Những Mẫu Câu Khen Ngợi Hiệu Quả Trong Tiếng Nhật

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Trong giao tiếp hàng ngày ở Nhật, chúng ta không thể tránh khỏi việc đôi lúc cần dùng những câu khen ngợi tiếng Nhật để lấy lòng đối phương, phát triển mối quan hệ trở nên sâu sắc, thân thiết hơn. Tuy nhiên, lấy lòng như thế nào cho đúng? Làm thế nào để khen ngợi một cách tinh tế?

Bài viết hôm nay của Trung tâm Yoko sẽ giới thiệu đến các bạn một số câu nói trong kho từ vựng tiếng Nhật– được coi là vũ khí lợi hại khi đối thoại nhé. Thông thường, khi mới gặp một ai đó, chúng ta thường khen họ “xinh đẹp” nếu là nữ hoặc “đẹp trai” nếu là nam.

cau-khen-ngoi-tieng-nhat

KHEN NGỢI VỚI MỤC ĐÍCH LÀM QUEN, TÁN TỈNH TRONG TIẾNG NHẬT

  • すてき (suteki) là tốt bụng, xinh đẹp trong tiếng Nhật. Để khen một cô nàng mới gặp lần đầu tiên bạn có thể nói: すみません。あなたは すてき ですね. (Sumimasen. Anata wa suteki desu ne.): Xin chào, cô thật là đẹp.
  • 笑顔が素敵です。 (Egao ga suteki desu.): Khuôn mặt tươi cười của em thật là đẹp.
  • Vậy làm thế nào để khen một anh chàng rằng anh ta rất đẹp trai bằng tiếng Nhật? Đẹp trai trong tiếng Nhật là ハンサム (Hansamu).
  • checkあなたは ハンサム ですね. (Anata wa hansamudesu ne): Anh thật là bảnh trai.

KHEN NHỮNG NGƯỜI MÀ BẠN ĐÃ QUEN BIẾT TRONG TIẾNG NHẬT

Những câu nói khen ngời bằng tiếng Nhật sau đây chỉ nên sử dụng cho những người quen biết thôi nhé!

  • きみをみてると、もっと自分を磨かなきゃって気持ちになります。 (Kimi o mite ru to, motto jibun o migakanakya tte kimochi ni narimasu.): Cứ mỗi lần nhìn vào em, anh lại thấy mình cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
  • 頭いいですね! (Atama ii desu ne!): Bạn thông minh thật đấy!
  • きみは最高の友達だよ。 (Kimi wa saikō no tomodachi da yo.): Cậu là người bạn tuyệt vời nhất!
  • check抜群のユーモアのセンスを持っているね。 (Batsugun no yūmoa no sensu o motte iru ne.): Cậu đúng là có khiếu hài hước kinh khủng đấy!
  • check話し上手だね。 (Hanashijōzu da ne.) : Bạn nói chuyện khéo quá. (見た目より内面のほうがずっとすてきです。 (Mitame yori naimen no hō ga zutto suteki desu.): Hơn cả vẻ bề ngoài thì phẩm chất bên trong của em còn tuyệt vời hơn nhiều.

Ông cha ta đã có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời  mà nói cho vừa lòng nhau”; do đó, trong giao tiếp để có những mối quan hệ tốt đẹp và sâu sắc; muốn làm quen với những người xung quanh đừng tiếc những lời khen ngợi. Tuy nhiên, hãy khen ngợi sao cho đúng trường hợp và khen ngợi một cách tinh tế, tránh để người khác cảm thấy phản cảm với lời khen của bạn. Du học Nhật Bản Yoko chúc các bạn học tốt!

Xem các bái viết được quan tâm khác tại đây:

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN