Có nên đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học là quyết định của nhiều bạn khi muốn tiếp tục con đường học vấn cao hơn. Sang Nhật du học để có thêm nhiều kinh nghiệm, có thêm nhiều cơ hội rộng mở hơn. Bởi du học Nhật Bản là ước mơ và mục tiêu của rất nhiều bạn du học sinh quốc tế. Không chỉ về chất lượng đào tạo thuộc top đầu Thế Giới mà còn được tiếp cận những tinh hoa học thuật.

Mặc dù đã có tấm bằng đại học trong tay tại Việt Nam, nhưng tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ là điều học sinh nào cũng muốn có. Tuy nhiên, sẽ tốn thêm thời gian học tập, chi phí tốn kém hơn và nhiều vấn đề khác phát sinh. Vậy Có nên đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học không? Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp đại học có chương trình đào tạo, học phí, học bổng và điều kiện như thế nào. Trong bài viết này, Trung tâm du học Nhật Bản YOKO sẽ giúp bạn trả lời hết những thắc mắc này.

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học là gì?

Hệ sau đại học là hình thức đào tạo dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp đại học. Mục tiêu của những chuyến đi du học hệ sau đại học là muốn trang bị thêm những kiến thức nâng cao, kỹ năng thực hành và có cơ hội việc làm rộng mở hơn.

du-hoc-nhat-ban-he-sau-dai-hoc
Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học

Hệ sau đại học khác hẳn so với những hệ học khác. Đây là hệ đào tạo những sinh viên có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai. Khi học lên cao, các bạn sẽ được bổ sung và nâng cao những kiến thức đã học, hiện đại hóa kiến thức chuyên ngành và tăng cường những kiến thức khác. 

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học bạn có thể đăng ký vào học tại các trường Nhật ngữ để học thêm một ngôn ngữ mới. Hoặc học lên cao với 3 chương trình học: Hệ thạc sĩ, hệ tiến sĩ, hệ nghiên cứu sinh. Với nhiều chuyên ngành đa dạng về các kĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch, khách sạn, sư phạm, kinh tế, truyền thông, …

Có nên đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học không?

Khi đi du học sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Các bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn, tốn thêm vài năm nữa. Rồi khi sang đất nước khác, lạ nơi ở, lạ cách sinh hoạt và văn hóa sẽ là một trong những khó khăn mà các bạn phải trải qua. Xa gia đình, người thân và Đất Nước thân yêu, xa nơi mà mình đã từng gắn bó để đến một đất nước khác. Dù đã có bằng đại học tại Việt Nam nhưng để nâng cao kiến thức chuyên môn và có kỹ năng thực hành tốt hơn nhiều bạn vẫn lựa chọn đi du học Nhật hệ sau đại học.

Vậy Có nên đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học không? Việc này các bạn cần phải suy nghĩ kỹ càng dựa vào hoàn cảnh, mục tiêu của mình để lựa chọn cho đúng.

co-nen-di-du-hoc-nhat-sau-khi-tot-nghiep-dai-hoc-khong
Có nên đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học không

Bạn nên đi du học Nhật Bản khi:

 • Khi bạn chưa xác định được mục tiêu công việc, mục tiêu cuộc sống. Bạn chưa có kế hoạch làm việc tại Việt Nam trong tương lại gần.
 • Dù đã có công việc nhưng chưa ổn định, còn bấp bênh, không đam mê hay không gắn bó được lâu.
 • Chưa có năng lực Nhật ngữ, muốn học thêm và nâng cao một ngôn ngữ mới
 • Đã có khả năng Nhật ngữ nhất định, muốn chinh phục thêm nhiều tri thức mới, nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân.

6 lý do bạn nên đi du học Nhật Bản hệ sau Đại học

Khi bạn quyết định đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam thì bạn sẽ có những cơ hội và lợi ích sau:

Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp hệ sau đại học tại Nhật thì bằng cấp ở Nhật có giá trị quốc tế. Chính vì thế cơ hội việc làm của bạn kể cả tại Nhật hay ở Việt Nam đều rất danh giá. Khi đó, bạn vừa có trong tay vốn tiếng Nhật tốt, có nhiều trải nghiệm trong thời gian học tập và tấm bằng thạc sĩ. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam, họ luôn tìm kiếm và đón chào những du học sinh nhưu vậy.

Nếu bạn chưa biết cơ hội việc làm như tế nào thì hãy tham khảo ngay:  Du học ở Nhật xong làm gì? Cơ hội việc làmkhi về nước

Chất lượng đào tạo thuộc top đầu Thế Giới

Nhật Bản được biết tới là đất nước phát triển không chỉ về kinh tế, xã hội, y tế, khoa học, du lịch, … mà cả giáo dục cũng được đầu tư phát triển ngay từ khi Nhật xây dựng lại đất nước. Giáo dục được Nhật xem trọng và đầu tư bởi đây chính là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực tri thức cao, trình độ chuyên môn tốt. Tới nay, nền giáo dục của Nhật Bản thuộc top hàng đầu thế giới, hàng năm có hàng ngàn du học sinh quốc tế tới đây để học tập và làm việc.

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục phát triển và luôn chào đón những du học sinh tài năng đến học tập. Hiện tại có 592 trường Đại học tại Nhật có chương trình đào tạo hệ sau đại học. Các chương trình đào tạo hệ sau đại học là nâng cao và học thêm những lĩnh vực khác.  

du-hoc-nhat-ban-sau-tot-nghiep
Du học Nhật Bản hệ sau đại học có nhiều cơ hội

Có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm

Đây là điều đương nhiên, một đất nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại bậc nhất như Nhật Bản. Sẽ cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để phục vụ công việc

Nhiều chương trình học bổng

Các học bổng dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học rất nhiều. Nếu biết nắm bắt cơ hội các bạn có thể đi du học Nhật Bản miễn phí.

Các chương trình học bổng, trợ cấp đến từ 3 nguồn chính:

 • Chính phủ Nhật
 • Các tổ chức phi chính phủ
 • Các trường đại học Nhật

Các chương trình học bổng thường được mở trước tháng 9 hàng năm. Để tăng cơ hội săn được học bổng, bạn có thể tham khảo Học bổng du học Nhật Bản mới nhất.

Tiết kiệm chi phí hơn

Thông thường đi du học từ cấp bậc THPT sẽ mất từ 4-6 năm. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp đại học bạn muốn học lên các cấp cao hơn chỉ mất từ 2-3 năm. Thời gian học rút ngắn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học cho chúng ta những trải nghiệm mới. Chắc chắn ở Nhật Bản sẽ có rất nhiều điều thú vị dành cho chúng ta. Gặp gỡ những con người mới, sống trong nền văn hóa mới. Giúp chúng ta có những trải nghiệm lý thú nhất.

Chương trình đào tạo hệ sau đại học tại Nhật Bản

Hệ Nhật ngữ

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, bạn muốn học thêm một ngôn ngữ mới – Nhật ngữ thì có thể đi du học Nhật Bản các khóa dài hạn, ngắn hạn tùy theo mong muốn và nhu cầu học tiếng của bạn.

Với hệ Nhật ngữ, bạn có thể học khóa tiếng Nhật 2 năm, 1 năm 9 tháng, 1 năm 6 tháng, 1 năm. Hay các khóa học ngắn hạn, khóa học hè. Nhật Bản có rất nhiều trung tâm, trường cao đẳng, trường đại học dạy tiếng Nhật từ trình độ N4, N3 trở lên.

Xem ngay: Danh sách các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản

Hệ thạc sĩ

Với người học bằng tiếng Nhật: gồm giai đoạn học dự bị từ 6 – 2 năm và giai đoạn học thạc sĩ 2 năm. Như vậy, tổng thời gian học thạc sĩ bằng tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 2,5 – 4 năm.

Với người học bằng tiếng anh: học trực tiếp vào hệ thạc sĩ 2 năm đối với chương trình G30. Với chương trình này bạn có thể đăng ký tham gia tại Việt Nam.

du-hoc-nhat-ban-sau-tot-nghiep-dai-hoc
Các chương trình du học Nhật Bản sau tốt nghiệp đại học

Hệ tiến sĩ

Với người học toàn thời gian: chương trình đào tạo sẽ kéo dài từ 3-4 năm

Với người học bán thời gian: kéo dài đến 6 năm tùy thuộc theo quá trình nghiên cứu và hoàn thành dự án.

Đối với hệ tiến sĩ y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y:

 • Hoàn thành chương trình học 6 năm đại học Y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y
 • Học đại học ít nhất 4 năm và được công nhận là có đủ học trình với số điểm xuất sắc
 • Hoàn thành chương trình giáo dục 18 năm ở nước ngoài và được công nhận có đủ học trình để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc.

Nghiên cứu sinh

Nghiên cứu sinh là sinh viên không chính quy và bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu sau đây:

 • Không lấy học trình mà chỉ nghiên cứu trong một thời gian ngắn
 • Là những du học sinh ngắn hạn trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học
 • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị học cao học (có một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ rồi cho nhập học).

Điều kiện Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp Đại học

 • Đối tượng không có tiền án, tiền sự. Hiện tại không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử
 • Có sức khỏe tốt, không bị các bệnh lây truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, H5N1, …
 • Nếu học bằng tiếng Nhật: Có chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 trở lên đối với nhóm ngành kỹ thuật. và có chứng chỉ từ N2 trở lên với các nhóm ngành kinh tế.
 • Nếu học bằng tiếng anh: Phải đạt IELTS từ 7,0 trở lên hoặc có trình độ tương đương
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, quyết tâm mong muốn đi du học tại Nhật.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Với hệ Nhật ngữ, nếu bạn chưa biết nhiều về ngôn ngữ Nhật thì cần đi học một khóa N4, N5 trước khi đi du học. Đây là điều kiện về trình độ Nhật ngữ bắt buộc đối với tất cả du học sinh.

 • Công dân Việt Nam từ 18 – 30 tuổi.
 • Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì thời gian đi du học tối thiểu là sau 6 năm.
 • Điểm trung bình môn học GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ thạc sĩ

Bên cạnh những điều kiện cơ bản trên, muốn đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học hệ thạc sĩ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp 4 năm đại học hoặc có bằng tương đương
 • Hoàn thành chương trình giáo dục tại nước và được công nhận có đủ trình độ học vấn tốt nghiệp với điểm số xuất sắc
 • Vượt qua vòng xét tuyển của hệ thạc sĩ.
dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-sau-khi-tot-nghiep-dai-hoc
Điều kiện Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp Đại học

Điều kiện du học Nhật Bản hệ tiến sĩ

Bên cạnh những điều kiện cơ bản trên, muốn đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học hệ tiến sĩ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có bằng thạc sĩ hoặc có bằng tương đương
 • Được công nhận có năng lực học vấn tương đương hệ thạc sĩ tại Việt Nam
 • Vượt qua vòng xét tuyển và đủ 24 tuổi.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ nghiên cứu sinh

Ngoài những điều kiện chung, tiêu chuẩn để trở thành một nghiên cứu sinh cần có:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học
 • Sinh viên đã có bằng thạc sĩ
 • Những tiêu chuẩn và điều kiện khác

Nghiên cứu sinh là một cơ chế học tập riêng của Nhật, sinh viên sẽ không thuộc hệ chính quy và được phép tiến hành nghiên cứu một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của giáo sư. Thời gian nghiên cứ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi tốt nghiệp sẽ không được cấp bằng.

Nghiên cứu sinh gồm 3 loại hình thức sau:

 • Du học sinh không có mục đích lấy bằng cấp, chỉ làm nghiên cứu trong thời gian ngắn
 • Du học sinh ngắn hạn của khoa sau đại học, trong hình thức trao đổi sinh viên giữa các trường đại học
 • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị thi cao học.

Học phí Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ ngắn hơn so với các hình thức du học Nhật Bản thông thường. Thời gian học chỉ kéo dài từ 1 – 2 năm. Chính vì thế mà về khoản học phí cũng thấp hơn, dao động từ 500,000 yên – 1,000,000 yên (Khoảng 108,000,000vnđ – 217,000,000vnđ). Đây là đối với những bạn đã có nền tảng Nhật ngữ tốt. Còn nếu như bạn chứ có thì cần phải tham gia các khóa học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng nhật uy tín trước.

Học bổng Du học Nhật Bản hệ sau Đại học

Sinh viên du học Nhật Bản hệ sau đại học sẽ có cơ hội nhận được những suất học bổng hấp dẫn do chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các trường Nhật ngữ cấp. Một số các loại học bổng mà bạn sẽ có cơ hội được nhận nếu có thành tích học tập xuất sắc như: 

Học bổng JASSO: Học bổng này dành cho những bạn đang theo học tại các hệ đại học, cao học, sau đại học và những cơ sở trung tâm giáo dục khác được Bộ trưởng Bộ tư pháp chỉ định. Đây là những bạn có thành tích học tập tốt và đạo đức tốt hoặc có khó khăn trong quá trình học tập. 

Học bổng MEXT: Là một loại học bổng Nhật toàn phần được cấp bởi chính phủ. Với những yêu cầu rất cao và cũng là học bổng cao nhất.

Học bổng JDS: Là một chương trình học bổng được chính phủ Nhật viện trợ cho chính phủ Việt Nam. Nhắm phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao ở thị trường Việt Nam.

Học bổng từ khác trường Nhật ngữ, đại học khác: 

 • Nomura Foundation: Học bổng theo học chương trình sau Đại học tại 6 trường đại học: Tokyo, Hitotsubashi, Kyoto, Osaka, Waseda và Keio. Giá trị học bổng khoảng 200.000 yên/ tháng.
 • Hitachi Foundation: Học bổng giành cho sinh viên theo học các lĩnh vực sau: Năng lượng, Môi trường; Phát triển Đô thị, Vận tải; Chăm sóc sức khỏe. Giá trị học bổng là 180.000 yên/ tháng.
 • Yamada Foundation: Học bổng được trao tặng trong bất kỳ môn nào được cung cấp tại Đại học Saitama. Giá trị học bổng là 120.000 yên/ tháng.
 • NEC C&C Foundation: Học bổng giành cho du học sinh theo học các ngành như: công nghệ xử lý thông tin, công nghệ truyền thông, công nghệ thiết bị điện tử hoặc các công nghệ liên quan. Học bổng trị giá 125.000 Yên sẽ được trao trong vòng một năm.
 • WCO Scholarships: Học bổng được trao cho du học sinh theo học chương trình Quản lý Chiến lược và Quyền sở hữu Trí tuệ (IPR). Giá trị học bổng bao gồm mọi chi phí khi ứng viên đến Nhật Bản học tập.

Thủ tục Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (với các bạn đã tốt nghiệp)
 • Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (với các bạn là sinh viên năm cuối)
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)
 • Đơn xin nhập học theo mẫu đơn của nhà trường
 • Bản kế hoạch học tập bằng tiếng Nhật
 • Thư giới thiệu của giáo sư
 • Chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh
 • Xác nhận thu nhập người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh

Bước 2: Đăng ký nhập học, gửi tiền nhập học

Bước 3: Thi nhập học, nộp đơn xin tư cách lưu trú COE

Xem ngay: Thủ tục xin giấy COE du học Nhật Bản

Bước 4: Cục nhập cảnh Nhật cấp tư cách lưu trú

Bước 5: Đóng tiền học phí, nhận được tư cách lưu trú và giấy báo nhập học

Bước 6: Xin Visa tại Đại sứ quán ở Việt Nam

Bước 7: Nhập cảnh, nhập học

Trên đây là một số thông tin chi tiết các vấn đề liên quan về Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học. Hi vọng qua bài viết này Du học Nhật Bản YOKO đã chia sẻ được một số thông tin hữu ích cho những bạn có ý định sang Nhật đi du học hệ sau đại học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về trường, đừng ngần ngại liên hệ với YOKO để được hỗ trợ tốt nhất nha! Chúc cho bạn sớm đi du học Nhật Bản để thực hiện hóa ước mơ nhé!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN