Top các trường đào tạo uy tín du học Nhật Bản ngành báo chí

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học Nhật Bản ngành báo chí là một trong những ngành nghề được các bạn du học sinh yêu thích và theo đuổi hiện nay. Đây không phải là một ngành học quá mới mẻ nhưng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê nghề báo. Đồng thời được học tập và trải nghiệm tại một quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu như Nhật Bản là mong muốn của các bạn sinh viên. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành báo chí mà muốn đi du học Nhật Bản thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây là những thông tin quan trọng và Top các trường đào tạo uy tín du học Nhật Bản ngành báo chí mà bạn cần biết!

Những lợi ích Du học Nhật Bản ngành báo chí 

Du học Nhật Bản ngành báo chí là sự lựa chọn của khá nhiều bạn du học sinh để trau đồi và phát triển bản thân. Khi đi du học tại Nhật Bản sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên về chất lượng giáo dục, môi trường hội tập, cơ hội việc làm và những kinh nghiệm.

Ngành báo chí là ngành học khoa học xã hội chuyên đào tạo ra những cử nhân có kiến thức, chuyên môn, kỹ năng và thái độ cần thiết để tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí.

du-hoc-nhat-ban-nganh-bao-chi
Du học nhật bản ngành báo chí

Trong bối cảnh kỹ thuật số lên ngôi cùng với sự hội nhập quốc tế toàn cầu có khả năng thực hiện các yêu cầu tác nghiệp trên các loại hình báo chí truyền thông. Có khả năng giảng dạy và nghiên cứu các vấn đề báo chí truyền thông tại các đơn vị giáo dục đào tạo, cơ sở nghiên cứu.

Lĩnh vực báo chí tại Nhật rất phát triển

Tại Nhật Bản có rất nhiều tập đoàn truyền thông báo chí lớn, uy tín và nổi tiếng. Ví dụ như Tập đoàn Dentsu là tập đoàn thống lĩnh truyền thông trong mảng quảng cáo và báo chí ở Nhật. Hay tập đoàn Hakuhodo – công ty quảng cáo, truyền thông và báo chí lớn thứ 2 tại Nhật Bản.

Thế nên việc du học Nhật Bản ngành báo chí sẽ giúp các sinh viên có cơ hội học tập và trau dồi cho mình được nhiều kinh nghiệm sống. Cũng như các kiến thức về chuyên môn một cách bài bản và huyên nghiệp nhất.

Được học tập trong môi trường quốc tế

Nhật Bản được biết tới là một quốc gia có nền giáo dục phát triển, chất lượng đào tạo thuộc TOP đầu trên Thế Giới. Được học tập và phát triển, bồi dưỡng trong môi trường học tập như thế này là điều mong ước của hầu hết du học sinh.

Nhật Bản có nhiều phương pháp giảng dạy và giáo dục hiệu quả, chất lượng đòa tạo luôn được đánh giá cao. Cùng với đó là cơ sở vật chất, các trang thiết bị, ký túc xá luôn được chính phủ đầu tư và coi trọng.

du-hoc-nhat-nganh-bao-chi
Du học nhật bản ngành báo chí được học tập trong môi trường quốc tế

Khám phá nền văn hóa tại  Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành báo chí bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng và phong phú, với nhiều di sản văn hóa được công nhận bởi UNESCO. Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước này, từ đó giúp bạn phát triển kỹ năng viết báo phù hợp với độc giả địa phương.

Văn hóa Nhật Bản và sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống tạo nên sự khác biệt. ví dụ như: văn hóa trà đạo, văn hóa trang phục truyền thống kimono, tinh thần võ sĩ đạo cùng nhiều các món ăn truyền thống, phép tắc.

Cơ hội về việc làm đa dạng và rộng mở

Không chỉ với những bạn theo học ngành báo chí mà các bạn có đam mê với nghề báo chí cũng có khá nhiều các cơ hội việc làm. Hiện nay, các nhà đài, tòa soạn, các trang báo online thường mở các đợt tuyển dụng phóng viên, biên tập viên lớn hàng quý, hàng tháng.

Với những bạn mới bắt đầu với nghề báo có thể đảm nhận vị trí cộng tác viên cho các báo. Có rất nhiều mảng và chủ đề để các bạn có thể thử sức. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể hợp tác viết bài trên các kênh thông tin, website vừa trau dồi kinh nghiệm vừa kiếm thêm thu nhập.

co-hoi-viec-lam-du-hoc-nhat-ban-nganh-bao-chi
Cơ hội về việc làm đa dạng khi du học Nhật Bản ngành báo chí

Các vị trí công việc sau tốt nghiệp du học Nhật Bản ngành báo chí mà bạn có thể ứng tuyển:

 • Biên tập viên: chỉnh sửa và đăng tải nội dung lên các trang báo. Để trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp, bạn cần có khả năng sử dụng ngôn từ một cách khéo léo, biết cách chắt lọc thông tin chất lượng, cẩn thận tỉ mỉ, hiểu biết tâm lý công chúng.
 • Phóng viên: người trực tiếp thâm nhập vào nguồn tin để tìm kiếm, điều tra thông tin để viết bài. Những người trong nghề sẽ ít khi được trông thấy với diện mạo bóng bẩy, chải chuốt mà thay vào đó là hình ảnh lam lũ, cực nhọc.
 • Quay phim: là khối kỹ thuật của ngành báo chí, đây là vị trí đặc trưng của loại báo chí truyền hình. Quay phim trong lĩnh vực báo chí truyền hình thường sẽ khác với quay các thể loại khác, điều này thể hiện ở tư duy hình ảnh báo chí.
 • Dẫn chương trình – MC: Cần có khả năng ứng biến tình huống trên sân khấu tốt, linh hoạt xử lý các tình huống bất ngờ.
 • Phát thanh viên: cần có giọng tốt, khả năng biên tập tin tức, kỹ năng sử dụng các phần mềm trong báo phát thanh.

Đọc ngay: Du học Nhật Bản nên học ngành gì để dễ xin việc làm

Cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng

Nhật Bản có nhiều sinh viên quốc tế đến để học tập. Bạn sẽ được học tập và làm việc trong một môi trường đa dạng với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và mở mang tầm nhìn.

Nếu bạn muốn định cư tại Nhật Bản thì du học Nhật Bản ngành báo chí là lựa chọn tốt bởi vì sau khi tốt nghiệp. Việc học tập và làm việc tại Nhật Bản có thể giúp bạn có thêm cơ hội định cư ở đất nước này.

Du học Nhật bản ngành báo chí là học gì?

Khi đi du học Nhật Bản ngành báo chí tại các trường đại học thì bạn sẽ được học các kỹ năng như:

 • Kỹ năng phân tích và nghiên cứu 
 • Quản lý truyền thông
 • Kỹ năng tổ chức và triển khai các chương trình
 • Khả năng đánh giá và thẩm định chất lượng chương trình 
 • Rèn luyện khả năng giao tiếp 
 • Khả năng viết báo cáo, tin tức
 • Nâng cao khả năng độc lập và giải quyết vấn đề.

Kỹ năng viết báo

Ngay từ năm học đầu tiên, các sinh viên báo chí đã được học và trang bị đầy đủ về nghiệp vụ báo chí. Đây là một điểm khác biệt của chuyên ngành này so với các chuyên ngành đào tạo khác. Ngôn ngữ báo chí là một trong những kỹ năng viết báo của sinh viên báo chí.

du-hoc-nhat-ban-nganh-bao-chi-la-hoc-gi
Du học Nhật ngành báo cần có kỹ năng viết và biết sử dụng thiết bị truyền thông

Báo chí không đơn thuần là lý thuyết mà người làm báo phải biết cách biến chúng thành cụ thể thông qua ngôn ngữ báo chí. Ngôn ngữ báo chí được hiểu là một công cụ để truyền tải những gì mắt thấy tai nghe, những gì mà phóng viên, nhà báo cảm nhận được.

Sử dụng thiết bị truyền thông báo chí

Ngoài những nghiệp vụ báo chí như tìm kiếm đề tài, viết bài thì du học Nhật Bản ngành báo chí được dạy về cách sử dụng các thiết bị báo chí truyền thông nhằm mục đích sản xuất tin bài.

Các môn học mà sinh viên được trang bị có thể kể đến như: Quay phim, Kỹ thuật báo chí, Ảnh báo chí, v.v.

Điều kiện du học Nhật ngành báo chí

 • Tốt nghiệp THPT hoặc bằng tương đương
 • độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên
 • Trình độ Nhật ngữ: đạt mức yêu cầu trên các kỳ thi tiếng Nhật như JLPT hoặc đạt trình độ tiếng Nhật cơ bản (N4 và N5 trở lên, ưu tiên cho những bạn có chứng chỉ N3).
 • Để du học Nhật Bản ngành báo chí, bạn cần có visa học tập
 • Đảm bảo sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình học tập tại Nhật Bản
 • Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam cũng như không bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

Top các trường Nhật Bản đào tạo ngành báo chí

Đại học Tokyo

Trường đại học Tokyo được xếp hạng là top 1 các trường đại học ở Nhật Bản và Châu Á với chất lượng đào tạo chất lượng. Trường tọa lạc ở Tokyo với 3 khuôn viên chính ở Hongo, Komaba, Kashiwa. Là trường đào tạo 06 thủ tướng cùng rất nhiều nhà Toán học, Kiến trúc sư,…

truong-dai-hoc-tokyo
Trường đại học Tokyo đào tạo ngành báo chí và truyền thông

Đại học Tokyo có tất cả 9 phân khoa, 15 trường cao học và 11 viện nghiên cứu với các ngành chính bao gồm:

 • Khoa học xã hội & Truyền thông
 • Khoa học máy tính
 • Luật
 • Nhân văn
 • Nông nghiệp & các chuyên ngành liên quan
 • Y tế & Sức khỏe

Đại học Waseda

Du học Nhật Bản ngành báo chí tại trường đại học Waseda có tên gọi ban đầu là Tokyo Senmon Gakko, được chính thức thành lập năm 1882. Trường có cơ sở chính nằm tại Shinjuku – là một trong những phân khu chính của thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

truong-dai-hoc-Waseda
Trường đại học Waseda, Tokyo

Một trong những điểm đáng chú ý của ngôi trường này đó chính là sinh viên sẽ được học cách hoạt động độc lập và ứng dụng ngành học báo chí vào trong thực tế. Có thể thấy, với phương pháp giảng dạy hiện đại và tiến bộ, ngành báo chí đang trở thành ngành học thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ các sinh viên Việt Nam khi du học tại Nhật Bản.

Đại học Sophia

Trường đại học Sophia Nhật Bản là một trong những ngôi trường đại học dân lập lâu đời và nổi tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào. Hiện trường đại học Sophia có mở thêm khoa nhân văn (trong đó có lịch sử, luật, báo chí,…).

truong-dai-hoc-sophia
Đại học Sophia đào tạo ngành báo chí

Du học Nhật Bản ngành báo chí có chương trình đào tạo rất đa dạng và phong phú. Song với đó là hệ thống cơ sở vật chất luôn được nâng cấp và cải thiện. Cũng vì thế mà các sinh viên trong nước và quốc tế theo học tại đây cũng ngày càng tăng cao.

Xem ngay: Chi phí du học Nhật Bản tự túc mới nhất 

Đại học Keio

Đại học Keio được mệnh danh là trường Đại học toàn diện nhất Nhật Bản với chương trình đào tạo đa dạng, liên kết với nhiều trường Đại học tên thế giới và cũng là cái nôi tạo ra nhiều nhân tài của xứ sở sương mù.

truong-dai-hoc-keio
Trường đại học Keio

Đại học Keio có 10 khoa và 14 trường đại học với chương trình đào tạo đa dạng; trường cũng điều hành một trường trung học ở New York. Chương trình đào tạo của Đại học Keio rất đa dạng với nhiều ngành học từ kinh tế xã hội, đến khoa học – công nghệ.

Đại học quốc tế Josai

Trường đại học quốc tế Josai tọa lạc tại tỉnh Chiba, là một trong những trường tư thục hàng đầu trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, đã từng làm việc trong môi trường quốc tế, đảm bảo sẽ đem lại những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất cho các bạn du học sinh. 

truong-dai-hoc-quoc-te-josai
Trường Đại học quốc tế Josai

Liên hệ YOKO để du học Nhật Bản ngành báo chí

Du học Nhật Bản ngành báo chí sinh viên quốc tế sẽ được học tập trong môi trường đào tạo chất lượng hàng đầu Thế Giới. Không những thế, du học sinh quốc tế được hỗ trợ và có nhiều chính sách học bổng đầu tư từ chính phủ Nhật. Ngoài ra, sinh viên sẽ được tiếp cận và có cơ hội làm việc tốt với mức lương hấp dẫn.

Nếu bạn đang có ý định Du học Nhật Bản ngành báo chí thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Du học Nhật Bản YOKO. Trung tâm Nhật ngữ YOKO là Công ty du học Nhật Bản được cấp phép kinh doanh, trải qua gần 10 năm hoạt động. Đến nay trung tâm đã hỗ trợ thành công cho hơn 5000 bạn trẻ chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản, liên kết với hơn 200 trường Nhật ngữ tại Nhật.

Trung tâm du học Nhật bản YOKO là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam khi miễn phí 100% tư vấn và xử lý thủ tục du học có giá trị lên tới 1000 USD. Khi lựa chọn YOKO là trung tâm Nhật ngữ đồng hành, các bạn du học sinh hãy yên tâm vì sẽ được miễn phí:

 • Phí tư vấn hồ sơ du học.
 • Phí xử lý hồ sơ.
 • Đào tạo các kỹ năng phỏng vấn xin Visa và COE.
 • Hỗ trợ thông tin trong học tập, cuộc sống, công việc sau khi học viên sang Nhật.

Nếu bạn cần thêm thông tin về các trường Nhật ngữ, chi phí du học, thủ tục, visa, … Hãy liên hệ nhanh qua Hotline: 0947.116.226 của YOKO để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN