Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản So sánh từ A đến Z

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản là thắc mắc của nhiều học viên. Nhật Bản và Hàn Quốc chính là điểm đến mơ ước du học của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn lại phân vân không biết nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản để làm điểm “tựa” tốt nhất cho tương lai.

Vậy sau đây YOKO sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất liên quan đến du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc để các bạn tiện theo dõi hơn.

Chất lượng giáo dục tại Nhật Bản và Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Chất lượng giáo dục tại Nhật Bản

Theo khảo sát Nhật Bản được xếp vào top 10 Quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay và bằng cấp được công nhận, đánh giá cao tại nhiều Châu lục. Nhật Bản còn được đánh giá cao trong các lĩnh vực chuyên môn như văn hóa, y học, vật lý, hóa học,… Tính đến thời điểm hiện nay, Nhật Bản vẫn là đất nước có nhiều người đạt giải Nobel nhất tại khu vực Châu Á. Đặc biệt, nền giáo dục Nhật Bản luôn phát triển từng ngày, ứng dụng các phương pháp, công nghệ học tập và nghiên cứu tiên tiến, hiện đại. Cho nên càng trở thành điểm đến du học hàng đầu của du học sinh Quốc tế.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều xếp top đầu về giáo dục

Chất lượng giáo dục tại Hàn Quốc

Theo khảo sát Hàn Quốc xếp thứ 28 trong bảng xếp hạng 60 Quốc gia có năng lực giảng dạy tốt nhất trên thế giới. Chính phủ Hàn Quốc dành sự quan tâm rất lớn đến nền giáo dục nên có sự phát triển mạnh mẽ qua từng năm. Đương nhiên bằng cấp tại các trường Hàn Quốc cũng được công nhận, đánh giá rất cao trên khắp thế giới. Hằng năm số lượng du học sinh Quốc tế lựa chọn du học Hàn Quốc tăng lên rõ rệt. Điều này cho thấy được chất lượng của nền giáo dục cùng sự đa dạng trong việc lựa chọn chương trình đào tạo, chuyên ngành, trường học cho sinh viên trong và ngoài nước.

So sánh chi tiết nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

Để so sánh chi tiết xem nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, YOKO chỉ so sánh trên phương diện điều kiện du học, chi phí học tập và sinh hoạt, quy định và mức lương làm thêm. Đây là ba yếu tố tiên quyết bạn nào cũng phải quan tâm trước khi đi du học.

Điều kiện đi du học Nhật Bản Hàn Quốc

Điều kiện cơ bảnDu học Nhật BảnDu học Hàn Quốc
Độ tuổiTừ 18 – 28Từ 18 – 24 (ít trường hợp lấy đến 30)
Bằng cấpTốt nghiệp chương trình THPT trở lênBằng cấp Tốt nghiệp chương trình THPT trở lên
Học lựcĐiểm GPA đạt từ 6.0 trở lênĐiểm GPA đạt từ 5.0 trở lên
Sức khỏeSức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh truyền nhiễm (H5N1, lao phổi, HIV,…)Sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh truyền nhiễm (H5N1, lao phổi, HIV,…)
Trình độ tiếngTiếng Nhật N5 trở lên (học từ 4 – 5 tháng khi đi du học)Tùy thuộc vào chương trình học:
– TOPIK 2: Visa học nghề
– TOPIK 3: Visa du học Đại học
Tài chínhSổ tiết kiệm phải có tối thiểu 500 triệu đồngSổ tiết kiệm phải có tối thiểu 220 triệu đồng
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản
Điều kiện đi du học đều không quá khắt khe

Đọc thêm: ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN TRONG NĂM 2022 CẬP NHẬT TỪ A ĐẾN Z

Các khoản phí để chứng minh nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

Các khoản phí/năm Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
 Phí làm hồ sơ ở trung tâm 0 triệu đồng 25 triệu đồng
 Phí học tiếng 10 triệu đồng (5 – 6 tháng) 15 triệu đồng (3 tháng)
 Học phí 120 – 200 triệu đồng (tùy trường, ngành học đăng ký) 90 – 170 triệu đồng (tùy trường, ngành học đăng ký)
 Tiền ăn 5 – 10 triệu đồng 5 – 10 triệu đồng
 Tiền kí túc xá 5 – 10 triệu đồng 5 – 10 triệu đồng
 Tiền vé máy bay 5 – 11 triệu đồng 5 – 10 triệu đồng
 Các khoản phí khác 5 triệu đồng 5 triệu đồng
 Tổng phí 145 – 235 triệu đồng 145 – 250 triệu đồng
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản
Chi phí có sự chênh lệch không đáng kể

Đọc thêm: CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN HẾT BAO TIỀN? GỒM NHỮNG GÌ?

Quy định công việc làm thêm để biết nên du học Hàn hay Nhật

Thời gian được bắt đầu đi làm thêm sau nhập họcSau 1 thángNếu học chuyên ngành được đi làm thêm luôn. Trường hợp sinh viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về ngoại ngữ phải học tiếng thêm 6 tháng mới được đi làm thêm.
Lương làm thêm16 – 20 triệu đồng/1 ca 4 tiếng20 – 25 triệu đồng/6 tiếng/ngày. Sinh viên được làm cả thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ sẽ nhận được 25 – 40 triệu đồng.
Sau tốt nghiệp40% đủ điều kiện, có công việc, được ở lại làm việc tại Nhật. Đặc biệt, có thể ở lại lâu dài, bảo lãnh người thân sang Nhật.60% đủ điều kiện, có công việc, được ở lại làm việc tại Hàn. Đặc biệt, có thể ở lại lâu dài, bảo lãnh người thân sang Hàn.
Nhiều công việc làm thêm cho du học sinh

Đọc thêm: XIN VIỆC LÀM THÊM Ở NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?

Các bạn trẻ Việt Nam nên đi du học Nhật hay Hàn?

Với những so sánh trên đây chắc hẳn bạn đã đưa ra quyết định nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản cho bản thân rồi. Tuy nhiên, YOKO chỉ đưa ra góp ý rằng việc đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc đều sẽ rất tốt cho tương lai của bạn. Đặc biệt, khi cả hai đều sở hữu nền giáo dục chát lượng, nhiều nhóm ngành nghề tiềm năng. Chỉ cần bạn thấy môi trường nào phù hợp cho bản thân thì hãy gọi đến Hotline 0947116226 để được chuyên viên nhà YOKO tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Đọc thêm: DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC: ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC, CHI PHÍ CẦN BIẾT