Du học Nhật Bản 1 năm: Chương trình, điều kiện, chi phí mới nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học Nhật Bản 1 năm là chương trình đào tạo ngắn hạn giành cho những bạn vừa muốn tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản vừa muốn giành thời gian học tập tại Việt Nam. Nhật Bản là đích đến, là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh. Có lẽ được học tập và sinh sống ở đất nước mặt trời mọc dù chỉ là trong thời gian ngắn cũng sẽ là điều quý giá.

Vì không phải bạn nào cũng có đủ điều kiện về kinh tế để học đại học, các khóa học dài hạn tại Nhật với chi phí cao. Nên giải pháp của vấn đề này là lựa chọn khóa du học Nhật Bản 1 năm theo chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn. Vậy có những khóa học ngắn hạn nào của các trường tại Nhật Bản? Liệu có học bổng nào giành cho sinh viên trong chương trình trao đổi sinh viên hay không? Trong bài viết này, du học Nhật Bản YOKO sẽ mang tới Thông tin về chương trình du học Nhật Bản 1 năm. Cùng tìm hiểu nhé!

du-hoc-nhat-ban-1-nam-hinh-thuc-trao-doi-sinh-vien
Du học Nhật Bản 1 năm theo hình thức trao đổi sinh viên

Lợi ích khi tham gia du học Nhật Bản 1 năm

 • Du học Nhật Bản 1 năm là chương trình đào tạo ngắn hạn giành cho những bạn vừa muốn tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản mà vẫn có thời gian học tập tại Việt Nam.
 • Được nâng cao trình độ ngoại ngữ về từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng giao tiếp. Được tiếp cận với chương trình đào tạo tại một đất nước có nền giáo dục bậc nhất thế giới
 • Chương trình sẽ mang đến cho bạn một luồng gió mới về cả kiến thưc chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm, nhờ đó mà bạn tự tin, bạn năng động và tràn đầy ước mơ hoài bão.
 • Các khóa học này được tổ chức thường xuyên trong năm và phân thành các bậc tương ứng với trình độ Nhật ngữ của mỗi bạn để phân lớp.
 • Các bạn tham gia khóa học ngắn hạn 1 năm sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, khám phá Nhật Bản về văn hóa về con người nơi đây.

Thông tin chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Du học Nhật Bản 1 năm là chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn của một số trường đại học tại Việt Nam với một số trường có liên kết tại Nhật trong thời gian 1 năm. Nhiều trường ở Nhật Bản có tổ chức các chương trình ngắn hạn. Đối tượng hướng tới là những người đến Nhật với visa lưu trú trong thời gian ngắn hoặc visa kết hợp làm việc và du lịch.

Mục đích của chương trình học này là để củng cố ngoại ngữ, nâng cao trình độ ngoại ngữ và giúp sinh viên có thêm những trải nghiệm chứ không phải mục đích lấy bằng. Vì thế mà sinh viên vừa có thể trao đổi kiến thức vừa được tiếp cận với nền văn hóa tại Nhật.

du-hoc-nhat-ban-1-nam
Thông tin chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Chương trình đào tạo có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Bạn cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ thật tốt nếu như không muốn có nhiều trở ngại xuyên suốt quá trình học tập và làm việc.

 • Với chương trình tiếng Nhật, học viên bắt buộc phải có bằng N1 ở kỳ thi Năng lực Nhật ngữ hoặc với một vài trường hợp là bằng N2.
 • Còn với tiếng Anh, du học sinh sẽ cần bằng IELTS 6.0 để được nhập học.

Xem ngay: TOP 4 các hình thức du học Nhật Bản phổ biến nhất

Điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản 1 năm

Ngoài các điều kiện du học Nhật bản cơ bản thì để được tham gia khóa học ngắn hạn bằng hình thức trao đổi sinh viên này gồm có:

 • Trường đại học bạn đang theo học tại Việt Nam phải liên kết đào tạo với trường ở Nhật mà bạn muốn theo học.
 • Đang là sinh viên của trường đại học, cao đẳng hệ chính quy
 • Có trình độ Nhật ngữ, yêu cầu sẽ tùy thuộc vào từng trường ở Nhật Bản. Có thể là N1, N2, N3.
 • Có trình độ tiếng Anh đtạ IELTS 6.0 trở lên

Học bổng giành cho du học Nhật Bản 1 năm

Điều kiện để nhận được học bổng du học ngắn hạn

Vì chương trình có thể dạy bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh nên bạn phải chuẩn bị một ngoại ngữ nhất định và cần có ít nhất một trong hai chứng chỉ ngoại ngữ nêu trên.

 • Đối với tiếng Nhật: Thông thường học sinh cần có chứng chỉ N2 hoặc N1 trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ – JLPT.
 • Đối với tiếng Anh, IELTS 6.0 là đủ để bạn nhập học.

Tuy nhiên, để có thể đạt điểm cao trong học tập, bạn cần chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ càng nhiều càng tốt, vì càng thành thạo ngoại ngữ thì càng giảm bớt rào cản trong học tập và cuộc sống.

chuong-trinh-du-hoc-nhat-ban-1-nam
Học bổng giành cho du học Nhật Bản 1 năm

Chương trình học bổng du học ngắn hạn

Hiện có hai chương trình học bổng phổ biến với giá trị cao đó là học bổng của Chính phủ Nhật Bản MEXT và học bổng JASSO.

 • Học bổng MEXT: Học bổng tài trợ toàn phần cho các bạn học sinh theo học ngành Nhật Ngữ.
 • Học bồng Jasso: Giá trị học bổng 80,000 Yên mỗi tháng.

Ngoài ra các bạn có thể săn học bổng của các trường bạn muốn theo học nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chi phí đi du học Nhật Bản, hãy tham khảo ngay: Đi du học Nhật cần bao nhiêu tiền? Thông tin mới nhất.

Quy trình du học Nhật Bản 1 năm trao đổi sinh viên

Bước 1: Đăng ký với trường đại học hiện tại để tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn

Bước 2: Trường hiện tại bạn đang theo học sẽ thay mặt sinh viên gửi đơn đến trường ở Nhật để xin sự đồng ý.

Bước 3: Nếu học viên đủ điều kiện, trường Nhật sẽ liên hệ với trường của bạn tại Việt Nam để hướng dẫn về thủ tục và các giấy tờ cần thiết cho việc nhập học

Bước 4: Hai trường sẽ tiến hành làm việc với nhau. Nếu hồ sơ được chấp nhận thì sinh viên sẽ có giấy phép nhập học và các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa cũng như việc đăng ký ở ký túc xá

Trường hợp học viên nhập học vào tháng 10 thì những thủ tục sẽ được thực hiện từ tháng 5 cho đến tháng 7. Tương tự, nếu học viên nhập học vào tháng 4. Thì thủ tục sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Danh sách các trường đào tạo chương trình trao đổi ngắn hạn

Trường đại học Kyushu, Fukuoka

Đại học Kyushu, trụ sở Fukuoka có các chương trình trao đổi ngắn hạn du học Nhật Bản 1 năm:

 • Japan in Today’s World Program (JTW): Khóa học ngắn hạn trong 1 năm học với trọng tâm là nghiên cứu độc lập và đào tạo bằng tiếng Anh. Chương trình không giới hạn về ngành học và trình độ tiếng Nhật. Số lượng học viên nhận vào khoảng 40 người.
 • Japanese Language and Culture Course (JLCC): Chương trình trao đổi trong 1 năm theo học bổng MEXT với số lượng 20 học viên. Khóa học dành cho các bạn chuyên ngành Japanese Studies (tạm dịch là ngành Nhật Bản học) và sinh viên năm hai trở lên.
 • Asia in Today’s World Program (ATW): Chương trình giao lưu không giới hạn về ngành học, kéo dài 6 tháng cho sinh viên đại học và sau đại học. Trường có ký túc xá và nhân viên tư vấn hỗ trợ để học viên có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật.
truong-dai-hoc-Kyushu
Trường đại học Kyushu, Fukuoka

Trường đại học Waseda, Tokyo

Đại học Waseda tại Tokyo có các khóa học trao đổi du học Nhật Bản 1 năm như:

 • Chương trình trao đổi 1 năm tại Trường Đại học Nghiên cứu Tự do Quốc tế Waseda: Các lĩnh vực đào tạo là Văn hóa, Lịch sử, Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Nghệ thuật và Địa lý.
 • Intensive Japanese Language Program: Chương trình chuyên sâu về Nhật ngữ cho sinh viên quốc tế trong khoảng 1 học kỳ hoặc 1 năm.
truong-dai-hoc-Waseda
Trường đại học Waseda, Tokyo

Ngoài ra, còn rất nhiều trường Nhật ngữ khác có chương trình đào tạo khóa học 1 năm giành cho sinh viên quốc tế. Nếu muốn tìm hiểu về chương trình đào tạo này thì bạn hãy xem Danh sách Trường Nhật ngữ ở Nhật Bản.

Du học 1 năm theo hình thức chuyển visa kỹ năng đặc định

Du học Nhật Bản 1 năm theo hệ Nhật ngữ có thể chuyển visa đi làm với các bạn tốt nghiệp đại học hoặc chuyển visa kỹ năng đặc định. Visa kỹ năng đặc định là dạng visa lao động phổ thông của Nhật Bản, cao hơn visa xuất khẩu lao động và thấp hơn visa kỹ sư, nhân văn, dịch vụ quốc tế.

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật thông qua ngày 8/12/2018 và có hiệu lực từ tháng 4 năm 2019. So với visa lao động, thực tập sinh thì phạm vi của visa kỹ năng đặc định rộng hơn. Các yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng chuyên môn được nới lỏng hơn rất nhiều.

Một số ngành học hot của chương trình du học visa đặc định: Nhà hàng, công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống, điều dưỡng, khách sạn, xây dựng, gia công cơ khí, công nghiệp chế tạo tàu biển, …

Đối tượng tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định

Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.

 • Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề và tiếng Nhật.
 • Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.

Các đối tượng khác (Du học sinh, Thực tập sinh hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 1, người chưa từng sang Nhật…) thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật theo quy định.

Du-hoc-visa-ky-nang-dac-dinh
Du học 1 năm theo hình thức chuyển visa kỹ năng đặc định

Điều kiện lấy visa kỹ năng đặc định

 • Chỉ cần đủ 18 tuổi và tốt nghiệp THPT
 • Cần có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên và chứng chỉ kỹ năng đjăc định đúng chuyên ngành.

Các loại visa đặc định

Visa kỹ năng đặc định loại 1

Hiện tại, chỉ có 14 ngành nghề được phép quay lại Nhật và được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

 • Xây dựng 
 • Ngành điện – điện tử 
 • Ngành đóng tàu, hàng hải 
 • Nông nghiệp
 • Ngành hàng không 
 • Ngành công nghiệp vật liệu 
 • Ngư nghiệp 
 • Ngành dịch vụ ăn uống 
 • Vệ sinh các toà nhà
 • Ngành chế tạo máy
 • Ngành khách sạn 
 • Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto
 • Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống 
 • Ngành hộ lý

Visa kỹ năng đặc định loại 2 

Hiện tại, chỉ có 2 ngành nghề được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 2. Đó là:

 • Ngành Xây dựng
 • Ngành đóng tàu, hàng hải.

Lộ trình du học visa đặc định Nhật Bản

Bước 1: Đăng ký chương trình và tiến hành học tiếng Nhật

Bước 2: Đạt trình độ N5 và phỏng vấn

Bước 3: Sang Nhật học tiếng (phải đạt tối thiểu N4) và học tay nghề từ 6 tháng – 1 năm

Bước 4: Thi tiếng Nhật và tay nghề để chuyển visa đặc định

Bước 5: Đi làm chính thức lâu dài, thu nhập cao để xây dựng tương lai, bảo lãnh người thân.

LIÊN HỆ TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN YOKO

Trên đây, du học Nhật Bản YOKO đã mang đến những thông tin cơ bản về Chương trình du học Nhật Bản 1 năm theo hình thức trao đổi sinh viên. Hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích về du học Nhật Bản ngắn hạn 1 năm.

Trung tâm Nhật ngữ YOKO là Công ty du học Nhật Bản được cấp phép kinh doanh, trải qua gần 10 năm hoạt động. Đến nay trung tâm đã hỗ trợ thành công cho hơn 5000 bạn trẻ chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản. Du học sinh của YOKO đều được hỗ trợ xử lý và tư vấn hồ sơ miễn phí. Qua đây giúp học sinh và gia đình tiết kiệm tối đa chi phí, du học tiết kiệm nhất.

Bạn còn chờ gì mà chưa liên hệ ngay với YOKO để đăng ký và nhận tư vấn sớm nhất về khóa học và các thông tin liên quan!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN