Vẻ đẹp rực rỡ của hoa Cẩm Tú Cầu vào mùa mưa ở Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Nhắc đến các loài hoa ở Nhật Bản đa số mọi người thường nghĩ ngay tới hoa anh đào – một loài hoa theo tiếng Nhật có tên là Shakura. Tuy nhiên, một loài hoa khá đẹp và nhiều màu sắc và độc đáo không kém tại xứ sở Phù Tang này chính là loài hoa Cẩm Tú Cầu. Cùng trung tâm du học Nhật Bản YOKO khám phá nhé.

Hoa Cẩm Tú Cầu loài hoa tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành

Hoa Cẩm Tú cầu thường bắt đầu nở rộ vào tháng 6 khi mà mùa mưa ở Nhật Bản bắt đầu.  Mùa mưa ở Nhật cũng là mùa hoa Tú Cầu nở rộ khắp nơi, từ vườn nhà, công viên, hai bên đường ray tàu hỏa, lối vào đền chùa… Một trong những vẻ kỳ diệu của hoa này là sự đổi màu ngoạn mục hồng, xanh dương, tím, trắng… tùy vào độ pH của đất trồng. Chính vì thế loài hoa này là tượng trưng tiêu biểu cho mùa mưa ở Nhật Bản.

hoa-cam-tu-cau-1

Hoa có rất nhiều tên gọi như Hoa Bát Tiên, Dương Tú Cầu, Hoa Tử Dương, tiếng Nhật được gọi là Ajisaivà tiếng Anh gọi là Hydrangea. Hoa Ajisai được trồng nhiều ở những khu vườn ở các ngôi đền của Nhật Bản. Cứ đến tháng 6, khắp nơi ngập tràn hoa Ajisai như được bao phủ bởi một thảm hoa đủ sắc màu. Một bó hoa tú cầu thể hiện sự biết ơn của người tặng cho sự hiểu biết của người nhận và hoa cũng là biểu tượng đại diện cho bất cứ điều gì đó là chân thành.

Hoa Tử Dương chủ yếu được trồng nhiều ở những ngôi đền ở Nhật Bản

Hoa Ajisai (Cẩm Tú Cầu) là một chi thực vật có hoa trong họ Hydrangea macrophylla tú cầu – bát tiên (hydrangeaceae), có nguồn gốc từ vùng ôn đới, bao gồm khoảng 75 loài tự nhiên tập trung ở Đông Á (từ Nhật Bản đến Trung Quốc), Nam Á, Đông Nam Á (Hymalaya, Indonesia) và Châu Mỹ. Màu sắc của hoa phụ thuộc vào độ pH của đất trồng. Hầu hết các loài tú cầu có hoa màu trắng, tuy nhiên vài loài (điển hình là H. macrophylla) có màu hoa thay đổi phụ thuộc vào độ pH của đất, nếu đất có độ pH nhỏ hơn 7 (đất chua) sẽ cho hoa màu lam, nếu đất có độ pH là 7 thì cây cho hoa màu trắng sữa, nếu đất có độ pH lớn hơn 7 cây cho hoa màu hồng hoặc màu tím nên có thể điều chỉnh màu hoa thông qua việc điều chỉnh độ pH của đất trồng.

hoa-cam-tu-cau-2

Một điều đặc biệt là trong hoa cẩm tú cầu có sắc tố anthocyanin màu đỏ, đây là gốc màu của cẩm tú cầu và nó có thể tạo nên hợp tố phức với chất nhôm (aluminum) và đổi thành màu xanh da trời hay các màu khác, nên ta có thể thấy có những cụm hoa khác màu nhau trên cùng một cây. Đây cũng là đặc biệt giúp hoa Cẩm Tú Cầu giành được nhiều cảm tình của mọi người trên toàn thế giới.

Một sự thật ít ai biết về loài hoa này là tất cả các bộ phận của hoa đều chứa độc tố nếu ăn vào có thể bị ngộ độc, nhẹ thì bị đau bụng trong nhiều giờ còn nặng thì có thể bị bất tỉnh, hôn mê và co giật.

Tham khảo:

  1. 10 điều cấm kị ở Nhật Bản
  2. 4 kinh nghiệm bỏ túi khi đi du học Nhật Bản
  3. Bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ trong văn hóa Nhật Bản
5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN