Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì? Bản chất chương trình

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Từ khóa “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Qua đó có thể thấy, xu hướng lựa chọn chương trình du học Nhật Bản này đang rất được quan tâm. Có lẽ ước muốn của các bạn là tiếp cận với nên giáo dục hàng đầu của Nhật Bản. Nhưng cùng với đó vẫn muốn phụ giúp gia đình một khoản chi phí nào đó.

Trên thực tế, không có chương trình du học nào có tên là “vừa học vừa làm”. Và đây cũng không phải là một hình thức XKLĐ. Vì không có bất cứ đơn vị nào hay trường học nào ở Nhật Bản có trách nhiệm sắp xếp chỗ làm thêm cho du học sinh để trang trải kinh phí. Thực chất đây cũng là một chương trình du học Nhật Bản tự túc. Trong quá trình tham gia học tập, tùy vào thời gian, điều kiện, trình độ và năng lực mà các bạn du học sinh có thể đăng ký đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Số tiền đi làm thêm nhiều hay ít, có đủ để trang trải cuộc sống và đóng học phí cho những năm học tiếp theo không sẽ là thử thách của riêng mỗi người.

Bài viết sau đây YOKO sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về bản chất của du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì. Và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn bạn định hướng được hướng đi sắp tới trong tương lai. Vậy nên, có một lời khuyên chân thành: Các bạn đừng vội tin vào những lời Quảng Cáo về chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm giá rẻ. Hãy hiểu rõ bản chất thực sự của chương trình!

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

1. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Trước tiên hãy cùng YOKO hiểu rõ bản chất của chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang được thổi phồng hóa hiện nay nhé! 

Yoko tin rằng đã có không ít các bạn trẻ được nghe “QUẢNG CÁO” về hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm với mức tiền lương làm thêm cao lên tới 40 – 60 triệu/ tháng. Điều này là có thật. Tuy nhiên xin việc làm thêm đối với du học sinh tại Nhật liệu có dễ dàng? Và các bạn cũng cần biết rằng: Cuộc sống tại Nhật vốn nổi tiếng về sự đắt đỏ. Nếu bạn sinh sống tại thành phố lớn như Tokyo, chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng. Bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên và các khoản chi phí khác như điện, nước, ga, điện thoại, internet, phí đi lại…. 

Vậy phải làm thêm công việc gì và làm thêm bao nhiêu giờ mới đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng như đủ tiền đóng học phí cho năm học tiếp theo?…

Chính phủ Nhật cho phép sinh viên làm thêm bao nhiêu giờ 1 tuần?…

Nhìn chung, các bạn đừng vội vàng tin vào lời QUẢNG CÁO.

 • Các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa là gì
 • Trường học bạn lựa chọn sẽ ở vùng nào
 • Đời sống và mức sinh hoạt phí ở vùng đó có đắt đỏ không
 • Từ đó tìm hiểu về một số việc làm thêm mà các bạn có thể nhận được tại khu vực đó. 

Trên thực tế, đâu phải ai cũng đủ trình độ và năng lực để xin được việc làm thêm với mức lương cao. Nếu vẫn tin vào lời QUẢNG CÁO thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem NĂNG LỰC của trung tâm tư vấn du học Nhật Bản đó đến đâu mà có thể lo được việc làm cho các bạn ở Nhật với mức lương cao như vậy?

Tóm lại, không có chương trình du học Nhật Bản nào có tên là VỪA HỌC VỪA LÀM. Đây thực chất là hình thức du học Nhật Bản tự túc. Sinh viên sau khi nhập học 1 thời gian có thể đăng ký đi làm thêm. Qua hình thức này để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Nếu bạn phải tự lo liệu về tài chính thì tốt nhất nên lập kế hoạch chi tiêu một cách chính xác thì mới đủ tiền đóng học và phí sinh hoạt. 

2. Quy định về việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoàn toàn không ngăn cấm việc du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm thêm. Trước đây Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh là 28 giờ/tuần. Và có giới hạn trong một số công việc nhất định. Tuy nhiên vào ngày 1/4/2018 số giờ làm thêm của du học sinh tại một số tỉnh đã được đề xuất tăng lên là tối đa là 36 giờ/tuần. Nhưng yêu cầu phải có bản đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học”.

Du học sinh Nhật Bản được làm thêm 28h/tuần

Tại sao phải hạn chế giờ làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản?

Trên thực tế đã có không ít trường hợp du học sinh Nhật Bản vì mải kiếm tiền mà làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Điều này làm ảnh hưởng đến việc học tập, thậm chí bỏ học và sa sút sức khỏe. Việc làm thêm theo đúng quy định của Chính phủ Nhật (28 giờ/tuần) hoặc quy định mới là lên tới 36h/tuần thì sẽ hạn chế được các vấn đề trên.

Trước đây có rất nhiều nơi vẫn chấp nhận cho du học sinh làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên đã có các luật mới được ban hành và nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn. Những cơ sở tuyển dụng du học sinh làm thêm nếu làm trái luật sẽ bị phạt tiền rất cao. Vậy nên cũng hạn chế được rất nhiều vấn đề du học sinh làm chui quá giờ theo quy định.

Đối với những du học sinh có tỉ lệ vắng mặt tại trường quá cao sẽ dẫn đến trình độ tiếng Nhật không hoàn thành sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tịch thu visa và trục xuất về nước với lí do: “Không có tinh thần muốn kết giao hòa hảo với Nhật Bản”. Một khi đã bị trục xuất, bạn sẽ không thể nào quay lại Nhật được nữa. Kể cả để đi du lịch.

Vậy nên, các bạn du học sinh cần chú ý tuân thủ đúng quy định của chính phủ Nhật Bản về việc làm thêm để đảm bảo tư cách lưu trú, đảm bảo sức khỏe và việc học tập nhé!

3. Thu nhập của du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Khi đi du học tại Nhật Bản, một ngày bạn sẽ học tại trường từ 3 đến 3,5 giờ. Thời gian học là từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Ngoài ra, bạn sẽ được nghỉ các ngày lễ truyền thống và nghỉ theo mùa nữa. Thời gian nghỉ theo mùa thường rất dài. Ví dụ như mùa Đông có thể nghỉ hơn 1 tháng. Trong thời gian nghỉ học các bạn có thể đăng ký đi làm thêm. Và thời gian làm tối đa là 28 – 36 giờ/ngày. Và thu nhập của các bạn sẽ được tính theo giờ.

Mức lương đi làm thêm cho du học sinh Nhật Bản hiện nay là từ 800 yên đến 1200 yên/1giờ. Tương đương từ 216,000 đồng – 324,000 đồng/giờ. (Tỷ giá 1 yên = 270 VNĐ)

Như vậy, 1 tháng làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản có thể kiếm được thu nhập là:

 • Với mức lượng 800 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 800 yên/giờ =  96,000 yên ~ 26,000,000 đồng/ tháng
 • Với mức lượng 850 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 850 yên/giờ =  102,000 yên ~ 27,540,000 đồng/ tháng
 • Với mức lượng 900 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 900 yên/giờ =  108,000 yên ~ 29,160,000 đồng/ tháng
 • Với mức lượng 950 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 800 yên/giờ =  114,000 yên ~ 30,780,000 đồng/ tháng
 • Với mức lượng 1000 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 1000 yên/giờ = 120,000 yên ~ 32,400,000 đồng/ tháng
 • Với mức lượng 1100 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 1100 yên/giờ =  132,000 yên ~ 35,640,000 đồng/ tháng
 • Với mức lượng 1200 yên/giờ: 4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 1200 yên/giờ =  144,000 yên ~ 38,880,000 đồng/ tháng

*** Vào các kỳ nghỉ dài có thể xin đi làm thêm nhiều hơn.

4. Thực tế tìm việc đối với du học sinh vừa học vừa làm

Vấn đề tìm việc làm tại Nhật Bản không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Nếu có anh chị, người quen hoặc trường học giới thiệu thì cơ hội có việc làm thêm của bạn sẽ cao hơn. Còn trên thực tế, để có được một việc làm thêm với mức lương cao tại Nhật phải đòi hỏi bạn có trình độ tiếng Nhật và năng lực công việc tốt. Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn vẫn còn là điều hạn chế thì sẽ rất khó để xin được việc làm thêm tại Nhật.

Ngoài ra, để có tư cách được đi làm thêm, bạn sẽ cần đến Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực để xin “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Lưu ý rằng nếu bạn không nhận được giấy phép này sẽ không được làm thêm. Từ tháng 7 năm 2012 những người có visa du học có thể xin cấp “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Khi đi bạn nhớ mang theo Thẻ lưu trú để Cục kiểm tra. Vì mỗi loại visa khác nhau sẽ có sự hạn chế về thời gian làm thêm khác nhau. Và không phải cứ có tư cách đi làm thêm là bạn có thể làm được bất cứ công việc gì.

Ngoài ra các bạn du học sinh nên lưu ý. Tại Nhật Bản có một công việc gọi là “công việc phong lưu”. Nó giống với làm nghề giải trí ở các nơi như quán bar (host bar), câu lạc bộ (club). Các bạn du học sinh tuyệt đối không được làm thêm những công việc này. Nếu bị cảnh sát hoặc những người có liên quan đến Cục quản lý nhập cảnh bắt, bạn sẽ bị phạt tiền và gửi giấy báo về trường để nhà trường xử lý và bị cưỡng chế về nước.

Một số công việc làm thêm mà du học sinh có thể tìm hiểu để xin việc như: cửa hàng tiện lợi, phát báo, siêu thị, lập trình, rửa chén, phục vụ khách sạn, nấu ăn…

5. Có nên đăng ký du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ “du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?” Sẽ không bao giờ có chuyện đi du học Nhật Bản chỉ mất phí 100 triệu rồi sang Nhật làm việc mà thu nhập lại được 40 – 60 triệu/tháng cả. Vấn đề thực sự sẽ nằm ở năng lực của bạn. Thiết nghĩ các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản nên là một người có tâm. Giúp các bạn hiểu rõ được bản chất của các chương trình du học Nhật Bản.

Với hình thức du học Nhật Bản tự túc và kết hợp với đăng ký đi làm thêm không phải không có lợi ích. Đó là một trải nghiệm thú vị, mang tới cho các bạn sự trưởng thành và cũng là cơ hội việc làm tiềm năng cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Trên thực tế có không hề ít những trường hợp đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt. Mức thu nhập ấy sẽ giúp các bạn đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình trong suốt quãng thời gian du học tại Nhật.

Tuy nhiên dù gì thì các bạn cũng nên xác định rõ mục tiêu chính của mình là HỌC TẬP. Chứ không phải đi làm thêm. Về tính kỷ luật, không ai “khó nhằn” hơn người Nhật. Vì vậy, áp lực học tập tại đây rất lớn. Các bạn đừng bao giờ trốn học/bỏ học để đi làm thêm nếu không muốn bị trục xuất về nước. Sinh viên Nhật Bản không được nghỉ học vì bất kỳ lý do gì, thời gian nghỉ học không quá hai tiết. Vì vậy hãy sắp xếp thời gian của bạn thật hợp lý. Luôn ưu tiên việc học lên hàng đầu. Và chấp hành đúng các quy định về việc đi làm thêm đối với du học sinh. Vì cơ hội việc làm tại Nhật trong tương lại của bạn còn cao hơn thế.

6. Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Mỗi trường đào tạo sẽ có điều kiện tuyển sinh du học khác nhau. Tuy nhiên để có thể đi Du học Nhật Bản “vừa học vừa làm” các bạn vẫn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như sau:

 • Độ tuổi: Từ 18 – 30. Thực tế tuổi từ 18 – 21 là đi dễ nhất. Tuổi từ 21 – 25 sẽ khó vào được trường TOP đầu. Tuổi trên 25 thì thường là học nghề hoặc học hệ cao đẳng.
 • Học vấn: Tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học không quá 3 năm. Một số trường sẽ kèm yêu cầu về điểm trung bình tối thiểu. (Thực tế hiện nay nhiều trường bên Nhật chỉ nhận các hồ sơ có điểm trung bình 6.0 trở lên.)
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Hồ sơ hợp lệ, có lý lịch rõ ràng. Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật.
 • Sức khỏe: Phần lớn các trường Nhật ngữ không yêu cầu khám sức khỏe. Chỉ có một số ít các trường khắt khe thì yêu cầu cụ thể người có bệnh nào thì họ không nhận

7. Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Như đã chia sẻ, bản chất của du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức du học tự túc. Sau đó du học sinh dựa vào năng lực của bản thân để xin việc làm thêm kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, chi phí để đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ cần chuẩn bị khoảng 130 – 180 triệu, hoặc nhiều hơn. Đó là tùy vào các trung tâm tư vấn du học khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Đa phần sự chênh lệch sẽ phụ thuộc vào chi phí dịch vụ tư vấn, chi phí xử lý hồ sơ, phí đào tạo tiếng Nhật, học phí của trường Nhật ngữ…

Dưới đây là bảng Chi phí du học Nhật Bản tại YOKO mời các bạn cùng tham khảo.

8. Lộ trình đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu về du học Nhật Bản “vừa học vừa làm” nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy tham khảo ngay các bước lộ trình dưới đây nhé!

 • Bước 1: Học tiếng Nhật
 • Bước 2: Xác định thời điểm đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm
 • Bước 3: Chọn trường Nhật ngữ
 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ, thư mời học và giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
 • Bước 6: Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
 • Bước 7: Xin Visa du học Nhật Bản vừa học vừa làm
 • Bước 8: Đặt vé mát bay và hoàn thành các thủ tục nhập học

Bên cạnh đó, du học sinh Nhật Bản muốn đi làm thêm phải chú ý đến điều kiện đi làm thêm tại Nhật.

 • Các bạn chỉ được phép đi làm thêm nếu có giấy giới thiệu của trường cùng giấy cấp phép của chính phủ Nhật Bản.
 • Phải tuân thủ đúng quy định đi làm thêm đối với du học sinh.
 • Luôn đặt việc học lêm hàng đầu nếu vi phạm quá số buổi nghỉ học sẽ bị trục xuất về nước.

9. Ưu điểm của du học Nhật Bản vừa học vừa làm

– Ưu điểm

 • Có thể kiếm được một khoản chi phí đủ để trang trải cuộc sống và đóng học phí tại Nhật. Thậm chí, nếu bạn là người chăm chỉ thì thu nhập từ việc làm thêm của du học sinh là một con số không hề nhỏ. 
 • Vừa học vừa làm sẽ góp phần tích cực giúp bạn tiếp thu được ngôn ngữ và văn hóa ở Nhật nhanh hơn. Giúp trau dồi khả năng giao tiếp và các mối quan hệ xã hội. 
 • Kinh nghiệm làm thêm trong quá trình du học cũng là điểm cộng rất lớn cho bạn khi ra trường. Làm tiền đề tốt để tìm được công việc phù hợp trong tương lai. Cơ hội được các công ty Nhật mời về làm là rất cao. Và bạn hoàn toàn có thể định cư tại Nhật không giới hạn thời gian. 
 • Rèn luyện được tính tự lập, tình thân học hỏi và đặc biệt là tác phong làm việc đáng ngưỡng mộ của người Nhật.

– Nhược điểm

 • Bất cứ là hình thức du học nào thì khó khăn đầu tiên mà bạn phải trải qua chính là việc phải xa gia đình, người thân, bạn bè để đến một môi trường mới. Vì vậy, trong khoảng thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì nhớ nhà và cảm thấy cô đơn.
 • Vì phải vừa học vừa làm nên bạn sẽ không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Nhiều bạn sau khi kết thúc chương trình học trên trường lại phải nhanh chóng đến chỗ làm thêm cho kịp giờ. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt được gánh nặng này thông qua việc xin học bổng du học Nhật Bản.
 • Thực tế có khá nhiều du học sinh đi làm thêm phải chịu nhiều ấm ức. Họ luôn phải nhẫn nhịn. Vì mình chỉ là người làm thuê. Đôi sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa hay tác phong làm việc có thể là rào cản lớn đối với các bạn trong giai đoạn đầu. Vậy nên bạn phải là người có sức chịu đựng cao và biết cách sắp xếp công việc sao cho hợp lý nhất.

10. Tổng kết!

Trên đây là những thông tin chia sẻ của YOKO về cái gọi là “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm”. Đây không phải là một chương trình du học hay chương trình XKLĐ. Không ai dám đảm bảo cho các bạn vừa đi du học vừa có việc làm chắc chắn được. Đây hoàn toàn dựa vào sự phấn đấu và năng lực của các bạn. Các trung tâm chỉ có thể hỗ trợ các bạn về các định hướng, tìm hiểu thông tin, và đưa ra lời khuyên thích hợp nhất.

Tóm lại, đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm cần hiểu đúng bản chất. Đây là hình thức học tập tại Nhật Bản. Chứ không phải đi làm. Vì vậy các bạn nên xác định rõ mục tiêu thực sự của bản thân. Nếu muốn đi làm kiếm tiền ngắn hạn thì có thể tham khảo chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Tuy nhiên với chương trình thực tập sinh bạn chỉ được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 – 5 năm. Trong khi đó, tương lại của du học sinh Nhật Bản lại vô cùng xán lạn.

 • Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn sẽ được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian.
 • Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng ở Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cũng rất cao.
 • Đối với các bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học thì việc lựa chọn du học sẽ tốt hơn. Vì với tấm bằng đại học, các bạn chỉ cần sang Nhật học tiếng từ 1.5 đến 2 năm. Sau đó chuyển đổi sang visa làm việc dài hạn tại Nhật Bản, cơ hội định cư là rất cao.

Cuối cùng, nếu bạn còn thêm bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào xin hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN