Cách chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Lời chào buổi sáng bằng tiếng Nhật là câu nói thông dụng và rất phổ biến. Tuy nhiên, ngôn ngữ Nhật rất đa dạng và có nhiều cách nói khác nhau. Bên cạnh đó, người Nhật Bản rất coi trọng cách chào và tư thế khi chào. Tư thế chào thể hiện sự kính trọng, thái độ tôn trọng và lịch sự với người đối diện. Vậy Tư thế và cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chuẩn nhất như thế nào? Cùng YOKO tìm hiểu các tư thế và các cách chào của người Nhật nhé!

Tư thế chào của người Nhật như thế nào?

Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào. Tư thế khi chào hỏi cũng như cách thể hiện sắc thái, biểu cảm của gương mặt, như thế mới thể hiện được thái độ và sự tôn trọng của bạn đối với người được chào.

tu-the-khi-chao-buoi-sang-cua-nguoi-nhat
Các tư thế chào của người Nhật

Khác với người Việt Nam, khi chào hỏi người Nhật sẽ cúi người, cái này được gọi là Ojigi (Khi cúi chào thân người sẽ đổ từ phần eo về phía trước). Trước kia nghi lễ chào hỏi của người Nhật phải chịu ảnh hưởng của văn hóa cổ xưa, khi chào sẽ phải làm hành lễ ngồi xuống cúi người chào. Đến ngày nay nghi lễ này được đơn giản hóa bằng việc đứng và cúi người nhiều hơn.

Tư thế chào hỏi Ojigi được coi là đẹp nhất khi bạn cúi người về phía trước tuy nhiên lưng và đầu gối không được cong, sau đó dần dần lịch sự thẳng người lên.

Tùy theo từng đối tượng cũng như hoàn cảnh khác nhau mà người Nhật có những quy định cúi chào không giống nhau.

  • Cúi chào nhẹ nhàng: Khi cúi chào phần đầu và người chỉ cần khẽ gập nhẹ xuống. Tư thế này được người Nhật dùng thường xuyên, nhiều lần trong một ngày. Mỗi khi gặp nhau sẽ khẽ cúi chào.
  • Kiểu chào bình thường: cả người sẽ cúi gập khoảng 20 – 30 độ, giữ nguyên tư thế này từ 2 – 3 giây.
  • Kiểu Saikeirei: Đây là kiểu chào thể hiện sự tôn trọng cao nhất đối với người đối diện. Khi chào bạn sẽ cúi gập người một cách từ từ và cúi xuống rất thấp.

Cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chuẩn nhất

Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật là những kiến thức cơ bản đầu tiên bạn cần nắm được khi bắt đầu học tiếng Nhật. Bên cạnh các cách chào đơn giản, người Nhật còn có rất nhiều các cách chào khác, tùy theo từng tình huống giao tiếp cũng như mối quan hệ giữa hai người.

tu-the-va-cach-chao-buoi-sang-bang-tieng-nhat
Tư thế và cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chuẩn nhất

Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật là một trong những truyền thống quan trọng của nhiều nước trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Nhật Bản – một đất nước cực kỳ coi trọng văn hóa, lễ giáo. Sau đây là một số câu chào buổi sáng bằng tiếng Nhật hay dùng nhất:

Ohayo Gozaimasu – おはようございます。

Đây là cách chào buổi sáng được người Nhật sử dụng phổ biến nhất mang ý nghĩa lịch sự. Bạn có thể sử dụng cách chào này đối với mọi đối tượng và trong mọi trường hợp. Đặc biệt phù hợp khi sử dụng chào hỏi với những người gặp lần đầu tiên hoặc không thân lắm và thể hiện sự tôn kính như người lớn tuổi hay sếp.

Ohayou – おはよう

So với cách chào “Ohayo Gozaimasu” thì “Ohayou” là cách chào thân mật hơn. Dùng để chào hỏi những người bạn thân thiết hoặc những người có vai vế thấp hơn.

Ossu – おっす

Đây là cách chào buổi sáng thân mật dùng riêng cho con trai. Nó giống như “Ê, bồ” , “Ê, này” trong tiếng Việt của chúng ta. Trong thời gian đầu tiếp xúc với người Nhật bạn không nên sử dụng cách chào này mà chỉ dùng khi nào thật thân thiết thôi nhé.

Câu chào này thường được các bạn nam sử dụng nhiều hơn. Vì đây là câu chào dành riêng cho con trai nên các bạn nam không nên nói với các bạn nữ. Nếu không sẽ bị xem là thiếu tinh tế, mất lịch sự với phái yếu.

cach-chao-buoi-sang-bang-tieng-nhat
Các cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chuẩn nhất

Ô ha yo gư rự tộ – おはよーぐると

Cách chào buổi sáng này được lấy ý tưởng từ bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật おぼっちゃまくん. Theo như đó “おはよーぐると” được dùng để chào trong các tình huống thoải mái vui đùa chứ không nên dùng trong các tình huống cần tới sự trang trọng.

Gô ki gên yô – ごきげんよう

Đây không hẳn là một câu chào chuẩn nhưng nó vẫn được xem là một câu chào hỏi tiếng Nhật. Nếu dịch sang tiếng Việt, bạn có thể hiểu nôm na câu này rằng “Bạn vẫn khỏe chứ” mà người Việt vẫn hay dùng.

Trong các bức thư, thay vì ghi おはよう(Ohayou) thì người Nhật thường mở đầu bằng “お元気ですか” (Bạn có khỏe không?) thay cho lời chào hỏi của mình.

さいきんどう (Saikindou)

Cũng tương tự như ごきげんよう(Gogenkiyou), thì đây cũng là một câu hỏi thăm về sức khỏe. さいきん(Saikin) có nghĩa là gần đây, どう(dou) nghĩa là như thế nào. Câu này có nghĩa là “Gần đây bạn thế nào?”

Khi hỏi câu này bạn nên lên giọng cuối câu thì mới thể hiện được ý nghi vấn và sự quan tâm của người hỏi. Câu này được dùng cho người thân, bạn bè một sau một khoảng thời gian không gặp. Hoặc bạn cũng có thể dùng お元気ですか (Ogenkidesuka) để chào hỏi và hỏi thăm sức khỏe.

ひさしぶり(Hisashiburi)

Đây là câu chào hỏi dành cho người thân, bạn bè và cả đồng nghiệp lâu ngày không gặp. ひさしぶり(Hisashiburi) được hiểu trong tiếng Việt là “Cũng lâu rồi nhỉ?”, “Lâu rồi mới gặp”.

Trong hoàn cảnh giao tiếp thông thường, người Nhật Bản cũng luôn chú trọng việc chào buổi sáng này. Để gây thiện cảm cho ngày mới, việc chào buổi sáng bằng tiếng Nhật là vô cùng nên làm không chỉ trong môi trường công sở mà trong mọi môi trường khác nhau như trường học, bệnh viện thậm chí là ở ngoài đường.

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN