Top 4 hình thức du học Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay bao gồm những hình thức nào? Muốn đi du học Nhật Bản nhưng chưa biết đi bằng cách nào thì hãy tham khảo ngay bài viết này của YOKO nhé!

Được biết, theo nghiên cứu của Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản – JASSO, số lượng du học sinh Quốc tế tăng 12% so với năm ngoái. Và trong đó có du học sinh đến từ Việt Nam với 72.354 du học sinh (số liệu tháng 5/2018).

Từ sau chiến tranh Thế Giới thứ 2, Nhật Bản đã khôi phục đất nước một cách nhanh chóng. Không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn cả về giáo dục, y tế, văn hóa và du lịch. Nhật Bản đầu tư phát triển giáo dục là một trong những tiền đề quan trọng để xây dựng một đất nước phát triển. Vì thế cho tới nay, Nhật Bản là quốc gia có chất lượng đào tạo giáo dục bậc nhất Thế Giới. Vậy Các hình thức du học Nhật Bản là gì? Trong bài viết này xin giới thiệu với các bạn du học sinh Top 4 các hình thức du học Nhật Bản hiện nay.

cac-hinh-thuc-du-hoc-nhat-ban
Các hình thức du học Nhật Bản

Top 4 các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

Nhật Bản là Quốc gia có chất lượng giáo dục thuộc TOP đầu Thế Giới (Đứng thứ 10trong các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Thế Giới). Tại Nhật Bản, có nhiều chính sách hỗ trợ và hấp dẫn thu hút hàng nghìn du học sinh mỗi năm. Các hình thức du học Nhật Bản sẽ tùy thuộc vào điều kiện và hướng đi của mỗi bạn. Dưới đây là 4 hình thức du học Nhật Bản mà bạn nên tham khảo nếu mong muốn du học Nhật Bản trong thời gian tới!

Du học Nhật Bản bằng học bổng được tài trợ

Du học bằng học bổng chính là hình thức du học dành cho những bạn có thành tích học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Có 3 loại học bổng mà bạn cần phải nắm được nếu muốn đạt được học bổng đi du học. Mỗi loại học bổng sẽ có các điều kiện cũng như mức hỗ trợ khác nhau.

Học bổng toàn phần chính phủ Nhật – MEXT

Đây được coi là loại học bổng danh giá nhất ở Nhật Bản. Được xây dựng để thu hút những du học sinh ưu tú từ khắp Thế Giới. Tất nhiên các du học sinh cần có kết quả học tập xuất sắc, cần phải qua nhiều cuộc phỏng vấn và các vòng thi để có được học bổng này. Với học bổng toàn phần MEXT, mỗi tháng bạn sẽ được trợ cấp giá trị từ 134.000 – 172.000 yên (thay đổi theo từng năm).

Để biết thêm về các điều kiện của học bổng MEXT, bạn tham khảo ngay tại đây.

Học bổng được cấp bởi các tổ chức/trường Nhật ngữ

Ngoài học bổng toàn phần MEXT do chính phủ cấp thì các trường Nhật ngữ hay các tổ chức đều có các phần học bổng đặc biệt cho du học sinh quốc tế. Với mục đích trao cơ hội được học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Đây cũng là học bổng giúp cho nguồn lao động Nhật Bản được cân bằng trong thời kỳ già hóa dân số.

Một số học bổng của các tổ chức tư nhân như: Học bổng báo Sankei, Học bổng điều dưỡng Aoyama, Học bổng điều dưỡng Joho,…

du-hoc-nhat-ban-bang-hoc-bong-tro-cap
Du học Nhật Bản bằng học bổng được tài trợ

Học bổng được tài trợ từ các doanh nghiệp

Loại học bổng này sẽ giúp bạn vừa học vừa làm theo quy định của chính phủ. Bạn sẽ chia nửa thời gian học tập và làm việc trong ngày khi đi du học. Một nửa thời gian bạn sẽ học tập trên trường, tham gia ngoại khóa, sự kiện, … Còn một nửa thời gian còn lại bạn sẽ làm việc tạo các tổ chức, doanh nghiệp do nhà trường hoặc doanh nghiệp giới thiệu. Mức lương sẽ được quy định rõ ràng ngay từ ban đầu.

Tùy theo mỗi chương trình học, du học sinh có thể tự chọn công việc làm thêm. Hoặc có thể theo sự phân công và giới thiệu của nhà trường và các doanh nghiệp tài trợ học bổng.

Ngoài ra còn có các loại học bổng chính phủ khác như:

 • Học bổng toàn phần Asean: Mỗi năm chỉ nhận 50 suất đủ điều kiện. Với học bổng này bạn được hỗ trợ toàn bộ học phí năm đầu tại các trường Nhật ngữ.
 • Học bổng EJU: được lấy dựa trên tên của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ cơ bản của người nước ngoài EJU. Người đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi sẽ nhận được học bổng khuyến học của bộ giáo dục Nhật Bản tài trợ.

Du học Nhật Bản bằng các khóa học ngắn hạn

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Có rất nhiều trường Nhật ngữ, Trung tâm có chương trình học ngắn hạn từ 1 – 3 tháng. 

Thông qua quá trình học này, bạn sẽ đươc rèn luyện tính kỷ luật, khả năng đối mặt với áp lực, xử lý vấn đề, cũng như tham gia các hoạt động khám phá nền văn hoá đặc sắc của Nhật Bản.

Du học Nhật Bản bằng hình thức trao đổi sinh viên

Nếu bạn đang là sinh viên tại một trường đại học ở Việt Nam, và trường bạn có chương trình liên kết trao đổi sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi du học Nhật Bản theo hình thức này.

Mục đích của chương trình trao đổi sinh viên không nhằm lấy bằng hay chứng chỉ. Mà chỉ tận dụng kỳ nghỉ dài của sinh viên để tăng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên các quốc gia khác.

top-4-cac-hinh-thuc-du-hoc-nhat-ban
Top 4 các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

Du học Nhật Bản theo hình thức du học tự túc

Trong Các hình thức du học Nhật Bản thì du học theo hình thức tự túc được nhiều bạn lựa chọn bởi nó có nhiều ưu điểm. Các bạn sẽ chủ động được việc du học, nơi ở, lựa chọn trường học hay thành phố bạn thích.

Đây là hình thức du học mà bạn phải tự chi trả toàn bộ chi phí cho việc du học. Từ chi phí hồ sơ, chứng chỉ, visa, học phí và các chi phí khi sinh sống tại Nhật.

Nếu lựa chọn hình thức du học này, bạn vẫn có cơ hội nhận các học bổng hỗ trợ từ phía trường Tiếng Nhật. Các tiêu chí đánh giá dựa vào điểm chuyên cần và điểm học lực. Ví dụ như học bổng Jasso.

Xem thêm: Du học Nhật Bản bằng học bổng Jasso

Hiện tại phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật là theo hình thức này. Lý do chính là vì săn học bổng mất khá nhiều thời gian và điều kiện để nhận học bổng rất khó.

Có 2 hình thức để bạn du học tự túc, đó là tự làm hồ sơ thủ tục hoặc thông qua các trung tâm liên kết với các Trường bên Nhật.

Tự làm hồ sơ không qua các trung tâm

Đây là cách tiết kiệm chi phí tuy nhiên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ, thủ tục để xin visa và nhập học. Bạn phải luôn cập nhật các thông tin mới nhất, sự thay đổi quy chế trong thủ tục giấy tờ để tránh sai sót.

Tuy nhiên với cách này có rất nhiều rủi ro như trượt COE, trượt visa du học, … Vì vậy muốn du học bằng cách này thì bạn cần hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để có thể đạt kết quả cao.

Làm hồ sơ du học qua trung tâm

Để tránh các rủi ro không đáng có như trượt visa, trượt COE, … bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của các trung tâm tư vấn du học Uy tín. Ở Việt Nam hiện có rất nhiều trung tâm tư vấn đang hoạt động. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ về các trung tâm này. Nếu chưa biết trung tâm nào uy tín – chất lượng, bạn hãy tham khảo ngay Các công ty du học Nhật được cấp phép.

Các phương thức du học Nhật Bản

Đăng kí vào các trường Nhật sau khi học tiếng

Ưu điểm của phương thức du học Nhật Bản này đó là:

 • Không mất nhiều thời gian học tiếng Nhật trong nước
 • Củng cố Nhật ngữ khi thời gian học tiếng tại Nhật chỉ kéo dài 6 tháng – 2 năm
 • Dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Nhược điểm:

 • Thời gian học tiếng Nhật cho tới khi tốt nghiệp các trường đại học sẽ bị kéo dài hơn. Vì vậy sẽ tốn kém hơn về học phí, chi phí sinh hoạt, …
 • Thời gian học tiếng Nhật tối đa là 2 năm. Nếu bạn không đỗ được vào trường đại học hay trường chuyên môn nào sẽ bị trả về nước.

Dự thi vào các trường chuyên môn

Ưu điểm:

 • Thời gian từ khi tới Nhật đến khi tốt nghiệp ngắn hơn nên chi phí sẽ tiết kiệm hơn
 • Nếu có tahats bại ở kỳ thi nhập học thì vẫn có thể chờ cơ hội tiếp theo ở trong nước nên tiết kiệm được thời gian và chi phí
 • Nếu trong thời gian tạm trú tại Nhật mà có kết quả đỗ thì sẽ đuuợc nhập học với tư cách du học mà không cần trở về nước làm thủ tục phức tạp nữa.
cac-phuong-thuc-du-hoc-nhat-ban
Các phương thức du học Nhật Bản

Những nhược điểm của phương thức này:

 • Cần có kỹ năng Nhật ngữ (tùy trường sẽ yêu cầu cả trình độ tiếng anh)
 • Trong trường hợp không thể tới nộp hồ sơ dự thi trực tiếp thì phải nhờ người thân, bạn bè đang sống tại Nhật
 • Trong trường hợp phải dự cả kỳ thi du học Nhật Bản và kỳ thi nhập học, bạn phải bay tới nhật vài lần. Nếu không quay lại về nước kịp thời thì sẽ tốn nhiều chi phí.

Dự thi ở nước ngoài 

Dự thi ở nước ngoài, đến Nhật sau khi có giấy nhập học. Phương thức này có những ưu điểm sau:

 • Thời gian từ khi tới Nhật đến khi tốt nghiệp ngắn hơn nên chi phí sẽ ít hơn
 • Không cần đến Nhật dự thi nên tiết kiệm thời gian hơn
 • Sau khi đến Nhật có thể bắt đầu học chuyên ngành được luôn
 • Nhiều trường đại học quốc lập cấp giáy phép nhập học với tư cách nghiên cứu sinh sau khi thẩm tra hồ sơ được gửi từ nước ngoài.

Những nhược điểm:

 • Cần có kỹ năng Nhật ngữ (tùy trường sẽ yêu cầu cả trình độ tiếng anh)
 • Có ít lực chọn khi không có nhiều trường thực hiện cấp giấy phép nhập học trước khi tới nhập học.

Trung tâm du học Nhật Bản uy tín – YOKO

Nhu cầu du học Nhật Bản hiện nay rất nhiều do vậy hãy lựa chọn đơn vị uy tín có thể tư vấn và hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất như YOKO. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về các  trường, đừng ngần ngại liên hệ với YOKO để được hỗ trợ tốt nhất nha.

YOKO là Công ty du học Nhật Bản được cấp phép kinh doanh, trải qua gần 10 năm hoạt động. Đến nay trung tâm đã hỗ trợ thành công cho hơn 5000 bạn trẻ chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản. Kết nối với mạng lưới hơn 200 trường Nhật ngữ hàng đầu tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Không chỉ dẫn đầu về số năm kinh nghiệm trong nghề, hơn 5000 du học sinh của YOKO đều được hỗ trợ xử lý và tư vấn hồ sơ miễn phí. Qua đây giúp học sinh và gia đình tiết kiệm tối đa chi phí, du học tiết kiệm nhất.

Bạn còn chờ gì mà chưa liên hệ ngay với YOKO để đăng ký và nhận tư vấn sớm nhất!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN