Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản cần biết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học sinh Nhật được làm thêm không quá 28h/ 1 tuần. Mức lương của du học sinh Nhật Bản làm thêm trong quá trình đi du học sẽ có sự khác nhau giữa các vị trí công việc và khu vực làm thêm. Ngoài ra các du học sinh cần nắm rõ những quy định làm thêm khi đi du học Nhật Bản để tránh vi phạm. Đi làm thêm sẽ giúp các bạn chi trả một phần chi phí sinh hoạt và học phí trong quá trình học tập tại Nhật. Đồng thời sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn, có tính kỷ luật hơn và sớm tiếp cận được môi trường làm việc thực chiến và khắc nghiệt tại Nhật. 

Đi làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản được hầu hết các bạn du học sinh lựa chọn. Vậy bạn đã nắm rõ quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản chưa? Mức lương của du học sinh Nhật Bản đi làm thêm là bao nhiêu? Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy xem ngay bài viết này của Du học Nhật Bản YOKO nhé!

Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản
Quy định về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Số giờ được phép làm theo quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản là tối đa 28 giờ/tuần đối với bạn có visa du học. Đang học tại các trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Đối với những bạn có visa du học theo diện nghiên cứu sinh hay là sinh viên dự thính thì có thể là tối đa 14 giờ /tuần.

Trong những kỳ nghỉ dài, nghỉ hè, nghỉ đông, … sinh viên không phải đi học có thể làm fulltime.

Tùy theo công việc mà có thể số giờ đi làm trong cách ngày không bằng nhau nhưng bắt buộc không được đi làm thêm quá số giờ quy định.

Những quy định đi làm thêm của du học sinh Nhật

Để có được một công việc làm thêm tốt sau khi sang Nhật Bản thì bản thân bạn cũng cần có trình độ Nhật ngữ nhất định, đặc biệt là có người hoặc tổ chức uy tín giới thiệu cho. Ngoài ra, nếu các bạn sống tại các thành phố lơn như Tokyo, Osaka thì việc tìm kiếm việc làm rất đơn giản. Nếu du học ở các khu vực tỉnh nhỏ, vùng quê thì cơ hội tìm được việc làm sẽ bị thu hẹp và mức lương sẽ không cao.

Để có thể đi làm thêm tại Nhật, bạn cần phải nắm được và tuân thủ các quy định mà chính phủ cũng như nơi làm việc yêu cầu. Các bạn du học sinh cần phải tuân thủ 2 điều cơ bản nhất: có tờ khai xin làm thêmkhông làm quá số giờ được cho phép.

muc-luong-cua-du-hoc-sinh-nhat
Quy định đi làm thêm của du học sinh Nhật

 Quy định chung về việc đi làm thêm 

 • Công việc làm thêm ngoài giờ không tác động hay gây bất lợi cho việc học tập tại trường của du học sinh
 • Mục đích của việc đi làm thêm là có thêm thu nhập giúp sinh viên trang trải học phí và chi phí sinh hoạt tại Nhật
 • Không được phép làm việc tại các cơ sở hay công ty liên quan tới ngành công nghiệp giải trí người lớn
 • Không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của mình.

Giấy tờ cần thiết khi đi làm thêm

Tờ khai xin đi làm thêm là một trong những yêu cầu bắt buộc cần có để bạn được nhận vào làm. Đây cũng là 1 trong 3 loại giấy tờ bắt buộc mà du học sinh cần điều để hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Nhật.

Thông tin và cách điều tờ khai xin đi làm thêm như sau:

to-khai-lam-them-cho-du-hoc-sinh-nhat-ban
Tờ khai xin làm thêm của du học sinh Nhật Bản

(1) Quốc tịch

(2) Ngày tháng năm sinh

(3) Họ tên và chữ viết in hoa không dấu.

(4) Chọn giới tính bằng cách khoanh tròn vào giới tính của mình.

(5) Chữ ký.

(6) Ngày tháng năm nộp giấy phép làm thêm.

Tờ khai này bạn có thể photo và điền trước ở nhà hoặc sẽ được phát ở sân bay. Sau khi điền tờ xin làm thêm xong bạn cần nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh cùng giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Thường thì sẽ phải đợi 2 tuần để có chứng nhận được phép đi làm thêm, tuy nhiên để xin giấy chứng nhận này thì hoàn toàn không mất phí.

Hình phạt nếu không tuân thủ quy định

Theo quy định, du học sinh chỉ có thể làm 28 giờ/tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp làm quá số giờ cho phép sẽ ảnh hưởng tới việc học tập. Vấn đề vi phạm này sẽ khiến bạn không được gia hạn lưu trú và không được đổi tư cách lưu trú để đi làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ điều tra thông tin về thu nhập và thành tích học tập của người đó khi yêu cầu nộp Hồ sơ học tập, Giấy chứng minh thuế, Bảng lương chi tiết, Sổ ngân hàng copy 3 tháng gần nhất. Khi Cục nhận thấy sự bất thường sẽ yêu cầu nộp cả Bản sao sổ lương có kê khai chi tiết hơn so với bảng lương. Nếu tỷ lệ chuyên cần thấp, thành tích học tập kém và thu nhập cao không có lý do chính đáng, Cục sẽ có những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn toàn có thể nắm được toàn bộ tình hình đi làm thêm của bạn thông qua Giấy báo khấu trừ thuế tại nguồnGiấy chứng nhận nộp thuế. Do đó, bạn không được phép làm quá giờ nếu không muốn ảnh hưởng tới việc gia hạn visa và đổi tư cách lưu trú để đi làm.

Mức lương của du học sinh Nhật Bản làm thêm 

Tùy vào khu vực sinh sống mà mức lương cơ bản và các công việc sẽ có sự khác biệt. Dù học phí và chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ nhưng nếu bạn chăm chỉ làm việc thì Mức lương của du học sinh Nhật Bản có thể nhận được cũng khá cao.

Mức lương của du học sinh Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch từng vị trí làm việc cũng như khu vực làm việc. Thường lương du học sinh giao động 650 – 1.200 yên/giờ (khoảng 140.000đ – 260.000đ/ giờ).

Vào kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên mức thu nhập tối đa có thể lên tới ~200.000 yên/tháng (khoảng 43.7 triệu đồng).

muc-luong-cua-du-hoc-sinh-nhat-ban-la-bao-nhieu
Mức lương của du học sinh Nhật Bản làm thêm

Hiện nay, những khu vực có Mức lương của du học sinh Nhật Bản cao bao gồm:

 • Tokyo: 1.013 yên/giờ (Khoảng 220.000vnđ)
 • Kanagawa: 1.011 yên/giờ (Khoảng 219.000vnđ)
 • Osaka: 964 yên/giờ (Khoảng 209.000vnđ)
 • Saitama: 926 yên/giờ (Khoảng 200.000vnđ)
 • Chiba: 923 yên/giờ (Khoảng 200.000vnđ)
 • Kyoto: 909 yên/giờ (Khoảng 197.000vnđ).

Bạn có thểm tham khảo bài viết này để lựa chọn thành phố và khu vực du học: Nên du học ở thành phố nào của Nhật Bản là hợp lý nhất

Những quy tắc khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Bên cạnh việc nắm rõ các quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản về cách điền tờ khai xin làm thêm và số giờ làm theo quy định. Bạn cũng nên chú ý đến một số quy tắc và cách ứng xử trong quá trình học tập, làm việc tại đây.

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có phép tắc và nghiêm chỉnh. Cách cư xử và tác phong làm việc cũng rất nhanh nhẹn, tháo vát và có trách nhiệm. Dưới đây là một số quy tắc quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt người Nhật.

Quy tắc ứng xử

 • Đi làm đúng giờ, không đi trễ vì người Nhật đánh giá rất cao nếu bạn có tinh thần đi làm đúng giờ và không đi muộn dù chỉ 1-2 giây.
 • Nếu muốn xin nghỉ việc hôm nào cần phải thông báo trước. Nếu không đây có thể là lý do bạn bị đuổi việc.
 • Nếu có đi muộn về vấn đề gì cần thông báo luôn với quản lý càng sớm càng tốt.

Quy tắc chào hỏi

 • Luôn chào người khác bằng khuôn mặt tươi tỉnh, cúi người chào lễ phép và lịch sự.
 • Luôn chủ động tích cực, tươi cười, niềm nở khi khách đến và đi
 • Chào hỏi tất cả mọi người trong công ty, văn phòng, …
 • Duy trì trạng thái tích cực và việc chào hỏi mỗi ngày cần được thực hiện đều đặn.
quy-tac-di-lam-them-tai-nhat-ban
Những quy tắc khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Nghĩa vụ nộp thuế của du học sinh đi làm thêm

Khi du học sinh đi làm thêm có thể sẽ phải đóng thuế cho nhà nước Nhật Bản. Nếu bạn làm nhiều công việc thì có thể sẽ nhận được giấy náo đóng thuế nhiều lần và mức thuế cần đóng được tính trên tổng thu nhập trong năm của bạn.

Cuối năm, du học sinh có trách nhiệm điền vào mẫu thuế điều chỉnh. Chính vì thế bạn cũng cần phải lưu ý về việc này để biết cách nộp thuế cho cơ quan nhà nước Nhật.

Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật

Đối với du học sinh thì công việc nào là phù hợp mà nhận được mức lương cao. Dưới đây là một số công việc làm thêm mà du học sinh có thể tham khảo:

Công việc phát báo

Công việc phát báo là một công việc cực nhọc và diễn ra vào ban đêm. Phát báo cho người dân trong thời gian từ 1 tới 7 giờ sáng. Tuy nhiên, Mức lương của du học sinh Nhật Bản cho công việc phát báo khá cao.

Du học sinh tại Nhật Bản thường lập một hội phát báo riêng. Và nếu bạn muốn tham gia hội thì phải có bạn bè giới thiệu vào. Có thể nói, công việc này cực vất vả. Bạn cần phải biết cân bằng thời gian làm việc, học tập và thời gian nghỉ ngơi. Đảm bảo quỹ thời gian đó bạn mới có sức khỏe tốt để tiếp tục làm việc.

cong-viec-lam-them-phat-bao-tai-nhat
Công việc phát báo của du học Nhật có mức lương cao

Dạy tiếng Việt

Đây giống như nghề gia sự dạy học tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian dạy chỉ 1 – 2 buổi/tuần. Vì vậy ngoài dạy tiếng việt ra bạn có thể làm những công việc khác nữa để kiếm thêm thu nhập.

Xem thêm: Du học Nhật nên học ngành gì dễ xin việc làm

Nhân viên phục vụ 

Công việc này yêu cầu rất cao về trình độ tiếng Nhật của bạn. Đồng là công việc vất vả nhất khi bạn đi làm thêm. Bạn có thể nấu đồ ăn, hoặc phục vụ bên bàn tiệc của khách. Tuy nhiên, ưu điểm của công việc này là mức lương rất cao. Do đó mà dù vất vả nhưng các bạn du học sinh vẫn ưu tiên chọn lựa công việc này.

Nhân viên cửa hàng 

Đối với sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm này khá nhàn và dễ dàng. Yêu cầu của công việc này là khả năng giao tiếp của bạn tốt. Nguyên nhân là bạn thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Với công việc này bạn có thể phải đứng tính tiền, bày sản phẩm và vệ sinh cửa hàng,… Nhìn chung, công việc này khá nhẹ nhàng nên có thể nhanh làm bạn chán. Thu nhập cũng không được cao.

nhan-vien-ban-hang-tai-nhat-ban
Nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản

Công nhân tại các nhà máy

Các nhà máy thường không có gần trường học nên bạn thường làm xa trung tâm. Công việc này thường khá đơn điệu dễ gây nhàm chán. Điểm tích cực ở đây là bạn được trả lương cao.

Công nhân văn phòng

Công việc tại các văn phòng rất phù hợp cho những bạn khá giỏi tiếng Nhật. Ví dụ như các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hay văn phòng chuyển tiền nhằm hỗ trợ khách du lịch.

Cách tìm công việc làm thêm lương cao

Dưới đây là chia sẻ của các bạn du học sinh về kinh nghiệm tìm công việc làm thêm tốt. Đối với những ai mới du học Nhật Bản việc làm thêm sẽ rất cần thiết. Do đó, hãy lĩnh hội ngay 4 cách tìm việc làm thêm này nhé.

 Người quen giới thiệu

Đây là cách tốt nhất và được sự tin tưởng của chủ quán. Bởi bạn được nhân viên của họ giới thiệu vào. Sẽ là lợi thế cho bản thân nếu bạn có mối quan hệ rộng. Và hãy biết tận dụng đặc thế đó của mình nhé.

Du học Nhật Bản YOKO hỗ trợ liệc làm thêm cho học viên sau khi sang Nhật. Bạn sẽ được giới thiệu việc làm thêm tại những nơi uy tín, lương cao giúp bạn trang trải cuộc sống.

Tìm việc quanh nơi mình sinh sống

Bạn nên tìm kiếm tại các nhà ga nơi mình sống. Nguyên do là đây có rất nhiều các cửa hàng và tập trung đông người. Do đó mà siêu thị, cửa hàng tiện lợi khá nhiều để bạn xin làm thêm.

Bạn có thể ở và tìm kiếm việc làm tại các trung tâm thành phố và các thành phố lớn. tại đây cơ hội việc làm thêm sẽ nhiều hơn và mức lương cũng rất hấp dẫn.

Xem trên các tờ báo hoặc trang web việc làm

Tính cạnh tranh khi xin việc của các tờ báo này là rất cao. Do đó khi báo phát hành hãy nhanh tay gọi điện ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo qua các trang web tìm kiếm việc làm, các fanpgae, group hội nhóm để tìm được việc làm thêm phù hợp.

Công việc do trường giới thiệu

Bạn có thể tìm việc tại các cơ sở trên các trang giới thiệu của trường. Công việc này thường là gia sư và lập trình,… Tuy nhiên, đây sẽ là những công việc uy tín, chất lượng và cũng tùy vào vị trí làm việc sẽ có mức lương khác nhau.

Liên hệ YOKO để du học Nhật Bản

Nếu bạn đang có ý định Du học Nhật Bản thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Du học Nhật Bản YOKO. Trung tâm Nhật ngữ YOKO là Công ty du học Nhật Bản được cấp phép kinh doanh, trải qua gần 10 năm hoạt động. Đến nay trung tâm đã hỗ trợ thành công cho hơn 5000 bạn trẻ chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản, liên kết với hơn 200 trường Nhật ngữ tại Nhật.

Trung tâm du học Nhật bản YOKO là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam khi miễn phí 100% tư vấn và xử lý thủ tục du học có giá trị lên tới 1000 USD. Nhiều công ty chỉ hỗ trợ làm thủ tục, giấy tờ trước khi sang Nhật. Nên sau khi sang Nhật các du học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy bạn hãy tìm các công ty có hỗ trợ sau khi xuất cảnh.

Trung tâm du học Nhật Bản YOKO sẽ cung cấp người để liên lạc tại Nhật nếu bạn cần hỗ trợ. Thông tin người để liên hệ tại Việt Nam nếu cần sự giúp đỡ từ trung tâm hay gia đình. Khi bạn xuống máy bay, sẽ có người đón và hỗ trợ bạn. Đồng thời với các hệ Nhật ngữ, bạn sẽ được giới thiệu việc làm thêm giúp bạn trang trải cuộc sống.

Nếu bạn cần thêm thông tin để tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới du học Nhật Bản. Hãy liên hệ nhanh qua Hotline: 0947.116.226 của YOKO để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN