ Tục Nhập Học

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-8.jpg

KẾT LUẬN

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình và thủ tục đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, khi bước vào thực hiện, các bạn học viên thường bị đánh trượt hồ sơ do mắc phải nhiều lỗi, đặc biệt là các thông tin trên giấy tờ thiếu sự logic. Điều này khiến bạn ứng viên phải kéo dài thời gian đến các kỳ tiếp theo mới có thể tiếp tục làm lại hồ sơ du học.

Lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn trung tâm du học uy tín để hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục hồ sơ. Một số trung tâm sẽ thu phí làm hồ sơ dịch vụ sẽ tốn kém 1 khoản. Bạn nên lựa chọn trung tâm miễn phí dịch vụ, chi phí tương đương tự làm hồ sơ nhưng cơ hội đỗ cao hơn rất nhiều.

Hiện nay, trung tâm du học Yoko là trung tâm đầu tiên miễn hoàn toàn phí xử lý hồ sơ cho ứng viên. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, trung tâm Yoko đã giúp cho hơn 4000 học viên thực hiện mục tiêu du học thành công và có tỷ lệ đỗ visa cao hàng đầu tại Việt Nam.

PHẦN ix

CUỘC SỐNG DU HỌC SINH.

CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN.

NHỮNG LƯU Ý QUÝ GIÁ KHI ĐI XIN VIỆC LÀM THÊM.

1_Cuộc sống thường nhật của Du học sinh Nhật Bản

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VIII-1.jpg

Đến được Nhật Bản du học có thể coi như bạn đã bắt đầu chạm được tay vào giấc mơ. Trở thành Du học sinh là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm nên văn hóa đáng ngưỡng mộ, nên giáo dục hàng đầu Thế giới của Nhật Bản. Bạn có thắc mắc cuộc sống thường nhật của một Du học sinh Nhật Bản sẽ như thế nào không? Hãy để Yoko điểm qua giúp bạn dễ hình dung nhé:

– Học tiếng Nhật

Thường khi mới sang Nhật, trừ những bạn đã có chuẩn bị và thi đến N2 tại Việt Nam, thì đại đa số các bạn đều chỉ dừng lại ở mức N4 đến N3 – khá thấp và chưa đủ để giao tiếp thuần thục tại Nhật. Chính vì vậy việc quan trọng nhất khi mới sang Nhật chính là học tiếng. Không chỉ là học ở trường Nhật ngữ mà các bạn cũng nên dành thời gian tự học thêm ở nhà. Nếu chăm chỉ, trong vòng 1,5 – 2 năm, năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ nâng lên một tầm cao mới.

– Học tại trường

Chắc chắn rồi, vì bạn là một Du học sinh mà. Tùy theo từng trường mà có chương trình học và thời gian khác nhau. Hãy chú trọng việc học trên trường để tận hưởng trọn vẹn nền giáo dục tiên tiến nơi đây bạn nhé.

– Đi làm thêm

Kể cả khi có học bổng 100% thì bạn vẫn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, không chỉ trang trải cuộc sống mà còn có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ, lưu ý luật pháp Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa của du học sinh là 28h/tuần. Để biết cách tìm việc làm thêm tại Nhật, bạn tiếp tục đọc thông tin phần dưới nhé.

– Tham quan và Mua sắm

Du học Nhật Bản, là tiếp cận với nền văn hóa nổi tiếng đầy bản sắc, nơi du lịch hàng đầu châu Á. 

Nhật Bản phát triển xứng đáng với nền kinh tế thứ 3 Thế giới, bên cạnh đó vẫn giữ được những nét giản dị, bình yên. Quả thật sẽ quá phí phạm nếu không hòa mình để trải nghiệm đất nước hoa anh đào.

Các địa danh du lịch nổi tiếng tại Nhật có thể kể đến như: Cố đô Kyoto, núi Phú Sĩ, thành phố Fukuoka, thiên đường hoa Hokkaido, du ngoạn tại các điểm có suối nước nóng…

2_Cách tìm việc làm thêm khi du du học tại Nhật Bản

01

Qua các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Không khó để tìm kiếm và trở thành thành viên của các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật.

Nhờ tham gia các cộng đồng này, bạn có thể được giới thiệu việc làm thêm qua các senpai hoặc chính bạn có thể chủ động bày tỏ mong muốn tìm việc tại nơi mình đang sinh sống. Chắc chắc sau đó, bạn sẽ nhận được những tư vấn rất nhiệt tình.

>> Cộng đồng Du học sinh Nhật Bản Yoko

02

Tìm việc trực tiếp (tại các cửa hàng, quán ăn)

Bạn có thể chủ động hơn bằng cách tự tìm kiếm công việc làm thêm tại Nhật, chỉ cần để ý khi đi qua các quán ăn, nhà hàng, siêu thị,…

Hoặc ngay cả khi đi đường, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nhu cầu tuyển dụng của các quán ăn, nhà hàng, vì họ sẽ treo biển/dán giấy tuyển người gần phía cửa ra vào.

Một lưu ý nhỏ là việc bạn xin được sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng Nhật tốt, thường bạn dễ xin việc hơn, cả ở vị trí thu ngân, bồi bàn. Nếu tiếng Nhật còn hạn chế, thường công việc bạn có thể làm chỉ là rửa bát hoặc chế biến món ăn…

cam-nang-du-hoc-yoko-phan-VIII-2.jpg

03

Tìm việc làm thêm qua các báo/website tìm việc của Nhật Bản

– Các báo tìm việc phổ biến tại Nhật có thể kể đến như: TOWNWORK, AN.

Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc.

Ngoài ra bạn có thể tìm đọc online báo này tại: 

AN: https://www.jasso.org.vn

TOWNWORK: https://townwork.net

– Một vài website nổi tiếng về tìm việc làm thêm tại Nhật:

+ 外国人 . com (có tiếng Việt): http://gaikokujins.com/

+ マイナビバイト: https://baito.mynavi.jp/

+ バイトル: https://www.baitoru.com/lp/foreigner/

+ カタコトバイト (nếu như khả năng tiếng Nhật của bạn còn nhiều hạn chế): https://kata-koto.com

+ リゾートバイト.com (thường là công việc ở  旅館、ホテル、スキー場、リゾート、工場、レストラン Có ký túc xá và được ăn 3 bữa, nhiều chỗ miễn phí) https://www.resortbaito.com/

+ イーアイデム 留学生求人: https://www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm

+ GTN JOB: https://job.gtn.style/

+ Asia Job 外国人雇用センター: http://asia-job.jp/

+ ジョブセンス /外国人OKのバイト: https://j-sen.jp/

+ 外国人、留学生のためのパートタイム、アルバイト情報サイト: http://www.parttime-jp.info/

3_Những lưu ý quan trọng khi đi xin việc làm thêm

– Đầu tiên, hãy ghi nhớ để có việc làm thêm tốt thì tiếng Nhật của bạn cũng nên được trau dồi thật tốt.

– Sau khi sang Nhật 1 tháng là bạn hoàn toàn có khả năng đi xin việc làm thêm.

– Luyện tập trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn.

– Nhớ hỏi kỹ về cơ chế làm việc.

– Chú ý về thời gian làm thêm tối đa được phép cho Du học sinh là 28h/tuần.

PHẦN x

TƯ VẤN VÀ HỎI ĐÁP

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

– Có địa chỉ văn phòng rõ ràng tại Việt Nam và Nhật Bản.

– Từng có nhiều thế hệ Du học sinh sang Nhật thành công qua trung tâm.

– Có quan hệ tốt đẹp với các tổ chức cấp học bổng.

– Không chèo kéo phát sinh thêm chi phí so với công bố ban đầu.

– Hỗ trợ học viên hết mình cả trước và sau khi đã sang Nhật.

Công ty tư vấn và dịch vụ Việt Nhật Yoko đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên với hơn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ. Yoko đã hỗ trợ cho hơn 4000 học viên sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Hiện nay Yoko có 2 văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 1 văn phòng đại diện tại Nhật Bản. 

 • Hơn 95% là tỷ lệ đỗ visa của học viên YOKO khi du học tại Nhật Bản.
 • Hơn 4000 học viên đã và đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.
 • Đội ngũ giáo viên Nhật ngữ tận tâm, giàu kinh nghiệm giảng dạy với trình độ chuyên môn cao.
 • Đơn vị đầu tiên miễn phí xử lý hồ sơ và dịch vụ tư vấn cho học viên.

Điểm nổi bật tại YOKO:

 • Tư vấn và định hướng: hỗ trợ học viên tận tình về học tập, sự nghiệp phù hợp cho từng học sinh với thông tin chi tiết và tận tâm.
 • Chất lượng đào tạo vượt trội với chi phí du học Nhật Bản giá rẻ: quy mô lớp học nhỏ, giáo viên nhiệt tình theo sát học viên, học thật thi thật và giúp học viên nâng cao trình độ, áp dụng được những kiến thức đã học vào trong thực tế để có thể sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.
 • Hỗ trợ học viên khi sang Nhật: đưa đón học viên từ sân bay về trường, đăng ký sim/điện thoại, hỗ trợ việc làm thêm…

Địa chỉ văn phòng Yoko tại Việt Nam và Nhật Bản:

Văn phòng tại Hà Nội:

Tầng 3, Sảnh A-B, khu Văn phòng tòa Imperia Garden, 143 Nguyễn Tuân, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Hotline: 0947 116 226

Văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh:

Tầng 5 tòa nhà YOKO BUILDING, 677/6 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạch, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0947 116 226

Văn phòng đại diện tại Nhật Bản:

187-0002 1-2-24 Tenjinch Kodaira City, Tokyo, Japan.

Hotline: 02822 662 666

– COE: là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật.

– Visa (thị thực nhập cảnh): là một bằng chứng hợp pháp chứng minh do quốc gia bạn đến cho phép một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ tạm trú một thời gian.

>> Cả 2 loại giấy tờ này đều cực kỳ quan trọng nếu như bạn muốn Du học Nhật Bản, không thể thiếu một trong hai.

Đối với các Du học sinh mới “chân ướt chân ráo” sang Nhật Bản thì ký túc xá luôn là lựa chọn tốt nhất với các bạn. Thông thường, các trường Nhật đều có ký túc xá cho Du học sinh. 

Mức chi phí thuê ký túc rẻ nhất trong các loại hình nhà trọ, tuy nhiên bạn sẽ không được sinh hoạt thoải mái như thuê phòng trọ ở ngoài.

Vậy nếu muốn thuê trọ tại Nhật thì cần phải lưu ý những gì?

1️.Hợp đồng thuê phòng

– Khác với VN, tại Nhật ngoài tiền cọc, tiền phí môi giới sẽ có thêm Tiền lễ – tiền biếu chủ nhà, khoản này sẽ không được hoàn lại sau khi kết thúc hợp đồng và bạn rời đi.

– Hợp đồng thuê phòng hoàn toàn là tiếng Nhật, vì thế, bạn có thể đồng hành cùng người bảo lãnh, hay những người thông thạo tiếng Nhật, để tránh gặp phải những rắc rối khi ký kết hợp đồng.

– Thời hạn hợp đồng chỉ nên ở khoảng 6 tháng – 1 năm. Không nên làm hợp đồng quá dài hạn vì bạn sẽ gặp khá nhiều “rắc rối” khi muốn chuyển đổi.

2️. Cẩn thận với các khoản phát sinh

– Bên cạnh chi phí đóng như kể trên thì hàng tháng bạn có thể sẽ phải mất thêm những khoản phát sinh như chi phí đi lại, điện nước, mạng…Vì thế, bên cạnh tiền trả cho chủ trọ hàng tháng, hãy nhớ “cộng” cả các chi phí phát sinh này.

– Và xem xét cẩn thận về các mức chi phí có thể phát sinh được ghi trong hợp đồng nhé.

3️. Giá thuê phòng cho khu vực bạn định sinh sống

– Tiền thuê nhà ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka và các địa phương có chênh lệch khá lớn.

– Tại các thành phố lớn, giá thuê phòng diện tích 10m2 là khoảng từ 50.000- 60.000 yên/tháng.

– Với các tỉnh lẻ, mức giá sẽ cũng sẽ dễ chịu hơn nhiều, khoảng dưới 40.000 yên/tháng.

– Các bạn có thể cân đối ngân sách của mình để tìm phòng phù hợp với túi tiền.

4️. Địa điểm thuê trọ

– Xem xét các vấn đề đi lại có tiện hay không?

– Nên lựa chọn gần trường học, nơi làm thêm hoặc gần điểm xe bus, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

5️. Vấn đề an ninh

– Nhật Bản là một quốc gia an toàn nhất thế giới, tỷ lệ tội phạm ở Nhật rất thấp, tuy nhiên khi bạn lựa chọn phòng trọ thì nên tìm hiểu qua về tình hình trị an ở khu vực đó, cũng như tham khảo ý kiến của bạn bè, nhà trường hay những anh chị đi trước, hoặc tốt hơn là bạn có thể thăm hỏi những

người dân sống ở quanh khu vực đó để có được thông tin chính xác nhất trước khi quyết định thuê phòng.

Thường thì bạn chỉ cần khoảng 1 tháng là có thể đi làm thêm, sau khi được trường cho phép. Bên cạnh đó cũng tùy thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật lúc đó của bạn.

Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật tốt sẽ dễ dàng hơn trong việc xin được việc làm thêm với mức lương cao.

Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800–1000 JYP/giờ. Lương cao hơn vào ngày nghỉ, lễ.

Nhật Bản có quy định, du học sinh có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tức là tối đa 28h/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản.

Tuy nhiên, vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng thêm là 40h/tuần.

Hoàn toàn có thể, việc bắt buộc phải lưu ý đó là bạn cần phải chuyển đổi Visa.

Tuy nhiên nếu như chưa ngay lập tức tìm được việc làm ở Nhật, mà visa Du học sinh đã hết hạn, thì bạn cần có visa dành cho hoạt động đặc biệt. Đây là visa mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho các Du học sinh tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học, Senmon tại Nhật. 

Mục đích là giúp các bạn có thêm 6 tháng – 1 năm tiếp tục ở lại Nhật Bản để tìm việc làm chính thức.

Mặc dù không được coi là người không có thu nhập, Du học sinh vẫn được đóng bảo hiểm hàng tháng với mức 1000-1500 JPY. 

Khi chẳng may xảy ra ốm đau, bệnh tật, Du học sinh chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng một phần viện phí hoặc tiền thuốc. Số còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường.

Nhưng cũng nên tìm hiểu kỹ một vài bệnh hay sự cố mà bảo hiểm sẽ không chi trả.

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

5/5 - (45 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN