Đăng ký
nhận tư vấn miễn phí


Huyền thoại nữ võ sĩ Tomoe Gozen

Samurai là bộ môn võ thuật nổi tiếng của Nhật Bản. Trong thời đại phong kiến Nhật Bản, họ là những chiến binh tuyệt vời nhất, được mọi người kính trọng và nể sợ vì dáng vẻ phong nhã của họ lúc thư thái và oai phong lẫm liệt khi ra trận.

Tomoe-Gozen-1

Văn hóa Nhật Bản có nét tương đồng với Việt Nam đó là truyền thống trọng nam khinh nữ. Bởi vậy, các samurai thường là nam giới. Về bản chất, samurai là từ dùng để dành cho một tầng lớp đặc biệt của xã hội Nhật Bản, và từ này chỉ dành cho phái nam. Không có một từ chính xác nào để chỉ nữ chiến binh hay nữ võ sĩ Nhật bản.

Tuy nhiên trong lịch sử Nhật Bản, không thể không nhắc đến tên tuổi nữ chiến binh Tomoe Gozen. Là nữ chiến binh samurai duy nhất và đầu tiên trong lịch sử nước Nhật, Tomoe Gozen là một trường hợp hiếm hoi điển hình cho phụ nữ ra chiến trận sát cánh cùng với các chiến binh nam mặc dù chiến công lừng lẫy và lịch sử ghi lại nữ chiến binh này vẫn còn rất mơ hồ.

Tomoe-Gozen-2

Tomoe  sống vào thế kỉ 12 (1157 – 1247) , vợ của tướng quân Minamoto No Yoshinaka thuộc triều đại Heian, là một người phụ nữ mang vẻ đẹp thanh tú với làn da trắng và tóc đen óng. Không chỉ có vẻ đẹp yên kiều, Tomoe còn là nữ cung thủ xuất sắc và một tay kiếm cừ khôi đầy sức mạnh “sẵn sàng đương đầu với quỷ thần”. Bà là cánh tay phải đắc lực của Minamoto Yoshinaka, là một trong những chiến binh giỏi nhất của ông, đã từng quật ngã rất nhiều rất nhiều đối thủ hùng mạnh, cả những người đàn ông lực lưỡng nhất trong cùng đơn vị với bà. Bà được cho rằng đã chiến đấu và sống sót trong Trận chiến Genpei, trận chiến quan trọng đầu tiên giữa các gia tộc và bè phái samurai và cũng là đỉnh cao của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ nhằm giành quyền thống trị triều đình.

Tomoe-Gozen-3

Tomoe luôn xuất hiện với dáng vẻ thật gan dạ phi thường và võ thuật tinh anh, bà luôn ra trận cùng chồng trong mọi trận đấu. Hai vợ chồng đồng tâm hợp lực, thắng liên tiếp trong các trận, tiếng tăm càng thêm lẫy lừng. Trong trận đánh cuối cùng Awazu – một trận chiến thất bại của chồng, bà đã chặt đầu đối thủ – một chiến công đầy phi thường đối với bất kỳ một saimurai đánh bại đối thủ của mình trong trận chiến, sau đó bà đã cầm lấy thủ cốt của chồng rồi tự vẫn bên bờ biển.

Để tưởng nhớ công lao của nữ anh hùng, người dân ở Kyoto vẫn lưu truyền các điển tích qua những vở kịch về bà tại các lễ hội truyền thống ở địa phương. Điều đặc biệt, khi đóng vai vị chiến binh nữ quả cảm này lại thường là các Geisha danh tiếng tại vùng đất Kyoto, vốn nổi danh nhất đất Phù Tang bởi truyền thống phát triển và lưu truyền nghiệp Geisha của mình.

Tomome là niềm tự hào của phái nữ Nhật Bản, là biểu tượng cho sức mạnh phái nữa Nhật Bản. Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật Yoko khám phá nhiều nét bí ấn hơn nữa trong nến văn hóa Nhật Bản nhé!

Bài viết được quan tâm:
  1. Nên chọn gì giữa Karate và Muay Thai
  2. Bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ trong văn hóa Nhật Bản

]]>

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký
nhận tư vấn miễn phí


Chi phí du học Nhật Bản 2021

✅ MIỄN PHÍ DỊCH VỤ: Miễn phí tư vấn, chọn trường và liên hệ trường. ✅ MIỄN PHÍ 100% PHÍ XỬ LÍ HỒ SƠ: Miễn phí dịch thuật, xử lý và hoàn thiện hồ sơ du học. ✅ KHÔNG PHÁT SINH: Không phát sinh bất kỳ khoản phí nào khác ngoài hợp đồng. Mọi khoản đều được công khai rõ ràng.

Những việc cần làm sau khi có tư cách lưu trú (COE)

Quy trình cần biết dành cho các bạn du học sinh từ khi đỗ Tư cách lưu trú (COE) cho tới khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Các bạn chú ý thực hiện theo các bước, để có thể hoàn thiện tốt nhất bước cuối cùng trên con đường tới đất nước mặt trường mọc nhé

Giới thiệu Trường Nhật ngữ quốc tế Sapporo của Nhật Bản

Trường Nhật ngữ quốc tế Sapporo của Nhật Bản nổi tiếng với hơn 95% tốt nghiệp có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản với mức sống thoải mái. Đây là ngôi trường có số lượng học viên chọn làm địa điểm du học Nhật Bản nhiều nhất khu vực Hokkaido.

Giới thiệu Trường Nhật ngữ Sapporo

Khi đang có ý định du học Nhật Bản thì bạn không thể bỏ qua Trường Nhật ngữ Sapporo là một trong những trường học tốt nhất tại Nhật Bản. Nhật Bản là một đất nước đề cao và coi trọng việc phát triển nền giáo dục. Với những giá trị tốt đẹp mà Nhật Bản đã và đang được công nhận, Nhật Bản là sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn đối với những học sinh, sinh viên quốc tế tìm kiếm, trong đó có Việt Nam. Dưới đây là những thông tin cơ bản về trường Nhật ngữ Sapporo được tổng hợp bởi Trung tâm Yoko, mời các bạn tham khảo