Điều kiện du học Nhật Bản trong năm 2022 cập nhật từ A đến Z

Tính đến thời điểm hiện nay Nhật Bản vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ Việt Nam khi có nhu cầu đi du học. Về phía chính phủ Nhật Bản luôn đưa ra các “chính sách mở” thu đẩy du học sinh Quốc tế đến sinh sống, học tập. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại băn khoăn không biết mình đã đáp ứng được điều kiện du học Nhật Bản hay chưa? Cùng YOKO tìm hiểu những điều kiện cần và đủ ngay bài viết sau đây nhé!

Điều kiện du học Nhật Bản

Nhật Bản vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ Việt Nam khi có nhu cầu đi du học

5 điều kiện đi du học Nhật Bản 

Điều kiện du học Nhật Bản về độ tuổi 

Điều kiện du học Nhật Bản về mặt độ tuổi phổ biến từ 18 đến 30 tuổi. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo, trường học và quá trình học tập trước khi đi du học sẽ có sự thay đổi. Đặc biệt, có rất nhiều bạn học viên tại YOKO vẫn có thể đi du học Nhật Bản sau 30 tuổi.

Điều kiện du học Nhật về sức khỏe 

Bạn chỉ cần đạt sức khỏe bình thường, không mắc bệnh truyền nhiễm (Cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, HIV,…). Ngoài ra, với những bạn bị cận thị dù nặng hay nhẹ vẫn đủ điều kiện du học Nhật Bản. Nhưng để không ảnh hưởng đến việc học tập, làm thêm tại Nhật Bản bạn nên suy nghĩ đến việc mổ mắt nếu trường hợp mắt bị cận thị nặng hoặc cắt kính mang theo sang Nhật nếu cận nhẹ.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản về học vấn và bằng cấp

Để đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản, các bạn phải tốt nghiệp chương trình THPT (công lập/dân lập), chương trình bổ túc văn hóa tại trung tâm giáo dục thường xuyên, chương trình Trung cấp/Cao đẳng/Đại học hoặc đang là sinh viên theo học. Bên cạnh đó, tối thiểu phải có bằng cấp 3 hoặc các bằng cấp tương đương.

 • Nếu bạn chỉ có bằng cấp 3, khoảng thời gian kể từ lúc tốt nghiệp đến lúc tham gia du học (thời gian trống) không được quá 4 năm.
 • Với các loại bằng cấp cao hơn như bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, thời gian trống có thể kéo dài hơn khoảng từ 4 đến 6 năm.
 • Với những bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật và muốn trở lại Nhật Bản theo diện du học sinh đòi hỏi phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên. Thời gian về nước tới thời điểm tham gia du học phải trên 6 tháng đến 1 năm.

Điều kiện du học Nhật Bản

Tối thiểu bằng cấp 3 hoặc các bằng cấp tương đương

Du học Nhật cần điều kiện gì về chứng chỉ tiếng Nhật

Bất cứ chương trình du học nào cũng đều yêu cầu người du học phải đạt được một trình độ ngoại ngữ nhất định. Với du học Nhật Bản, người học cần đạt điều kiện du học Nhật Bản với trình độ tiếng Nhật cơ bản tương đương chứng chỉ N5. Chứng chỉ tiếng Nhật ngoài hoàn thiện hồ sơ còn giúp du học sinh có thể hòa nhập với cộng đồng nhanh hơn. Ngoài ra, vấn đề bố trí việc làm cho những bạn có nhu cầu cũng trở nên dễ dàng hơn.

Trong khi đó, tiếng Nhật càng tốt thì cơ hội đi làm thêm cũng như thù lao càng tốt. Việc tiếng Nhật tốt sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức tốt, tăng khả năng thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ở Nhật. Vì thế, trong quá trình học tiếng Nhật ở Việt Nam, các bạn nên tập trung học tập để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Nhật.

Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG NHẬT TRÌNH ĐỘ N5

Điều kiện du học Nhật Bản về vấn đề tài chính 

Với những bạn đi du học Nhật Bản theo chương trình tự túc thì điều kiện du học Nhật Bản cần chuẩn bị tài chính thật tốt. Hiện nay, YOKO đang áp dụng mức phí chỉ dưới 180 triệu đồng. Đảm bảo không phát sinh bất kỳ khoản phí nào ngoài hợp đồng, mọi khoản đều được công khai rõ ràng. Đặc biệt, bạn còn được miễn phí tư vấn, chọn trường, liên hệ trường và miễn phí dịch thuật, xử lý, hoàn thiện hồ sơ du học.

Bên cạnh đó, điều kiện du học Nhật Bản yêu cầu bạn phải có người bảo lãnh tài chính là bố mẹ hoặc người thân, có công việc ổn định, thu nhập cao nhằm giải trình cho nguồn gốc thu nhập. Với mỗi du học sinh Nhật Bản, người bảo lãnh cần có một sổ tiết kiệm có số tiền tối thiểu là 500 triệu đồng.

Điều kiện du học Nhật Bản

Du học sinh cần chuẩn bị tài chính thật tốt trước khi đi du học Nhật Bản

Đọc thêm: CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN HẾT BAO TIỀN? GỒM NHỮNG GÌ?

Điều kiện du học Nhật Bản với từng hệ đào tạo

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường trung học phổ thông 

 • Học sinh đã hoặc sắp tốt nghiệp chương trình trung học cơ sở
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên. Với học sinh chưa đạt trình độ tiếng Nhật cần học khóa học tiếng Nhật ít nhất 150 giờ (4 – 6 tháng) trở lên đến khi đạt yêu cầu đầu vào tại các trường đã đăng ký.
 • Người bảo lãnh tài chính có mức thu nhập ổn định, sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng tối thiểu 800 triệu.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ 

 • Tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, số năm trống không quá 3 năm
 • Điểm trung bình THPT trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi
 • Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ phải có hạnh kiểm đạt mức khá hoặc tốt
 • Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Nhật Bản.
 • Người bảo lãnh tài chính có mức thu nhập thực nhật từ 300 triệu/năm, có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu theo quy định từ cục xuất nhập cảnh.

Du học trường Nhật ngữ yêu cầu học sinh phải có hạnh kiểm đạt mức khá hoặc tốt

Điều kiện đi du học Nhật Bản tại trường Cao đẳng, Đại học 

 • Tốt nghiệp chương trình THPT, không quá 4 năm từ thời điểm du học
 • Nam/Nữ trong độ tuổi từ 18 – 30
 • Điểm trung bình chương trình THPT từ 6.0 trở lên, không có môn nào yếu
 • Đạt trình độ N5 trở lên tại Việt Nam hoặc N3 trở lên nếu học dự bị tiếng Nhật 1 năm
 • Đỗ thi tuyển đầu vào tại những trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào
 • Người bảo lãnh tài chính có thu nhập ổn định 25 triệu/tháng, có sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng tối thiểu 500 triệu đồng gửi trước 6 tháng.

Xem thêm: DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nhìn chung, điều kiện du học Nhật Bản không có sự thay đổi gì nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, các bạn nên cập nhật đầy đủ thông tin từ YOKO để tránh sai sót xảy ra trong quá trình lên kế hoạch, chuẩn bị đi du học Nhật Bản. Nếu bạn còn băn khoăn nên học ngành gì ở Nhật Bản hay chọn trường gì phù hợp hãy nhanh tay nhấn Hotline 0947116226 để được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Chúc các bạn sớm đến Nhật du học để theo đuổi ước mơ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CÁC KHÓA HỌC, HỒ SƠ DU HỌC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CÁC KHÓA HỌC, HỒ SƠ DU HỌC

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

zalo-icon
Messenger-icon
phone-icon

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN

cam-nang-du-hoc-yoko-banner-tu-van-1