Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp: Điều kiện, lộ trình chi tiết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp là một ngành học có nhiều điểm khá thú vị. Bởi tại Nhật Bản, ngành nông nghiệp được áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp sé giành cho những bạn đam mê về chăn nuôi và trồng trọt. Trong bài viết này, cùng Du học Nhật Bản YOKO tìm hiểu về Điều kiện du học Nhật Bản ngành nông nghiệp nhé!

du-hoc-nhat-ban-nganh-nong-nghiep
Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Những ưu điểm của Du học Nhật bản ngành nông nghiệp

Nhật Bản là một Đất Nước hùng mạnh phát triển về mọi mặt từ kinh tế, xã hội, du lịch và cả giáo dục. Tuy vậy, đây là đất nước khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên. Và cơ cấu kinh tế thuộc khu vực II ( công nghiệp – xây dựng), khu vực III (dịch vụ) chiếm tỷ trọng lớn. Còn cơ cấu kinh tế khu vực I (nông – lâm – ngư nghiệp) chỉ chiếm 5%.

Dù vậy, Nhật Bản đã áp dụng nền khoa học kỹ thuật tiên tiến để tăng cường hiệu suất, cải tiến phương pháp canh tác và phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Những du học sinh đăng kí học ngành nông nghiệp sẽ có nhiều đãi ngộ, hỗ trờ từ chính phủ Nhật Bản.

Ý chí vươn lên và quả táo thần kỳ của Kimura

Ý chí quyết tâm vươn lên nghịch cảnh của người dân Nhật bản được thể hiện qua câu chuyện nông nghiệp thú vị: Quả táo thần kỳ của Kimura. 

Kimura là một người nông dân hiền lành mộc mạc, chất phác sinh sống tại Iwaki – vùng đất thuộc tỉnh Aomori. Nơi đây nổi tiếng về những vườn táo tươi ngon, chất lượng và hữu cơ. 

Câu chuyện nông nghiệp thú vị: Quả táo thần kỳ của Kimura xoay quanh vườn táo của ông không sử dụng phân bón hữu cơ hay thuốc trừ sâu. Chính vì thế, những quả táo luôn tươi ngon, không bị thâm, không bị thối rữa khi để lâu ngoài không khí. táo của ông Kimura đang là loại táo đắt đỏ nhất tại Nhật Bản.

Qua câu chuyện này cho thấy ông Kimura và những quả táo chính là tấm gương tiêu biểu cho các bạn du học Nhật Bản ngành nông nghiệp có thêm sức mạnh và ý chí vươn lên nghịch cảnh.

Cơ hội phát triển và việc làm ổn định

Hiện nay, do sự thiếu hụt trầm trọng của nguồn nhân lực trong ngành nông nghiệp tại Nhật nên cơ hội việc làm và thăng tiến trong công việc rất mở rộng với những bạn ở lại Nhật làm việc. Chính phủ Nhật Bản cũng đang tích cực tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp.

Tại Việt Nam, sau khi du học về nước cơ hội việc làm cũng rất đa dạng và cơ hội thăng tiến rõ ràng. Chúng ta đều biết, Việt Nam là Quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp về nước đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Các bạn được học hỏi, được tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng và sẽ là nguồn nhân lực thiết yếu sau này. 

du-hoc-nhat-nganh-nong-nghiep
Những ưu điểm của Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản

Dân số tại Nhật bản đang ở mức già hóa dân số. Điều đó ảnh hưởng lớn đến nguồn lao động Nhật Bản nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Bởi chỉ có 5% dân số ở Nhật theo ngành nông nghiệp mà thôi.

Chính vì vậy, chính phủ Nhật đã đầu tư mạnh tay vào ngành này với mong muốn thu hút nhân lực cả trong nước và quốc tế. 

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp sinh viên quốc tế sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp. Thông qua các chính sách từ chính phủ, các trường đào tạo được đẩy mạnh hơn, cả về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, …

Xem thêm: Chi phí du học Nhật Bản tự túc mới nhất

Học tập và trải nghiệm trong nền giáo dục tốt

Du học sinh là những bạn trẻ, năng động, ham học hỏi vì thế được học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp là điều mong muốn. Đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa như thế này. Nhật Bản có nền giáo dục thuộc top đầu trên thế giới. Đầu tư về cả cơ sở vật chất, áp dụng khoa học kỹ thuật, các trang thiết bị tiên tiến và chương trình học luôn bắt kịp xu thế. 

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp chính là điểm đến và dừng chân lý tưởng của du học sinh khi có niềm đam mê với trồng trọt và chăn nuôi. Những năm gần đây, số lượng du học sinh đến từ Việt Nam luôn tăng cao bởi được học tập trên một đất nước có nền nông nghiệp kiểu mẫu. Du học sinh sẽ được học tập và nâng cao kiến thức chuyên môn, tiếp cận và thực hành trên những kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại nhất.

Với chương trình Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp sẽ có phần lý thuyết và phần thực hành. Với lý thuyết sẽ giúp sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản , đào tạo thêm những kiến thức chuyên sâu. Như các kiến thức về công nghệ sinh học, về khoa học đất, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm, … Còn với phần thực hành, sinh viên sẽ được thực hành thực tế những kiến thức đã học tại khu thực hành riêng biệt của trường.

Xem thêm: Du học Nhật Bản nên học ngành gì

Nhiều chính sách học bổng hấp dẫn

Bên cạnh một nền nông nghiệp kiểu mẫu, áp dụng nhiều khoa học công nghệ hiện đại, chính phủ Nhật còn đưa ra nhiều chính sách học bổng hấp dẫn để thu hút các du học sinh quốc tế. Thực tế, Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp là ngành dễ xin học bổng nhất.

Khi đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp, bạn sẽ có cơ hội nhận được những học bổng sau:

 • Học bổng JASOO – Khuyến khích sinh viên đạt loại giỏi trong lĩnh vực nông nghiệp: 50.000 – 80.000 JPY / tháng (11.000.000 – 19.000.000 VND / tháng).
 • Học bổng MEXT – Sinh viên học ngành nông nghiệp tại các trường đại học quốc gia Nhật Bản: 117.000 Yên / tháng (khoảng 25.000.000 VNĐ / tháng).
 • Ngoài ra, một số học bổng dành cho du học sinh du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp có thể kể đến như: Học bổng Kayes, Học bổng Dainihon, Học bổng Rakuno Gakuen, Học bổng Đại học Nông nghiệp Chiba, …

Tại sao du học Nhật Bản ngành nông nghiệp lại ít người chọn?

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp được ít bạn du học sinh lựa chọn là vì phần lớn các bạn trẻ không chịu được sự khổ nhọc khi lao động chân tay. Bên cạnh đó, xã hội phát triển, nền khoa học kỹ thuật phát triển nên luôn có suy nghĩ muốn hòa nhập vào nền công nghiệp hiện đại hơn. 

Mặt khác, Nhật Bản không phải là đất nước của nông nghiệp. Khác với Việt Nam, Nhật Bản là cường quốc về công nghiệp và ưu tiên phát triển công nghiệp – dịch vụ. Chính vì vậy Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp được ít du học sinh lựa chọn là ngành học hướng đến.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Để đi Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp bạn cần có những điều kiện về trình độ học vấn và phẩm chất đạo đức.

Trình độ học vấn và độ tuổi

 • Học sinh, sinh viên trong độ tuổi 18 – 30 tuổi.
 • Tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng nếu đăng ký học đại học tại Nhật Bản, và tốt nghiệp đại học nếu đăng ký học cao học tại Nhật Bản.
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 trở lên, đối với tiếng Anh IELTS 6.5 trở lên, hoặc TOEFL iBT 75 trở lên.
 • Không trong thời gian thi hành án
 • Không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

Phẩm chất đạo đức cần có

 • Yêu thích trồng trọt, chăn nuôi và cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
 • Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật.
 • Sự nhiệt huyết và đam mê học hỏi.
 • Học giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học và địa lí là một lợi thế.

Các trường đào tạo ngành nông nghiệp uy tín tại Nhật Bản

Đại học Kyoto

Đại học Kyoto được thành lập vào năm 1897, là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại xứ sở hoa anh đào. Trường được xếp hạng 14 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới và đứng thứ hai tại Nhật Bản.

dai-hoc-kyoto
Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp tại Đại học Kyoto

Đại học Kyoto đã đào tạo nhiều lớp cựu sinh viên thành công trên thế giới, trong đó có 10 người đoạt giải Nobel. Ngoài ra, trường còn được biết đến với việc đào tạo nguồn nhân lực – những người đã đóng góp tài năng vào việc phát triển các công ty hàng đầu tại Nhật Bản và trên thế giới.

Các ngành học Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp mà bạn có thể tham khảo: Khoa học Tài nguyên Sinh học, Khoa học Đời sống, Kỹ sư Nông nghiệp.

Đại học Kobe

Đại học Kobe là một trong những trường đại học lớn nhất Nhật Bản, được thành lập vào năm 1949. Trường nổi tiếng về ngành Khoa học Nông nghiệp. Kobe University từng là trường đại học quốc lập có thứ hạng cao nhất tại Nhật Bản, ngoài các trường đại học trong nhóm 7 trường đại học Đế quốc trước đây.

dai-hoc-kobe
Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp tại Đại học Kobe

Các ngành học nổi bật liên quan đến nông nghiệp: Nông nghiệp, kỹ sư Nông nghiệp, khoa học Động thực vật, Hóa học ứng dụng.

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku được thành lập vào năm 1907, là trường đại học hoàng gia lâu đời thứ ba tại Nhật. Trường có uy tín và năm trong top 50 trường đại học hàng đầu Thế Giới.

Các ngành học nổi bật liên quan tới nông nghiệp là: Nông nghiệp, Kỹ sư nông nghiệp, khoa học ứng dụng, Khoa học tài nguyên sinh học.

dai-hoc-tohoku
Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp tại Đại Tohoku

Đại học Chiba

Đại học Chiba nằm tại thành phố Chiba (Nhật Bản) từ lâu đã phát triển mạnh ngành nông nghiệp. Đây cũng là nơi tập trung nhiều trường đào tạo ngành nghề này nhất. Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp nên theo học tại các trường ở đây vì nhìn chung học phí tại các trường tương đối hợp lý, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đặc thù. Cho ta nhiều cơ hội để phát triển hơn.

du-hoc-nhat-ban-nganh-nong-nghip-tai-dai-hoc-chiba
Đại học Chiba nằm tại thành phố Chiba (Nhật Bản)

Đại học Hokkaido

Đại học Hokkaido tiền thân là Cao đẳng nông nghiệp Hokkaido được thành lập vào năm 1876. Là 1 trong 7 trường Đế quốc đại học tại Nhật bên cạnh Đại học Kyoto. Đại học Hokkaido là trường đại học đào tạo các ngành nông nghiệp nổi tiếng nhất hiện nay tại Nhật với một số ngành chính như: khoa học nông nghiệp hay kỹ sư nông nghiệp.

dai-hoc-hokkaido
Đại học Hokkaido – Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Trường Nông nghiệp Sapporo

Trường Nông nghiệp Sapporo là một tổ chức giáo dục được thành lập tại Sapporo, Hokkaido vào đầu thời Meiji và là tiền thân của Đại học Hokkaido hiện tại .

Đây là một trường dạy nghề khoa học và kỹ thuật, đào tạo các kỹ sư có thể đóng vai trò tích cực trong ngành nông nghiệp nước nhà và thế giới. Trường dạy nghề có tám lĩnh vực, bao gồm: môi trường tự nhiên và sinh vật biển quý hiếm. Lựa chọn du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp tại đây bạn sẽ được tiếp xúc thực tế tại các khu rừng và ruộng thử nghiệm.

Trên đây là một số các trường đào tạo ngành nông nghiệp uy tín tại Nhật Bản. Ngoài ra còn rất nhiều trường Nhật ngữ khác cho bạn tham khảo. Hãy xem ngay Danh sách Trường Nhật ngữ ở Nhật Bản để thêm nhiều lựa chọn du học Nhật Bản ngành nông nghiệp nữa nhé!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN