Đăng ký
nhận tư vấn miễn phí


Bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ trong văn hóa Nhật Bản

Mặt nạ đã tồn tại từ rất lâu trong văn hóa Nhật Bản và trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong các lễ hội tâm linh của đắt nước mặt trời mọc. Theo các nhà nghiên cứu sử học tại đây cho biết mặt nạ đã xuất hiện cách đây khoảng gần 2000 năm.

Cũng giống như văn hóa của đa số các quốc gia trong khu cực Châu Á, Nhật Bản rất quan tâm đến yếu tố tâm linh. Nền nông nghiệp của Nhật Bản rất được coi trọng mặc dù Nhật Bản được coi là nước công nghiệp phát triển. Chính vì thế họ thường tổ chức các nghi lễ cầu thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.

mat-na-nhat-ban-1Mặt nạ Nhật – đại diện cho thần linh

Trong các lễ hội liên quan đến các vị thần và thần linh của người Nhật, họ sẽ đeo những chiếc mặt nạ đại diện cho vị thần đó.

Hiện nay ở thành phố Ha-ma-da thuộc tỉnh Shi-ma-ne – nơi vẫn còn lưu trữ các lễ hội truyền thống lâu đời. Một trong số đó là lễ hội mang tên I-wa-mi Ka-gu-ra. Tại buổi lễ người ta trình diễn những điệu nhảy liên quan đến thần linh hoặc tái hiện một thần thoại nào đó nhằm bày tỏ lòng cảm tạ đối với các vị thần linh đó.

mat-na-nhat-ban-2Lễ hội I-wa-mi Ka-gu-ra trình diễn những điệu múa liên quan đến thần linh.

Thần E-bi-su được cho là vị thần hộ mệnh trong ngư nghiệp, nông nghiệp và thương mại Nhật Bản. Trong truyện thần thoại của Nhật Bản, Su-sa-no’o no Mi-ko-to, Thần E–bi –su là thần biển và sấm sét. Thần đã tiêu diệt quái vật Ya-ma-ta no O-ro-chi. Gương mặt thần E-bi-su lúc nào cũng bóng láng với nụ cười hồn nhiên. Thần có đôi mắt mở to, chân mày rậm, miệng rộng với hàm răng nghiến chặt. Đó là một biểu tượng của một cơ thể cường tráng.

mat-na-nhat-ban-3 Mặt nạ biểu tượng cho thần Sấm tại Nhật Bản

Chiếc mặt nạ mô phỏng hình dáng của loài cáo tượng trưng cho điềm gở và tai ương. Cáo là con vật thường xuất hiện trong các câu chuyện truyền thuyết của người Nhật.

Thần lửa được đại diện bởi nhân vật nam Hyot-to-ko – là nhân vật đại diện cho thần lửa. Khởi nguyên của thần lửa Hyot-to-ko là một bé trai chuyên dùng một ống tre để thổi lửa trong bếp. Thần lửa được coi là tượng trưng của sự thịnh vượng. Nhân vật nữ O-ka-me luôn đi kèm và bổ sung cho thần lửa. Người Nhật tin rằng O-ka-me luôn mang lại hạnh phúc.

mat-na-nhat-ban-4Hyot-to-ko và Okame luôn luôn đi kèm với nhau

Ngoài những chiếc mặt nạ đại diện cho thần linh, người Nhật còn dùng những chiếc mặt nạ trong nền văn hóa hài kịch. Trong đó diêu biểu nhất phải kể đến kịch Noh. Kịch Noh được coi là quốc hồn của Nhật Bản. .Kịch Noh có 5 hình thái chính: Kanzen, Komparu, Hosho, Kongo và Kita. Mặt nạ được thiết kế theo tên gọi theo cảm xúc của mặt nạ được thể hiện, âm nhạc dân gian với nhạc cụ truyền thống, lời là những câu thơ thất – ngũ, ít câu, ít chữ, nhưng nhiều ẩn ý.

mat-na-nhat-ban-5Những nét biểu cảm ở các góc độ.

Kịch Noh có các rất nhiều loại mặt nạ, thể hiện các nhân vật khác nhau như: Hannya (loại dùng cho ma quỷ), Ko omote (mặt nạ dành cho nữ)…Ngoài ra còn có các mặt nạ truyện tranh như: Kentoku, Oni-buaku hay Azuki-buaku…. được sử dụng cho tinh thần không phải là con người, mà như ngựa, bò, chó, cua, lợn, sói….

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm YOKO

]]>

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký
nhận tư vấn miễn phí


Chi phí du học Nhật Bản 2021

✅ MIỄN PHÍ DỊCH VỤ: Miễn phí tư vấn, chọn trường và liên hệ trường. ✅ MIỄN PHÍ 100% PHÍ XỬ LÍ HỒ SƠ: Miễn phí dịch thuật, xử lý và hoàn thiện hồ sơ du học. ✅ KHÔNG PHÁT SINH: Không phát sinh bất kỳ khoản phí nào khác ngoài hợp đồng. Mọi khoản đều được công khai rõ ràng.

Những việc cần làm sau khi có tư cách lưu trú (COE)

Quy trình cần biết dành cho các bạn du học sinh từ khi đỗ Tư cách lưu trú (COE) cho tới khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Các bạn chú ý thực hiện theo các bước, để có thể hoàn thiện tốt nhất bước cuối cùng trên con đường tới đất nước mặt trường mọc nhé

Giới thiệu Trường Nhật ngữ quốc tế Sapporo của Nhật Bản

Trường Nhật ngữ quốc tế Sapporo của Nhật Bản nổi tiếng với hơn 95% tốt nghiệp có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản với mức sống thoải mái. Đây là ngôi trường có số lượng học viên chọn làm địa điểm du học Nhật Bản nhiều nhất khu vực Hokkaido.

Giới thiệu Trường Nhật ngữ Sapporo

Khi đang có ý định du học Nhật Bản thì bạn không thể bỏ qua Trường Nhật ngữ Sapporo là một trong những trường học tốt nhất tại Nhật Bản. Nhật Bản là một đất nước đề cao và coi trọng việc phát triển nền giáo dục. Với những giá trị tốt đẹp mà Nhật Bản đã và đang được công nhận, Nhật Bản là sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn đối với những học sinh, sinh viên quốc tế tìm kiếm, trong đó có Việt Nam. Dưới đây là những thông tin cơ bản về trường Nhật ngữ Sapporo được tổng hợp bởi Trung tâm Yoko, mời các bạn tham khảo