Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Nắm rõ các quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản là cách tốt nhất để bạn vừa có thêm thu nhập để giảm bớt đi chi phí du học Nhật Bản.Cùng với đó sẽ giúp cho các du học sinh có thể giao lưu văn hóa và nâng cao thêm khả năng giao tiếp tiếng Nhật.

Cùng YOKO tham khảo chi tiết về quy định làm thêm và thời gian du học sinh có thể làm và những công việc phù hợp nhất nhé!

Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản
Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Quy định cần có để du học sinh được làm thêm tại Nhật Bản gồm:

 • Xin giấy phép làm thêm
 • Quy định chung về việc làm thêm
 • Lương làm thêm ở Nhật Bản
 • Quy định về thời gian làm thêm
 • Nghĩa vụ nộp thuế

Giấy phép làm thêm của du học sinh tại Nhật

Khi du học sinh đang học tập tại Nhật BảnDu học Nhật Bản sẽ được cấp visa với tư cách “du học”. Cho nên ngoài giờ học chính tại trường, sinh viên sẽ không được tham gia các hoạt động động khác. Với những bạn có mong muốn làm thêm ngoại giờ học, cần đăng ký để xin nhận được giấy phép làm thêm. Và khi xuất trình giấy phép khi đi xin việc làm thêm hoặc khi được nhận vào làm.

Thông thường, du học sinh sẽ được các trung tâm du học tại Việt Nam hỗ trợ xin giấy phép của trường ngay khi nhập học. Các bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc xin giấy từ nhà trường. Nếu không khi sang bạn có thể xin giấy phép từ Cục lưu trú, yêu cầu trường tiếng mà bạn đang theo học hỗ trợ. Vì có nhà trường đứng ra hỗ trợ thì đơn xin giấy phép của bạn sẽ rất dễ được thông qua.

Thời hạn của giấy phép làm thêm

Giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn. Vì vậy cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi gia hạn thị thực.

Thủ tục xin giấy phép làm thêm

 • Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết
 • Đến Cục quản lý nhập cảnh tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục
 • Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến Cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép

Các giấy tờ cần thiết để cấp giấy phép làm thêm

 • Học phí 1 năm
 • Giấy chứng nhận của nhà trường
 • Bản copy thẻ cư trú
 • Bản copy thẻ học sinh
 • Đơn đăng ký xin giấy phép làm thêm
 • Hộ chiếu
 • Thẻ học sinh
 • Thẻ cư trú

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Bạn cần nhớ rằng du học sinh Nhật Bản chỉ được phép làm thêm từ 28 tiếng/tuần trở xuống.

– Đối với người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương. Đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: Làm tối đa 28 giờ/tuần (kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).

– Người có visa du học đang học khóa nghiên cứu sinh hoặc đang là sinh viên dự thính: Làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (kỳ nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).

du học sinh chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần
Du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần

Quy định chung về việc làm thêm khi du học Nhật Bản

 • Công việc làm thêm ngoài giờ không gây bất lợi gì cho việc học tập của du học sinh.
 • Mục đích của việc làm thêm là nhằm giúp sinh viên trang trải học phí và các kinh phí thiết yếu khác tại Nhật.
 • Không được phép làm việc tại các cơ sở hay công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn.
 • Du học sinh không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân.
 • Không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu v.v… Sẽ bị phạt nặng nếu cố tình làm và bị phát hiện.

Lưu ý: Sinh viên cần chú ý đến sức khỏe của mình vì làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình, du học sinh sẽ không được gia hạn visa cùng tư cách lưu trú tại Nhật và phải về nước sớm.

Đọc thêm: Du học Nhật nên học ngành gì?

Mức lương khi du học sinh làm thêm tại Nhật

Hiện tại, thì chưa có mức lương cụ thể chung cho các khu vực hay công việc. Mức lương tối thiểu 1 giờ làm thêm tại Nhật sẽ có chênh lệch dựa vào khu vực, thời gian làm và loại hình công việc. Dao động từ 650 – 1,200 yên/giờ (khoảng 140,000 – 260,000 VND).

Những khu vực có mức lương cơ bản cao bao gồm:

 • Tokyo: 1,013 yên/giờ (khoảng 220,000 VND)
 • Kanagawa: 1,011 yên/giờ (khoảng 219,000 VND)
 • Osaka: 964 yên/giờ (khoảng 209,000 VND)
 • Saitama: 926 yên/giờ (khoảng 200,000 VND)
 • Chiba: 923 yên/giờ (khoảng 200,000 VND)
 • Kyoto: 909 yên/giờ (khoảng 197,000 VND)

Bên cạnh đó, lương ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương ban ngày. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên mức thu nhập tối đa lên tới ~200.000 yên/tháng (khoảng 43.7 triệu đồng).

Nghĩa vụ nộp thuế

Khi sinh viên đi làm thêm, các bạn có thể sẽ phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước Nhật Bản. Nếu bạn làm nhiều công việc trong một năm thì có thể bạn sẽ nhận được giấy báo đóng thuế nhiều lần và mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó.

Cuối năm, sinh viên có trách nhiệm điền vào mẫu thuế điều chỉnh. Như vậy, các bạn cần lưu ý phải tìm hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến thuế và cách điền mẫu thuế.

Những công việc làm thêm cho du học sinh nhật

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật với các yêu cầu cũng như mức lương khác nhau. Dưới đây là 6 công việc làm thêm phổ biến nhất dành cho du học sinh:

Nhà hàng

Làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các học sinh quốc tế khi đến Nhật. Vì có rất nhiều vị trí, phù hợp với các bạn tiếng còn yếu cho tới các bạn vững tiếng.

Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen/nhà bếp) và ホール (hall/ngoài sảnh). Tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

Cửa hàng tiện lợi

Ở nhật, các cửa hàng tiện lợi (コンビニ/combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ để giao tiếp và sự linh hoạt để ứng phó với nhiều tình huống. Hơn nữa, vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, các bạn học sinh có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường.

Siêu thị

Có thể nói, công việc ở siêu thị có nhiều điểm tương đồng với làm việc ở combini. Điểm khác biệt là nhân viên siêu thị thường chỉ chịu trách nhiệm một mảng nhất định thay vì quán xuyến nhiều việc như ở combini.

Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với các bạn du học sinh khi mới sang Nhật và tiếng Nhật còn yếu. Công việc tại xưởng nhìn chung không quá vất vả nhưng có thể gây nhàm chán vì lặp đi lặp lại một công việc. Có nhiều mặt hàng khác nhau tại các xưởng sản xuất như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo.

Phát báo

Đây là công việc lương cao nhưng lại tốn thời gian và rất vất vả đối với các bạn du học sinh. Do thời gian giao báo là đêm và sáng sớm kể cả những ngày trong tuần. Theo đó, việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó.

Công việc văn phòng

Công việc tại các văn phòng rất phù hợp cho những bạn khá giỏi tiếng Nhật. Ví dụ như: các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài, hay văn phòng chuyển tiền nhằm hỗ trợ khách du lịch.

Lưu ý khi chọn việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Khi chọn việc làm thêm ngoài những công việc tương tự trên. Bạn cần TRÁNH những công việc sau:

– Công việc liên quan đến “Luật Fuei”: Công việc liên quan đến “Luật Fuei” chủ yếu đề cập đến như bia ôm, quán nhậu có nữ tiếp chuyện, quán bar, v.v. Du học sinh bị cấm làm bất cứ công việc gì liên quan đến các quán này. Lưu ý rằng ngay cả công việc làm bếp dọn dẹp trong các quán này cũng là vi phạm pháp luật.

– Quán điện tử: Các hàng quán điện tử cũng là đối tượng của “Luật Fuei”.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được YOKO giải đáp chi tiết nhé.

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN