KIẾN THỨC ĐỐI PHÓ ĐỘNG ĐẤT

Nhật bản nằm trong vùng có hoạt động địa chấn không ổn định và thường xuyên xảy ra các trận động đất lớn nhỏ khác nhau.Vậy các bạn đã có kinh nghiệm thế nào để đối phó chưa nhỉ??
Kinh nghiệm đối phó với động đất đã được đưa vào giảng dạy từ rất sớm trong giáo dục của Nhật. Đối với du học sinh chúng ta thì ngày trước mình còn thấy nhiều trường đưa vào giảng dạy nhưng gần đây thấy họ không quan tâm lắm, hay có thể nói là không hề giải thích và giảng dạy.Đó là một trong những thiệt thòi rất lớn cho chúng ta.
Nếu các bạn nhìn vào hình trên các bạn thấy trận động đất tại Kobe (1995) số người chết vì các vật rơi hay bị đè chiếm tới 84% thì 13 năm sau tại trận động đất 東日本 năm (2011) có tổng cộng 18131 người chết, trong đó số người chết vì nguyên nhân trên chỉ 4%,và 92% là do nguyên nhân sóng thần( điều này theo nhiều tin còn do các nhà dự báo thông báo sai về độ nguy hiểm nên nhiều người không đi đến độ cao cần thiết ).
Có nhiều nguyên nhân và lý do như tâm ảnh hưởng của động đất , địa thổ cũng như kỹ thuật xây dựng cách xa rất lâu nhưng một trong những lý do chính là việc chú trọng cảnh báo và cách xử lý khi có tình huống đối mặt.Bởi vậy hãy dẹp bỏ suy nghĩ ” sống chết có số ” mà hãy lấy kiến thức để chuẩn bị cho mình hành trang cuộc sống.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ cùng các bạn những kinh nghiệm khi gặp động đất nhé:

Trường hợp bạn đang ở nhà:
Đầu tiên các bạn hãy khoá ga,và ngắt cầu giao điện.Đối với ai chưa biết cái nút khoá ga ở đâu thì nó là nút văn màu đen ở bếp đấy, còn cầu giao điện thì có lẽ đối với nhà thông thường thì tự ngắt hết,còn đối với nhà mới hay manson nhiều nơi họ lắp đặt hệ thống tự động, động đất trên 5 độ là tự ngắt kết nối.2 việc này rất cần thiết vì tránh hoả hoạn và chập mạch điện.Hãy nhớ kĩ đấy nhé!!!!
Tiếp đến hãy tìm cho mình 1 đôi giày.Có lẽ nhiều bạn thắc mắc vì sao phải kiếm cho bản thân một đôi giày(?).Lý do sau động đất rất nhiều mảnh vỡ, nếu các bạn không có đôi giày sẽ dẫn đến bị thương, sự thiếu thuốc men, nước tẩy rửa dẫn đến ngày càng nghiêm trọng hơn và bạn sẽ đi lại tìm kiếm sự sinh tồn thế nào khi chân không thể đi?
Hãy kiếm cho bạn 1 nơi ẩn nấp gần đó, gầm bàn cũng là ý tưởng tốt, đừng nên quá rộng và to bởi vì thế bề mặt rộng sẽ gánh thêm nhiều vật đè nặng thêm , hãy có 1 chút độ nghiêng để giảm trọng lượng phía trên.Một điều chú ý nữa, tránh xa các tủ kính, cửa kính các loại!
Sau khi các dư chấn kết thúc việc bạn cần làm tiếp theo là hãy chạy ngay vào nhà tắm và tích nước vào Ofuro, hay các dụng cụ chứa nước khác có thể vì sau khi động đất, điện và nước có thể sẽ bị cắt 3 ngày.Bởi thế nguồn nước cần phải được chú ý đặc biệt khi chúng ta mỗi ngày cần tới 3 lít nước để tồn tại, cần tận dụng tất cả nguồn nước bạn có ví như các tolet thường có bình nước phía sau đúng không? Nó sẽ cho bạn tới 9 lít nước đấy.Các cuộc sống sót thần kì trong các vụ hoạn nạn xảy ra thì yếu tố then chốt để họ kéo dài sự sống chính là NƯỚC! bởi thế đừng quên điều này
Hãy gọi điện thoại thông báo cho ai đó như giáo viên, bạn bè , vvv miễn sao họ có thông tin về bạn đang ở vị trí nào,và tình trạng ra sao.Có thể trong trường hợp này sẽ nghẽn mạng, vậy nên gửi tin nhắn sẽ rất tốt vì dù nghẽn mạng thì sau khi có thể nó vẫn gửi tới được người nhận.
Tìm kiếm thông tin chính xác về mức độ nguy hiểm, có thể có cảnh báo sóng thần hay các vấn đề khác như dư chấn … Bởi vậy hãy kiếm tivi và radio để cập nhật tin tức.
Những đồng xu nhỏ như 10¥ 100¥ Những lúc thế này rất có tác dụng khi điện thoại của bạn bị mất hay nằm trong đóng đổ nát.Hãy tìm đến các cột điện thoại ven đường để gửi đi thông tin bản thân cho ai đó.
Nếu các bạn ra ngoài hãy chú ý tránh xa các cột điện hay biển cảnh cáo, cột đèn các loại , hãy chú ý trên đầu và từng bước chân.
Đối với ai trong các toà nhà thì trước tiên hãy lấy cặp hay vật an toàn gì đó để che phần đầu và thoát ra ngoài bằng thang bộ, mà muốn dùng thang máy cũng chả được vì nó sẽ tự động dừng.Nếu bạn đang trong thang máy thì khi động đất thang máy sẽ tự dừng và mở cửa , lúc đó hãy nhanh thoát ra ngoài.Mỗi thang máy đều có nút bấm nguy hiểm hay trợ giúp cả hãy chú ý.Khi thoát ra ngoài thì cũng chớ mà mừng vội , đứng ngớ ngẩn mà quay phim chụp ảnh kĩ niệm!! ( đảm bảo cũng có bác nào làm ).Hãy tránh xa các toà nhà nhất có thể, bạn không phải tránh các toà nhà đổ, mà trước nhất là tránh các mảnh kiếng từ các toà nhà.
Nếu bạn đang trên tàu? Hãy nắm chặt tay vịn hay bất cứ cái gì có thể giúp bạn đứng vững, còn ai đang ngồi thì hãy dùng cặp che chắn phần đầu vì sau đó tàu sẽ thắng gắp và bạn có thể là nạn nhân của 1 vật nặng từ giá để đồ phía trên, HÃY THEO SỰ CHỈ DẪN CỦA NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN TÀU, nếu không biết thì cứ đi theo người phía trước chứng đừng chen lấn để rồi in cả dấu dép trên đầu ai đó !!! Nếu ở ga thì càng tránh xa các đường dây điện của Tàu và các bảng thông báo vì với động đất cường độ mạnh thì việc đứt hay rớt thì không phải là không có.
Các vật dụng thiết yếu cần phải có đầu tiên là cái bếp ga và đèn pin! Hãy nên để 1 cái trong nhà để đề phòng, ngoái ra các lương thực phẩm bạn phải tích trữ thì chú ý onigiri hay obento không phải là lựa chọn đúng! Hãy kiếm các thực phẩm khô như bánh các loại để có thể lưu trữ được lâu dài…
Có lẽ nhiều người sẽ không chú ý mấy những điều trên và cho rằng ” sống chết nó có số “. Có 1 quy luật mà tất cả sinh vật tồn tại trên trái đất này đều phải có đó là quy luật sinh tồn! Sinh tồn là sự đấu tranh để dành lấy sự sống bởi vậy đừng phó mặc cho ông trời.Bạn có biết người Nhật còn đưa ra lời khuyên cho cộng đồng : trước khi ngủ hãy để 1 chai nước bên cạnh chứ? Họ cẩn thận vì bản thân của chính mình đến thế đấy. Và bạn còn có biết tháp Skytree ở Roppongi là kiến trúc tháp cao nhất thế giới và nó trãi qua tới 7 trận động đất lớn nhỏ trong thời gian thi công và không có 1 tai nạn nào xảy ra mà có khi nó di chuyển lệch tâm tới mấy mét vì động đất lớn thứ 2 loài người từng biết.Trong khi đó toà nhà cao nhất Việt Nam, từng lấy 100 tỷ ra cá độ tiến độ thi công thì trong vòng chưa đầy 1 năm chết 6 người cháy thì cũng vài lần!!
Cái mình nói ở đây chính là thái độ xều xoà , xem nhẹ chính là nguyên nhân ở đây? 100 tỷ hay 1000 tỷ cũng chẵng mua nỗi 1 mạng người.Mà chính KIẾN THỨC ĐỐI PHÓ VÀ SỰ CẨN TRỌNG mới giúp được chính bạn thôi.
Đọc thêm:

Nguồn: Du học Nhật Bản YOKO

Facebook Comments