Du học Senmon Nhật Bản: Điều kiện, lộ trình chi tiết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học senmon Nhật Bản đang dần trở thành xu hướng du học Nhật Bản hot hit hiện nay. Đây cũng là một trong những hình thức du học Nhật Bản thu hút các du học sinh quốc tế. Bởi học phí rẻ hơn, thời gian học ngắn và tập trung. Sinh viên được trải nghiệm nhiều, là tiền đề đi làm sau này.

Các du học sinh senmon sẽ được học tập dạng cao đẳng nghề, có nhiều cơ hội để phát triển đang đón chờ. Vậy Du học senmon Nhật Bản là gì? Trường senmon có gì khác với trường đại học? Chương trình học senmon diễn ra như thế nào và học phí là bao nhiêu? Trong bài viết này, du học Nhật Bản YOKO sẽ giúp bạn trả lời tất cả những vấn đề xoay quanh Du học senmon Nhật Bản nhé!

Du học senmon Nhật Bản là gì?

Du học senmon Nhật Bản hay còn gọi là du học cao đẳng nghề Nhật Bản (Senmon Gakko) là du học cao đẳng hệ chuyên môn ở Nhật. Hệ senmon là hệ giáo dục tương tự như hệ đại học và cao đẳng thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt so với các hệ đào tạo khác là hệ senmon sẽ có chương trình học và đào tạo thực hành thực tế.

Hiện nay tại Nhật Bản có khoảng 3000 trường senmon. Đây là những trường đào tạo kỹ thuật chuyên nghiệp và có vai trò quan trọng trong nguồn nhân lực nước nhà. Khi Nhật Bản đang có cơ cấu dân số già hóa thì đây sẽ là nguồn lao động tiềm năng.

du-hoc-senmon-nhat-ban
Du học senmon Nhật Bản hay còn gọi là du học cao đẳng nghề Nhật Bản

Du học cao đẳng nghề Nhật Bản ngày càng được ưu tiên đào tạo bởi đây sẽ là nguồn nhân lực, nguồn lao động trẻ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Các du học sinh trường senmon sẽ được đào tạo bài bản về những ngành kinh tế mũi nhọn, có sơ hội phát triển và việc làm trong tương lai.

Du học senmon Nhật Bản sẽ không dạy những kiến thức hàn lâm và lý thuyết mà thay vào đó sẽ đào tạo chuyên sâu kiến thức nghề và thực hành. Các trường Senmon ở Nhật Bản sẽ đào tạo những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Senmon Gakko là hệ giáo dục quan trọng chỉ xếp sau hệ đại học, các chuyên ngành đào tạo tại trường cũng rất đa dạng. Phải nói đến các ngành về kiến trúc, y tế, thuơng mại, du lịch, khách sạn, công nghệ thông tin, …

Lợi ích của Du học senmon Nhật Bản

Cùng với sự phát triển như ngày nay, du học Nhật Bản không đơn thuần chỉ là đào tạo những kiến thức hàn lâm hay lý thuyết. Sau khi tốt nghiệp các khóa học tiếng Nhật, du học sinh quốc tế thường có xu hướng chọn việc học nghề. Học về chuyên môn sâu hơn là học tiếp lên đại học, cao đẳng. Có khoảng 48% các bạn du học sinh quốc tế lựa chọn đi học nghề thay vì học lên các hệ cao hơn

Để có thể rút ngắn thời gian học tiếng và học nghề thì các bạn du học sinh hãy lựa chọn du học Senmn Nhật Bản. Đây là hình thức du học các trường nghề, khi vào học các bạn sẽ vừa được học tiếng Nhật vừa được đào tạo các kỹ thuật chuyên môn. 

loi-ich-khi-di-du-hoc-senmon-nhat-ban
Lợi ích của Du học senmon Nhật Bản

Sau khi học tập được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Senmon, du học sinh đã có trong tay bằng nghề, có kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn. Vì vậy có thể đi làm ngay, cơ hội việc làm tại Nhật hay cả ở Việt Nam cũng rất rộng mở. 

Hầu hết các trường dạy nghề đều có liên kết với các công ty, tập đoàn nhằm điều kiện tốt về việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Đối với du học sinh muốn trở về Việt Nam làm việc, cơ hội cũng rất rộng mở. Khi trong tay các bạn đã có các kỹ năng chuyên môn và khả năng tiếng Nhật nhất định.

Điều kiện nhập học Trường senmon cao đẳng nghề

 • Độ tuổi: 18 – 32 tuổi
 • Học vấn: tốt nghiệp THPT trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật: tương đương N4 trước khi xuất cảnh
 • Về sức khỏe: Không bị các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, HIV, …

Chương trình đào tạo du học senmon Nhật Bản

Lộ trình học tại các trường chuyên môn Nhật Bản kéo dài 2-4 năm bao gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn dự bị: kéo dài 1-2 năm
 • Giai đoạn chuyên ngành: kéo dài 2 năm

Đối với những bạn du học có trình độ tiếng Nhật N2 có thể ứng tuyển trực tiếp vào giai đoạn chuyên ngành. Giai đoạn học chuyên môn, các em được thực hành và thực tập đến trên 50% tổng thời lượng giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp các em được giới thiệu thực tập và làm việc tại các công ty có tuyển dụng đúng chuyên môn học.

du-hoc-cao-dang-nghe-nhat-ban
Chương trình đào tạo Du học senmon Nhật Bản

Sinh viên sau tốt nghiệp trường cao đẳng nghề tại Nhật sẽ được cấp bằng cao đẳng bậc chuyên gia hoặc chuyên gia cao cấp.

Bậc chuyên gia

 • Thời gian đào tạo: 2 năm trở lên
 • Tổng thời gian học : 1700 giờ (tương đương 62 tín chỉ)
 • Nội dung khóa học: đào tạo thực hành là chủ yếu
 • Tố nghiệp sẽ được cấp bằng cao đẳng và có thể liên thông lên đại học.

Bậc chuyên gia cao cấp

 • Thời gian đào tạo: 4 năm trở lên
 • Tổng giờ học: 3400 giờ học (tương đương 124 tín chỉ)
 • Nội dung khóa học: Đào tạo cả lý thuyết và thực hành ở mức độ chuyên sâu
 • Tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đại học và đủ điều kiện tham gia khóa cao học.

Các ngành học khi Du học senmon Nhật Bản

Các ngành học được ưu tiên đào tạo trong các trường senmon là: công nghệ thông tin, cơ khí, du lịch, thương mại, ẩm thực, khoa học kỹ thuật, …

Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot khi Thế Giới ngày càng phát triển và công nghệ hiện đại hơn. Ngành IT khi đi du học senmon Nhật Bản bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những ngôn ngữ lập trình và hoàn toàn có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, các công việc này đòi hỏi trình độ nhất định về các ngôn ngữ lập trình và kinh nghiệm code. 

du-hoc-nghe-nganh-cong-nghe-thong-tin
Du học nghề Nhật Bản Ngành công nghệ thông tin

Ngành phiên – biên dịch viên

Hiện nay rất nhiều công ty Nhật đang có hợp tác liên kết với các công ty Việt Nam hoặc đang có hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Vì vậy, việc thông thạo chuyên ngành biên phiên dịch đem lại rất nhiều lợi thế trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật. Bạn có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản, các trường Nhật có du học sinh Việt Nam, nghiệp đoàn lao động…

Ngành cơ khí ô tô

Cơ khí ô tô đang là nghành thiếu nhân lực vì vậy đang được đẩy mạnh và ưu tiên đào tạo trong hầu hết các trường senmom. Sau tốt nghiệp các trường chuyên môn về ô tô sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh. Chương trình học khá khó và yêu cầu trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, nhiều trường tốt có học phí cao nên các bạn nên cân nhắc lựa chọn.

du-hoc-nghe-nganh-co-khi-o-to
Du học nghề Nhật Bản Ngành cơ khí ô tô

Ngành thiết kế

Ngoài các trường đại học thiên về kỹ thuật như vẽ thiết kế, biên – phiên dịch, business, … thì bạn cũng có thể chọn các trường senmon để theo học. Đây là một ngành có cơ hội tương đối cao sau khi ra trường vì nhu cầu nguồn nhân lực khá lớn. Tuy nhiên cần nâng cao trình độ tiếng Nhật, tương đương N2 vì những công việc này cung ít hơn cầu, tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Đồng thời, lượng sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học cũng rất nhiều.

Ngành quản trị du lịch khách sạn

Du lịch khách sạn cũng là ngành có cơ hội việc làm tương đối cao. Nhất là khi xã hội phát triển, lượng khách đi du lịch và trải nghiệm ngày một tăng. Có rất nhiều khách sạn, resort, lữ quán ở Nhật có nhu cầu tuyển thêm nhân viên nước ngoài.

Xem thêm: Điều kiện du học Nhật ngành quản trị khách sạn

du-hoc-nghe-nganh-khach-san
Du học semon Nhật Bản Ngành quản trị du lịch khách sạn

Ngành chăm sóc thú cưng, thú y

Tốt nghiệp chuyên ngành Chăm sóc thú cưng hoặc Thú y, bạn sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo chất lượng cao với tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ngay tại Nhật Bản. Tại các Trung tâm kiểm dịch tại sân bay, cửa khẩu, cảng biển hay phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm dịch.

Bạn cũng có thể tham gia làm việc tại các phòng khám tư nhân. Hay tham gia giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học có chuyên ngành Thú y, Viện Thú y, Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp, Viện Chăn nuôi, …

Xem thêm: Du học ở Nhật xong làm gì? Cơ hội việc làm sau khi về nước

Học phí Du học senmon Nhật Bản

Chi phí du học senmon tại Nhật thường dao động từ 900,000 – 1,300,000 yên/năm tương đương với khoảng 195,000,0000vnd – 281,000,000vnđ.

Các trung tâm giáo dục dạy nghề thường sẽ không cung cấp hoặc hỗ trợ học bổng. Thay vào đó bạn sẽ dược giới thiệu việc làm thêm để có thể trang trải cuộc sống trong những tập đoàn lớn.

Ngoài ra, còn nhiều chi phí khác khi bạn đi du học nghề Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo Chi phí du học nghề Nhật Bản.

Sự khác biệt giữa Trường senmon và Trường đại học

Trường Senmon sẽ chú trọng vào đào tạo thực hành với mục tiêu sinh viên ra trường có thể đi làm ngay. Chương trình học của hệ senmon giúp sinh viên đạt các kỹ năng chuyên môn cao về một ngành, một lĩnh vực nhất định. Trong khi đó các trường đại học sẽ hướng đến một nền thảng kiến thức rộng lớn hơn. bảo gồm cả triết lý, đạo đức, pháp luật, chính trị, tâm lý học, … Chương trình đại học sẽ nhấn manh về nghiên cứu học thuật, tập trung nhiều về lý thuyết.

su-khac-nhau-giua-senmon-va-dai-hoc
Sự khác biệt giữa Trường senmon và Trường đại học

Mỗi hệ giáo dục sẽ phu hợp với nhu cầu học tập và mục tiêu của từng bạn du học sinh. Sau đây sẽ là một vài sự khác biệt giữa Trường senmon và Trường đại học.

Nội dung so sánhTrường senmonTrường đại học
Bản chất

Dạy nghề chuyên sâu

Thực hành là chủ yếu

Rút gọn các môn học đại cương

Đào tạo chuyên môn rộng

Tập trung nghiên cứu học thuật 

Học đầy đủ các môn đại cương

Đối tượngSinh viên muốn tập trung chuyên môn cho một nghề nhất địnhSinh viên muốn nghiên cứu sâu các kiến thức trong ngành
Thời gian họcNgắn hơn, từ 2-3 năm. Nếu học cả tiếng Nhật sẽ từ 4-5 nămDài hơn, từ 4-5 năm. Nếu học cả tiếng Nhật thì từ 6-7 năm
Chương trình đào tạo80% thời gian đào tạo chuyên môn và thực hànhĐào tạo nền tảng kiến thức rộng lớn, thực hành ít, phần lớn là lý thuyết
Học phí

70 – 90 man/năm

Tổng khoảng 560 – 800 triệu cho 4-5 năm học

80 – 100 man/năm

Khoảng 920 – 1.320 triệu cho 6 – 7 năm học

Bằng cấpBằng chuyên mônBằng đại học
Yêu cầu đầu vào

Độ tuổi: 18 – 32 tuổi

Tốt nghiệp THPT trở lên

Trình độ tiếng Nhật: N2 – N3 hoặc EJU đạt 200 điểm trở lên

Sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm

Độ tuổi: 18 – 32 tuổi

Tốt nghiệp THPT trở lên

Trình độ tiếng Nhật: N2 – N1 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Phải thi tuyển đầu vào của trường đại học

Sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm

Tỷ lệ việc làm97% ( tính đến tháng 4/2020)95% ( tính đến tháng 4/2020)
Mức lương khởi điểm (tại Nhật)20 – 29 man/tháng23 – 31 man/tháng

Liên hệ YOKO để Du học Senmon Nhật Bản 

Trên đây là một số thông tin chính về Du học senmon Nhật Bản, về chương trình học, điều kiện nhập học, học phí và cơ hội nghề nghiệp . Hi vọng qua bài viết này Du học Nhật Bản YOKO đã chia sẻ được một số thông tin hữu ích cho những bạn có ý định sang Nhật đi du học cao đẳng nghề.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về trường, đừng ngần ngại liên hệ với YOKO để được hỗ trợ tốt nhất nha.

YOKO là Công ty du học Nhật Bản được cấp phép kinh doanh, trải qua gần 10 năm hoạt động. Đến nay trung tâm đã hỗ trợ thành công cho hơn 5000 bạn trẻ chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản. Kết nối với mạng lưới hơn 200 trường Nhật ngữ hàng đầu tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Không chỉ dẫn đầu về số năm kinh nghiệm trong nghề, hơn 5000 du học sinh của YOKO đều được hỗ trợ xử lý và tư vấn hồ sơ miễn phí. Qua đây giúp học sinh và gia đình tiết kiệm tối đa chi phí, du học tiết kiệm nhất.

Bạn còn chờ gì mà chưa liên hệ ngay với YOKO để đăng ký và nhận tư vấn sớm nhất!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN