Những đặc trưng về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Ở Nhật  những công việc phổ biến cho du học sinh khi đi du học tại đây thường bao gồm các công việc như: phục vụ tại các nhà hàng; đóng cơm hộp , các công việc đòi hỏi vốn tiếng Việt khá như phiên dịch, thông dịch và dạy tiếng Việt; công việc liên quan đến chuyên môn như lập trình. Những công việc phổ biến nhất là phụ việc nhà hàng, bán hàng, gia sư, nhân viên vệ sinh …
Thu nhập  và điều kiện làm việc:
2
Ở Nhật quy định thời gian làm thêm cho sinh viên tối đa không quá 28 tiếng/tuần. Lương thường được trả theo giờ ở mức từ 900 yên đến 2500 yên, tuỳ theo nội dung công việc, tiền chi phí đi lại được trả riêng. Tiền lương các bạn được nhận tùy thuộc vào công việc và các vùng khác nhau. Cụ thể: phục vụ nhà hàng mỗi giờ được trả 800 – 1.200 yên, làm 28 tiếng/ tuần được 22.400 – 33.600 yên. Với những công việc lao động đơn giản như phục vụ tại nhà hàng, mức lương khó có thể đạt đến 1000 yên/giờ nhưng bù lại SV sẽ được ăn ngay tại nơi làm.
Như vậy nếu SV có một công việc với mức thu nhập tối thiểu là  900 yên/giờ (Ngoài công việc mà nhà trường giới thiệu bạn có thể tìm thêm những công việc khác nhưng điều đó phải tuỳ thuộc vào năng lực tiếng nhật của bạn ,Bạn có thể làm cả ngày vào những ngày nghỉ hoặc những ngày lễ tết của Nhật Bản ,Chính vì thế thu nhập của bạn có thể đạt( 170.000→210.000yen/tháng tứ là khoảng 35triệu đồng đến 40triệu đồng/tháng).
Thao khảo: 10 điều cấm kị ở Nhật Bản
Với mức thu nhập đó thì sinh viên có thế tự đóng học phí và có thể tiết kiệm được gần 20 triệu đồng mỗi tháng . Tuy nhiên đây không phải là mục tiêu quan trọng nhất khi đi làm thêm mà là khi tốt nghiệp bạn có thể được giới thiệu làm việc tại Nhật hoặc khi về nước công việc của bạn cũng rất tuyệt vời và thu nhập cũng rất cao khi bạn tham gia làm tại công ty của Nhật tại Việt Nam.
3
Những điểm cần lưu ý
Ở Nhật quy định về làm thêm rất chặt chẽ. Bạn cần biết rằng nếu đi làm thêm không có giấy phép hoặc làm quá số giờ quy định hay làm công việc không phù hợp với nội dung cho phép thì sẽ bị phạt và trục xuất về nước. Bên cạnh đó, bạn cũng quan tâm đến những điều khá quan trọng dưới đây:
– Công việc có trở ngại đến việc học và sức khỏe của bạn không? Vẫn biết làm thêm là điều tất yếu nhưng việc học vẫn là quan trọng nhất. Bởi nhiều trường hợp làm việc tới khuya, thời gian làm việc kéo dài sẽ khiến bạn lơ là chuyện học tập và sức khỏe giảm sút.
– Nội dung của công việc có an toàn không hoặc có bị ảnh hưởng xấu đến vấn đề đạo đức hay không? Bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem công việc có nguy hiểm không? Giả dụ với trường hợp bị tai nạn thì tiền bồi thường ra sao?
– Lương và cách chi trả thế nào? Bạn cần thỏa thuận trước mức lương, mức thuế phải nộp; lương sẽ được trả theo ngày, theo tuần hay theo tháng; trả tiền trực tiếp hay trả qua ngân hàng?
– Không giống như khi ở Việt Nam, người Nhật đặc biệt coi trọng ý thức kỉ luật và sự đúng giờ nên các bạn tuyệt đối không được đến muộn giờ làm hoặc nếu có trường hợp đột xuất xảy ra và phải đến muộn các bạn cần gọi điện thông báo hay xin phép dù chỉ chậm trễ 5 phút..
Tham khảo thêm: 5 bài học quý giá bạn sẽ được học ở Nhật Bản
Trang chủ tại đây

Facebook Comments