Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Hiện nay, ngày càng có nhiều người có mong muốn đi du học Nhật Bản. Với hi vọng mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích về Nhật Bản cũng như giúp các bạn có được những quyết định chính xác, tôi đã tạo ra bài viết này với kinh nghiệm du học Nhật Bản của chính bản thân mình.

Kinh nghiệm chọn trường khi muốn du học Nhật Bản

Nếu bạn đang có ý định sang Nhật Bản để làm việc là chính thì khoảng thời gian bạn có thể dành thời gian kiếm tiền chính là thời điểm các bạn học ngôn ngữ, bạn sẽ học được một số lượng từ vựng tiếng Nhật thật lớn trong thời gian này đấy!

Mức thu nhập trung bình của những du học sinh đi học theo diện này thường là 28 triệu/tháng; với những người có vốn tiếng Nhật tốt và may mắn, các bạn có thể kiếm được số tiền lên đến 40 triệu/1 tháng. Điều kiện các học tập ở Nhật Bản tương đối lý tưởng: học ở trung tâm, học phí thấp, có nhiều thời gian rảnh để đi làm.

Với những bạn muốn học chuyên nghiệp  (học cao đẳng, đại học ở Nhật), các bạn phải dành nhiều thời gian để ôn thi đại học, cao đẳng tương tự như ở Việt Nam. Chỉ khi nào bạn đạt đủ điều kiện mà trường học yêu cầu, bạn mới có thể trở thành học viên các trường này.

Lời Khuyên

 • Nên tìm hiểu thật kỹ về các trường đại học tại Nhật Bản chấp nhận sinh viên nước ngoài.
 • Nên chọn trường học phù hợp với điều kiện bản thân và gia đình
 • Sàng lọc trước các trường học có khoa mà tôi yêu thích, tiếp tục xác định khả năng của bản thân có thể đỗ được vào trường nào và tất nhiên một điều đặc biệt được tôi quan tâm là học phí.
 • Hãy tìm hiểu các khoản tiền mà bạn phải nộp khi học ở trường học đó. Các khoản phí phải nộp trước cũng như học phí trong suôt các năm học
 • Ngoài ra nếu gia đình bạn không quá khó khăn, thì đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề học phí cao hay thấp, hãy xem xét đến chất lượng đào tạo mà trường học cung cấp.

Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản 1

Đặc điểm các trường đại học tại Nhật Bản

 • Các trường học ở Nhật Bản thực sự rất tuyệt, chúng đều được trang bị tương đối hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm,… đến ký túc xá, nhà ăn, bể bơi, sân bóng, nhà tập thể dục,…Các trường học ở Nhật Bản thực sự rất tuyệt, chúng đều được trang bị tương đối hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm, … đến ký túc xá, nhà ăn, bể bơi, sân bóng, nhà tập thể dục,…
 • Có thể nói, các trường học tại Nhật Bản đã cung cấp  tất cả các trang thiết bị cần thiết nhằm mục đích phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứ và nghỉ ngơi của sinh viên.
 • Thư viện có số lượng sách khổng lồ, cho phép sinh viên mượn sách miễn phí, bạn có thể lựa chọn đọc ngay tại thư viện hoặc mượn mang về nhà. Phòng máy tính cũng được trang bị vô cùng hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng, điều tôi thích nhất ở đây là chúng ta có thể sử dụng máy tính ở phòng này 24/24
 • Các phòng ốc ở trường đều được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, ló sưởi vì thế bạn luôn cảm thấy thoải mái cho dù là mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực.

Vấn đề học tập khi du học Nhật Bản

Phần lớn các trường đại học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật, vì vậy nếu bạn không có vốn tiếng Nhật tốt bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Không kể tới việc, người Nhật có lòng tự tôn dân tộc rất cao, và họ chỉ thích dùng tiếng Quốc ngữ mà không phải tiếng Anh. Nên nếu bạn không có vốn tiếng Nhật tốt, việc giao tiếp hàng ngày cũng trở thành vấn đề.

Chính vì thế, tôi cho rằng trước khi học tại Nhật Bản, thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam các bạn cần cố gắng thật nhiều. Càng giỏi tiếng Nhật bao nhiêu, cơ hội học tập và việc làm của bạn càng cao bấy nhiêu.

Lưu ý

Kết quả học tập mỗi môn sẽ được đánh giá thông qua điểm cuối kỳ, điểm giữa kỳ, report và cả những câu thảo luận trên lớp; kiến thức mà bạn được dạy không  chỉ là những kiến thức trong giáo trình mà còn là kiến thức bên ngoài. Do đó, hãy đến thư viện và đọc thêm các loại sách tham khảo, điều đó sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi mà giảng viên đặt ra. Nó giúp bạn có kết quả học tập tốt hơn.

Kinh nghiệm làm thêm khi du học Nhật Bản

Tôi cho rằng du học sinh đi làm thêm thực sự cần thiết. Việc đi làm th
êm không những giúp bạn có thêm thu nhập, giảm gánh nặng cho cha mẹ ở Việt Nam, mà khi đi làm thêm bạn còn có thể xây dựng được thêm các mối quan hệ cũng như rèn luyện khả năng nghe, nói, giao tiếp của mình.

Lời Khuyên

Công việc thích hợp nhất với các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản là làm tại các tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Sô tiền mà bạn có thể nhận được khi làm tại các quán ăn rơi vào khoảng 800 yên/ 1 giờ, gồm cả ăn trưa hoặc ăn tối. Các công việc khác như dịch thuật, dạy tiếng Việt cho người Nhật có mức lương cao hơn, nhưng khá khó tìm.

Mặc dù làm thêm là cần thiết nhưng nhìn chung việc chính của chúng ta là học vì vậy đừng quá tập trung vào việc kiếm tiền mà bỏ bê việc học hành của mình, Nó khiến kết quả học tập của chúng ta không tốt, thậm chí bạn có thể sẽ phải nghỉ học nếu kết quả quá tệ.

Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản 2

Cuộc sống ở Nhật khi bạn du học tại Nhật Bản

Nhìn chung, ở Nhật Bản, bất cứ thứ gì bạn cần bạn đều có thể mua được. Hệ thống các cửa hàng tiện ích có ở khắp nơi và được mở 24/7. Khi sinh sống ở đây, bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá hoặc thuê nhà ở bên ngoài

 • Chi phí ở ký túc xá khá rẻ và bạn có thể làm quen với nhiều bạn bè hơn, tuy nhiên, ký túc xá ở bất cứ đâu cũng có một hạn chế là bạn sẽ không có không gian riêng.
 • Thuê nhà bên ngoài sẽ đắt hơn, nhưng khá thoải mái, một số bạn có thể lựa chọn sinh sống cùng với những gia đình người Nhật. Khi sống cùng họ bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Nhật cũng như học về văn hóa Nhật Bản nhanh hơn.
 • Các phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt rất phát triển và được nhiều người sử dụng. Ở đây người ta thường không sử dụng xe máy nhiều như tại Việt Nam. Du học sinh khi sang đây chủ yếu di chuyển bằng xe đạp (nếu quãng đường di chuyển ngắn) hoặc xe buýt, tàu điện ngầm (nếu cần đi xa hơn).

Đó kinh nghiệm du học Nhật Bản của tôi, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn! Trung tâm Yoko chúc các bạn thành công!

Mời các bạn tham khảo các bài viết khác:

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN