5 Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Nhật Trình Độ N5 (Phần 2)

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu đến các bạn 5 cấu trúc ngữ pháp được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp cũng như trong văn phong hàng ngày của người Nhật Bản. Bạn đã thông thạo cách sử dụng những cấu trúc tiếng Nhật đó chưa? Nếu bạn đã học xong, chúng ta cùng làm quen với 5 cấu trúc tiếp theo trong Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhé!

CẤU TRÚC … を (O) … :CHỈ ĐỐI TƯỢNG CỦA HÀNH ĐỘNG TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT TRÌNH ĐỘ N5

CÁCH DÙNG

• Trợ từ 「を」được dùng để biểu thị nội dung ý nghĩa trực tiếp của ngoại động từ.

VÍ DỤ

• 水を飲みます。(Mizu o nomimasu) : Tôi uống nước.
  • 日本語を勉強します。(Nihongo o benkyō shimasu): Tôi học tiếng Nhật.

CHÚ Ý

Phát âm của 「を」giống cách phát âm「お」chúng đều được phiên âm là [o]. Chữ「を」chỉ có thể được dùng làm trợ từ.

5 Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Nhật Trình Độ N5 (Phần 2) 1

CẤU TRÚC … と (TO)… : VỚI  TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT TRÌNH ĐỘ N5

CÔNG DỤNG

• Trợ từ 「と」được dùng để chỉ một đối tượng bất kỳ (có thể là người hoặc là động vật), những đối tượng này đang cùng thực hiện một hành động nào đó.

VÍ DỤ

公園に友達と散歩します。(Kōen ni tomodachi to sanpo shimasu): Tôi đi dạo với người bạn

CHÚ Ý

Trong trường hợp một người hoặc một động vật nào đó thực hiện hành động một mình thì dùng 「ひとりで」 (Hitori de- một mình) chứ không dùng cấu trúc … と (to)… : với.

Ví dụ:

ひとりでスーパーへ行きます。(Hitori de sūpā e ikimasu.): Tôi đi siêu thị một mình

CẤU TRÚC …に (NI) … : …CHO…. / … TỪ…. TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT N5

CÁCH DÙNG

• Những động từ như 「あげます」(cho ai một cái gì đó)、「かします」( gọi)、「おしえます」(dạy),… đều cần người làm đối tượng thứ ai (đối tượng được làm gì đó “cho”). Do đó chúng ta đặt trợ từ [に] (cho) sau danh từ chỉ những đối tượng này.
  • Với những động từ khác như:「おくります」(bỏ cuộc),「でんわをかけます」(gọi điện thoại) thì đối tượng không chỉ là người mà đối tượng còn có thể là địa điểm ( danh từ). Trong những trường hợp này ngoài trợ từ [に] chúng ta còn có thể dùng trợ từ [へ].
  • Các động từ như「もらいます」(nhận)、「かします」、「ならいます」( biểu thị các hành động từ những người tiếp nhận. Khi chúng ta sử dụng những động từ này trong câu mà chủ ngữ là người tiếp nhận thì chúng ta thêm trợ từ [に] vào sau danh từ chỉ đối tác. Lúc này nó sẽ mang nghĩa “…từ…” chứ không phải cho. Trong các mẫu câu sử dụng những động từ này, ta có thể dùng trợ từ 「から」thay cho trợ từ [に].
  • Trong trường hợp đối tác là một tổ thức nào đó (nhà trường; công ty;…) thì chúng ta cần dùng 「から」 mà không phải [に].

VÍ DỤ

• 山田さんは木村さんに花をあげました。(Yamada-san wa Kimura-san ni hana o agemashita.):  Anh Yamada tặng hoc cho chị Kimura
  • マイさんに本を貸しました。(Mai-san ni hon o kashimashita): Tôi cho Mai mượn sách
  • みみちゃんに英語を教えます。(Mi mi-chan ni eigo o oshiemasu.): Tôi dạy bé Mimi tiếng Anh.

CẤU TRÚC …と(TO)… : VÀ TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT TRÌNH ĐỘ N5

CÁCH DÙNG

• …と(to)… được dùng khi nối hai đối tượng (dành từ) với nhau.

VÍ DỤ

• 野菜と肉を食べます。(Yasai to niku o tabemasu): Tôi ăn rau và thịt.
  • 休みは日土曜日と日曜日です。(Yasumi wa Ni~Tsu doyōbi to nichiyōbidesu.): Ngày nghĩ là ngày thứ bảy và chủ nhật.

5 cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật trình độ N5 (phần 2)

CẤU TRÚC … が (GA) … : NHƯNG TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT N5

CÁCH DÙNG

• 「が」là một trợ từ liên kết và có nghĩa là “nhưng”.「が」được dùng để nối hai câu (mệnh đề) có ý nghĩa trái ngược nhau, khi đó chúng ta sẽ có một câu hoàn chỉnh.
  • Khi muốn miêu tả một hiện tượng tự nhiên thì dùng 「が」trước chủ đề đó.

VÍ DỤ

タイ料理はおいしいですが、辛いです。(Tai ryōri wa oishīdesuga, tsuraidesu.): Món Thái ngon nhưng cay.

CHÚ Ý

「が」 sẽ không có ý nghĩa kết nối hai câu mà chỉ còn mang ý nghĩa nối tiếp ý giữa các câu nếu được dùng trong 「しつれですが」(trường hợp) hoặc「すみませんが」(Xin lỗi) để mở đầu một câu nói. Ví dụ:

• しつれですが、お名前は? (Shitsure desuga, onamae wa?): Xin lỗi, bạn tên gì?
  • すみませんが、手伝ってもらえませんか? (Sumimasen ga, tetsudatte moraemasen ka?): Xin lỗi, bạn có thể giúp tôi không?

Nghĩa của những trợ từ này trong kho từ vựng tiếng Nhật hết sức quen thuộc và có cách sử dụng khá giống những trợ từ tương ứng nghĩa ở Việt Nam. Vì vậy tôi cho rằng để học nó cũng khá dễ dàng, Tuy nhiên để nhớ chính xác cách viết cũng như cách hành văn, các bạn cần luyện tập thật nhiều để chạm vào ước mơ du học Nhật Bản của mình.

Hãy luyện tập càng nhiều càng tốt vì điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ cách sử dụng của chúng tôi hơn. Ngoài ra sử dụng các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật còn giúp chúng ta học từ vựng tốt hơn bằng cách ghép các từ mới học vào cấu trúc. Trung tâm tư vấn YOKO chúc các bạn học tốt theo cách này nhé!

Còn nhiều bài viết thú vị khác đang đợi bạn tại:

5/5 - (1 bình chọn)