Nên học Karate hay Muay Thai? Bộ môn nào tốt hơn?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Nhắc đến nền võ thuật Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng biết đến môn võ thuật mang tên Karate. Tuy nhiên, một sự thật là Karate và Muay Thai là hai môn võ thông dụng và thịnh hành nhất không chỉ của Nhật Bản nói chung mà còn cả thế giới nói riêng. Nếu là một người có niềm đam mê bộ môn nghệ thuật này, bạn sẽ chọn gì? Thật khó để đưa ra quyết định. Sau đây là một vài sự gợi ý để bạn lựa chọn phù hợp.

su-khac-biet-Karate-va-Muay Thai-1

Sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai

Karate đậm chất thể thao hơn Muay Thai lại có xuất xứ từ môn võ cổ của người Xiêm có tên là Muay Boran (quyền cổ). Muay Boran chịu ảnh hưởng từ võ thuật Trung Quốc, Khơ-me như Pradal cùng với Krabi Krabong (môn võ Thái sử dụng vũ khí). Ngày nay, người ta xem Muay Thai như một môn kickboxing, dù trước đây nó được xếp vào hàng võ tự vệ.

Như đã giới thiệu ở đầu, miêu tả karate khá phức tạp vì nó có nhiều phong cách khác nhau. Dưới đây là một vài điểm khác biệt mà người học có thể rút ra từ hai môn võ này.

Đặc điểm của Karate

Karate là một môn đối kháng tay không, trong đó các kỹ thuật quăng, khống chế nhanh (không hẳn nằm trên nền đất như khống chế thông thường, chỉ là chạm nền rồi chuyển sang thế khóa ngay lập tức) được day ở mức độ hạn chế.

su-khac-biet-Karate-va-Muay Thai-2

Hầu hết các môn karate đều dạy khóa đứng, bắt cổ tay… Đối kháng trong karate thường mang đặc trưng là các cú đấm thẳng và một loạt các cú đá. Dù karate cũng dạy đánh bằng cùi chỏ và đầu gối nhưng những đòn này lại không được chấp nhận trong các giải đấu nên chúng không được luyện nhiều như trong Muay Thai. Nói chung nó còn dựa vào phong cách của karate.

Đặc điểm của Muay Thai

Muay Thai mạnh mẽ hơn bộ chân trong ngoài, cách di chuyển của võ sĩ karate khá linh hoạt. Bởi vậy khó có thể nắm bắt họ. Xu hướng chung của họ là dồn sức vào các đòn tấn công để có thể đánh nhanh thắng nhanh.

su-khac-biet-Karate-va-Muay-Thai-3

=> Nhìn chung karate mang hơi hướng tự vệ khi tập trung vào việc kết thúc trận đấu nhanh chóng mà không có chấn thương. Muay Thai cũng như karate là môn võ thuật đối kháng. Võ sĩ Karate thường giữ tay mình thấp hơn khi đứng tấn, có lẽ đó là kết quả của hàng loạt giải đấu mà họ tham gia.

Ví dụ như Point Sparring (tức giao đấu kumite, không chạm hoặc chạm rất nhẹ) thường không nhấn mạnh vào việc tấn công vào đầu hay vào thân.

Hơn nữa, các giải đấu Kyokushin thường không cho phép đấm (chứ không phải đá) vào đầu, điều này giúp người học tự tin hơn khi di chuyển tay lên để bảo vệ mặt khỏi các cú đá, vốn chậm hơn cú đấm.

Võ sĩ karate có bộ tấn rộng hơn và có thể thành thạo cú đấm tay trái cũng như đấm xiên cơ bản. Có lẽ cũng vì những lí do ấy mà người học karate thường có xu hướng không cúi thấp cằm xuống. Về cú đá vòng cầu, võ sĩ karate được dạy điểm tiếp xúc cú đá là xương mũi bàn chân chứ không phải ống đồng. Cú đá của họ có thể chính xác hơn nhưng kém uy lực hơn so với Muay Thai.

Cách đánh

Điểm khác biệt là Muay Thai tập trung sử dụng cả 8 bộ phận chân, tay cùi chỏ, đầu gối như vũ khí. Muay Thai còn được gọi với cái tên Nghệ thuật bát chi

Võ sĩ Muay Thai rất thành thạo trong việc đánh cùi chỏ, di chuyển kiểu boxing và đá. Tuy nhiên, điều khiến họ vượt trội hơn là khả năng cạnh tranh trong một trận đối kháng tay không. Cụ thể hơn, họ ép sát, ôm lấy gáy đối phương rồi lên gối để gây chấn thương bên trong. Võ sĩ Muay Thai khi đứng tấn giơ tay cao hơn karate, giống như võ sĩ quyền Anh, họ thực hiện cú đá vòng cầu tiếp xúc bằng ống đồng. Họ thường luyện ống đống cứng bằng cách đá vào gốc cây. Ở một số trường học tại Thái Lan, họ dạy cả kỹ thuật quật ngã đối thủ và vật lôn. Tuy nhiên, Muay Thai ngày nay dần trở thành một môn kickboxing và thể thao hóa đi so với thời kỳ trước đây. Mỗi môn võ có một nét độc đáo riêng, hãy lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp với bản thân.

Nên học Karate hay Muay Thai

Nếu bạn có ý định học môn võ đánh đứng hoàn chỉnh hơn thì chắc chắn Muay Thái là sự lựa chọn tốt nhất. Còn Karate không phải là bộ môn võ thuật không hiệu quả mà chắc chắn đây sẽ là môn thể thao rất khó.

Xét về tổng thể tự vệ thì Muay Thái phù hợp với người tập hơn. Tuy nhiên đây chỉ là 1 trong những yếu tố để đánh giá mức độ phù hợp với người tập.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà du học Nhật Bản YOKO vừa chia sẻ tới bạn về sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai, hy vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức hay bổ ích.

Bài viết liên quan:

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN