Du học sinh quay lại Nhật lần 2 được không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học sinh quay lại Nhật lần 2 sau khi đã về nước sẽ phụ thuộc vào mục đích quay lại Nhật và những điều kiện, quy định của trường đại học hoặc chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, quay lại Nhật lần 2 sẽ đem đến những khó khăn và thử thách cao hơn. Đồng thời các yêu cầu cũng khắt khe hơn. Vậy Làm sao để du học sinh quay lại Nhật lần 2 sau khi về nước? Cùng du học Nhật Bản YOKO tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Du học sinh quay lại Nhật lần 2 có được không?

Du học Nhật Bản thông thương chia làm 2 giai đoạn chính. Giai đoạn 1 là du học Nhật Bản để học tiếng trong các trường Nhật ngữ. Giai đoạn 2 là du học tại các trường đại học chuyên ngành. Sau khi đã kết thúc giai đoạn học tiếng, Du học sinh hoàn toàn có thể quay lại Nhật lần 2 để tiếp tục học các trường đại học chuyên ngành. Miễn là trong giai đoạn học tiếng không vi phạm lỗi nào như bỏ học, trốn học, làm quá giờ, trộm cắp, nợ học phí, bị trục xuất, … Đồng thời, nếu du học sinh có kết quả học tập tốt, đi học đầy đủ thì quá trình Du học sinh quay lại Nhật lần 2 sẽ được ưu ái và dễ dàng hơn. 

du-hoc-sinh-quay-lai-nhat-lan-2
Du học sinh quay lại Nhật lần 2 bình thường theo diện học lên cao

Tuy nhiên, cũng phải chú ý về thời gian giữa 2 lần đi du học Nhật. Nếu thời gian có sự gián đoạn lâu thì việc xin lại tư cách cư trú tại Nhật sẽ có sự khó khăn hơn. 

Du học sinh quay lại Nhật lần 2 đi XKLD được không?

Các visa ở Nhật Bản được sắp xếp theo thứ tựj ưu tiên từ cao đến thấp. Nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản 1 lần thì khi xin lần 2 phải xin tư cách lưu trú cấp cao hơn mới được chấp nhận. Trong khi đó, chương trình du học Nhật mức độ ưu tiên cao hơn thực tập sinh (tu nghiệp sinh, XKLĐ). Vì thế cho nên, nếu lần 1 bạn đã xin visa với tư cách du học sinh thì không thể quay lại Nhật với tư cách thực tập sinh nữa.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
Du học sinh quay lại Nhật lần 2 theo diện xuất khẩu lao động

Tuy nhiên, để du học sinh quay lại Nhật lần 2 theo diện XKLĐ tại Nhật Bản, bạn cần tìm kiếm được một công việc phù hợp và được đồng ý bởi nhà tuyển dụng Nhật Bản. Sau khi đạt được điều kiện này, công ty sẽ giúp bạn xin cấp thị thực và giấy phép làm việc tại Nhật Bản.

Sau khi đã có việc làm và đủ điều kiện, bạn có thể đệ đơn xin cấp thị thực và giấy phép làm việc tại đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Thông thường, quá trình này sẽ mất từ 2-3 tháng để hoàn tất, nên bạn cần sắp xếp thời gian và lịch trình đi Nhật Bản một cách hợp lý.

Các phương diện được quay lại Nhật lần 2

Có nhiều bạn du học sinh sau khi về nước có mong muốn quay lại Nhật lần 2 vì nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là các phương diện có thể đi Nhật ản lần 2 mà các bạn có thể tham khảo.

Học lên thạc sĩ, tiến sĩ

Du học sinh quay lại Nhật lần 2 theo diện học lên cao hệ thạc sĩ, tiến sĩ cần xin tư cách lưu trú ở cấp cao hơn khi đi du học lần 1. Với nhiều chuyên ngành đa dạng về các kĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch, khách sạn, sư phạm, kinh tế, truyền thông, …

Xem thêm: Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học

Tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Con đường thứ 2 sẽ khiến bạn hài lòng khi chính phủ Nhật Bản mới ban hành visa mới mang tên visa kỹ năng đặc định cho phép cả thực tập sinh tham chương trình này.

 • VISA kỹ năng đặc định số 1 là một loại hình VISA lao động, đối với người đủ 17 tuổi trở lên. Thời hạn VISA tối đa 5 năm. 
 • VISA kỹ năng đặc định số 2 là một loại hình VISA dành cho đối tượng đã kết thúc lao động với VISA kỹ năng đặc định số 1 và có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại Nhật và không giới hạn thời gian lưu trú. Tuy vậy, hiện nay mới chỉ có hai ngành có thể xin VISA kỹ năng đặc định thứ 2 là Xây dựng và Đóng tàu.

Xem ngay: Chương trình du học Nhật Bản visa kỹ năng đặc định

Tham gia chương trình kỹ sư Nhật

Nếu bạn có bằng cấp cao đẳng/đại học chính quy thì hoàn toàn có thể tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản. Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản cũng không quá khắt khe chỉ cần bằng cấp phù hợp, tiếng Nhật thì các bạn du học sinh có trình độ khá tốt rồi.

tham-gia-chuong-trinh-ky-su-nhat-ban
Tham gia chương trình kỹ sư Nhật

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản cũng không quá khắt khe chỉ cần bằng cấp phù hợp. Một số vị trí và ngành kỹ sự Nhật Bản bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ sư điện, điện tử
 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ sư xây dựng
 • Kỹ sư công nghệ thông tin
 • Kỹ sư nông nghiệp

Các phương diện khác

Ngoài ra, còn các phương diện khác để du học sinh quay lại Nhật lần 2. Bạn có thể tham khảo 3 cách để quay lại Nhật dưới đây:

 • Quay lại Nhật bằng cách kết hôn với người Nhật: Bạn có thể kết hôn với cư dân Nhật, người có visa vĩnh trú và người có thể gia hạn visa. Nếu bạn kết hôn với một công dân Nhật Bản, bạn sẽ được hỗ trợ về thủ tục visa và nhập cư. 
 • Quay lại Nhật bằng cách làm việc tại công ty Nhật: Làm việc cho một công ty Nhật Bản là một con đường khác để du học sinh quay lại Nhật lần 2. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật tốt, việc làm cho một công ty Nhật Bản có thể giúp bạn được hỗ trợ trong việc xin visa và thủ tục nhập cư.
 • Quay lại Nhật bằng cách làm con nuôi của người Nhật: Khi làm con nuôi, bạn sẽ được hỗ trợ trong việc xin visa và thủ tục nhập cư, đồng thời có cơ hội học hỏi về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản. 

Hồ sơ để quay lại Nhật lần 2

Để quay lại Nhật Bản lần 2, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

 • Chứng minh thư nhân dân photo công chứng
 • Giấy khai sinh photo công chứng
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng
 • Bằng cấp cao nhất photo công chứng
 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ngoài ra, một giấy tờ rất quan trọng bạn cần chuẩn bị đó là: Form tiến cử trình cục xuất khẩu cảnh Nhật Bản lần 1 và giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1 do JITCO cấp sau khi về nước.

Trên đây là một số thông tin có thể giúp du học sinh quay lại Nhật lần 2 thành công. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được sự hữu ích từ bài viết này và đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống du học tại Nhật Bản. Nếu bạn có thắc mắc gì và cần giải đáp thắc mắc. Hãy liên hệ nhanh qua Hotline: 0947.116.226 của  Du học Nhật bản YOKO để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN