Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật Bản mới nhất hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật đã và đang trở thành xu hướng của hầu hết phụ huynh và các bạn vừa tốt nghiệp trung học cơ sở. Bởi khi đi du học Nhật Bản, chất lượng đào tạo và chương trình giáo dục đạt trình độ cao. Không chỉ nâng cao thành tích học tập mà các bạn học sinh còn có cơ hội tiếp xúc và kết bạn với người Nhật.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thoogn tại Nhật, các bạn du học sinh đã có khả năng Nhật ngữ nhất định. Điều đó là tiền đề cho môi trường đại học tại Nhật sau này.

Nếu các bậc phụ huynh đang có ý định cho con em mình đi du học bậc trung học phổ thông tại Nhật thì không thể bỏ qua bài viết Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật: Học bổng, học phí chi tiết của Nhật ngữ YOKO. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật, Chương trình học tại trường trung học phổ thông, Chương trình học bổng và chi phí du học.

du-hoc-cap-3-tai-nhat-ban
Thông tin chi tiết về Du học cấp 3 tại Nhật Bản

Khái quát du học cấp 3 tại Nhật

Du học cấp 3 tại Nhật Bản là chương trình học tập chính quy dành cho học sinh có độ tuổi dưới 18. Khi đi du học cấp THPT, các bạn học sinh Việt Nam sẽ được học tập cùng với các bạn học sinh Nhật Bản. Được đào tạo cùng một chương trình học. 

Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Nhật vì vậy đa số các trường THPT sẽ yêu cầu học sinh nhập học có trình độ tiếng Nhật từ N2-N3. Tuy nhiên, cũng có một số trường trung học quốc tế cho phép học sinh có trình độ Nhật ngữ N5 nhập học.

Lợi thế khi đi du học cấp 3 tại Nhật

Cơ hội đỗ đại học Nhật Bản cao

Du học cấp 3 tại Nhật sẽ có 2 cơ hội thi đại học Nhật Bản:

 • Thi đại học tư cách học sinh Nhật
 • Thi đại học với tư cách du học sinh quốc tế kỳ thi EJU

Khi du học Nhật Bản hệ THPT sẽ được tham gia cả 2 kỳ thi này. Chính vì thế cơ hội đỗ vào các trường đại học danh tiếng ở Nhật sẽ cao hơn. Giúp các bạn tăng gấp 2 khả năng đỗ đại học.

Môi trường học tập chất lượng

Sau khi tốt nghiệp hệ THPT tại Nhật, trình độ tiếng Nhật của học sinh sẽ tiến bộ nhanh chóng. Bạn sẽ trưởng thành hơn, rèn luyện tính tự lập và hòa nhập với văn hóa Nhật Bản.

Môi trường học tập của Nhật Bản được đầu tư về cả cơ sở vật chất tới chương trình dạy học chất lượng. Giáo dục ở Nhật Bản thuộc top đầu trên Thế Giới. Vì vậy bạn sẽ được học tập và trải nghiệm dưới một môi trường học tập uy tín, chất lượng hàng đầu Thế Giới.

Tiết kiệm thời gian học dự bị đại học

Điều kiện đầu vào của các trường đại học Nhật Bản là sinh viên đạt trình độ tiếng Nhật N2. Yêu cầu tốt cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bước vào môi trường đại học, bạn sẽ được học tập cùng sinh viên bản xứ vì vậy bạn cần có kỹ năng nghe nói thuần thục để có thể theo kịp chương trình học tại đây.

Sau khi tốt nghiệp du học cấp 3 tại Nhật, các bạn du học sinh đã có vốn tiếng Nhật nhất định sau 1-3 năm học tập tại đây. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần học thêm tại các trường hay trung tâm dự bị đại học Nhật ngữ mà bước thẳng vào các trường đại học Nhật Bản.

Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật

Điều kiện về trình độ, độ tuổi

Những điều kiện cần thiết để có thể du học cấp 3 tại Nhật gồm có:

 • Đã tốt nghiệp THCS hoặc đang học chương trình cấp 3 tại Việt Nam
 • Độ tuổi: từ 15 đến 18 tuổi
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu đạt trình độ N5
 • Bài kiểm tra đầu vào của trường cấp 3 tại Nhật sẽ là bài test môn Tiếng Anh, Toán, Tiếng Nhật.

Nếu chưa có chứng chỉ Nhật ngữ N5 thì hãy liên hệ ngay tới Du học Nhật Bản YOKO để được tư vấn khóa học nhanh chóng nhất.

dieu-kien-du-hoc-cap-3-tai-nhat-ban
Những điều kiện du học cấp 3 tại Nhật

Điều kiện về tài chính

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh bậc học THPT tuyệt đối không được phép đi làm thêm trong quá trình học. Mọi việc chi trả chi phí đều phải phụ thuộc vào bố mẹ hoặc người bảo lãnh. Về cơ bản, bố mẹ của học sinh hoặc người bảo lãnh cần đáp ứng điều kiện tài chính cơ bản gồm:

 • Chứng minh thu nhập bố mẹ hoặc người bảo lãnh thường từ 40 – 60 triệu đồng/tháng.
 • Sổ tiết kiệm từ 600 – 800 triệu.
 • Các tài sản khác: nhà đất, ô tô,…

Điều kiện về sức khỏe

Rất nhiều quý phụ huynh và các bạn học sinh thường thắc mắc là bị cận thị, viêm phổi, viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Khác với đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, khi đi du học học sinh không yêu cầu điều kiện về sức khỏe cũng không như không yêu cầu khám sức khỏe. Do đó, các học sinh nếu không may mắc các bệnh lý nói trên vẫn có thể tham gia du học bình thường.

Chương trình học trung học phổ thông ở Nhật

Học sinh có thể lựa chọn du học hoàn toàn 3 năm trường trung học phổ thông tại Nhật. Có thể nhập học ngay sau khi tốt nghiệp THCS hoặc chuyển tiếp từ THPT khi đang học các lớp 10-11-12.

STTChương trìnhĐiều kiện học vấnĐiều kiện tiếng NhậtLộ trình
1Khóa học THPT 3,5 nămHọc sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11.Giao tiếp cơ bản. Chưa yêu cầu chứng chỉTrước tiên, du học sinh sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.
2Khóa học THPT 3 nămHọc sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11.Giao tiếp cơ bản. Chưa yêu cầu chứng chỉCác học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm. Và bắt đầu chương trình THPT năm đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp.
3Khóa học THPT 2,5 nămHọc sinh đã học xong lớp 10 hoặc đang học lớp 11. Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT lớp 11 cho tới khi tốt nghiệp.Tối thiểu N5Học sinh sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật. Trước khi sang Nhật học học sinh cần có tiếng nhật tối thiểu N5.
4Khóa học THPT 2 nămHọc sinh đã học xong lớp 10, đang học lớp 11.Tối thiểu N4Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT năm 11 cho tới khi tốt nghiệp.
5Khóa học THPT 1,5 nămHọc sinh đã học xong lớp 11 và muốn học tiếp 12 tại Nhật.Tối thiểu N4Nhập học vào tháng 10, tốt nghiệp tháng 3 năm sau nữa.
6Khóa học THPT 1 nămHọc sinh học xong lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12Tối thiểu N3Nhập học tháng 4 và tốt nghiệp tháng 3.
7Khóa dự bị đại học 1,5 nămHọc sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa.
8Khóa học dự bị đại học 1 nămHọc sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau.

(*) Số năm trống: Được tính từ thời điểm học sinh kết thúc bậc học gần nhất đến thời điểm hiện tại.

Học bổng cho du học sinh bậc THPT

Học bổng của chính phủ Nhật Bản

Đây là học bổng do Bộ giáo dục và Khoa học cấp cho du học sinh quốc tế có thành tích học tập tốt. Đặc biệt, số tiền học bổng được nhận sẽ có sự khác nhau giữa các học sinh. Tùy thuộc vào thành tích học tập của các bạn, trong khoảng 135.000 yên – 160.000 yên/tháng.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ giới thiệu những bạn có thành tích học tập tốt để được nhận những xuất học bổng danh giá này.

Học bổng khuyến khích học tập JASSO

Loại học bổng này dành cho những bạn đi du học Nhật Bản cấp 3 theo diện tự túc. Với học bổng JASS, bạn sẽ nhận được mức hỗ trợ chi phí là 50.000 yên/tháng. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại học bổng JASSO này, bạn hãy truy cập  website: https://www.jasso.go.jp/

Bên cạnh 2 loại học bổng này, một số trường cấp 3 tại Nhật cũng có các chương trình học bổng rất hấp dẫn. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua website hoặc nhờ sự giúp đỡ của Trung tâm du học Nhật Bản YOKO nhé!

hoc-bong-du-hoc-cap-3-tai-nhat
Học bổng cho du học sinh du học cấp 3 tại Nhật

Học phí du học Nhật Bản cấp 3

Chi phí du học Nhật Bản bao gồm các mức tiền học phí, tiền sinh hoạt, ký túc xá,..tại đất nước Nhật Bản. Trong đó:

Chi phí trung bình 1 năm học: 400 triệu đồng, bao gồm học phí, ký túc xá, tiền ăn sáng và ăn tối tại ký túc xá suốt 1 năm.

Để con em mình yên tâm du học và học tập tốt tại đất nước xa lạ thì quý phụ huynh phải chuẩn bị trước chi phí để làm hành trang cho con em mình du học.

Xem ngay: Chi phí du học Nhật Bản tự túc mới nhất 2023

Thời gian du học cấp 3 ở Nhật bản 

Thời gian nhập học thường diễn ra vào tháng 4 và tháng 9 ( chủ yếu là tháng 4).

Nhập học vào năm thứ I sẽ học 3 năm hoặc 3,5 năm. Dành cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Nhập học năm thứ II sẽ học 1 năm dành cho học sinh học xong lớp 11 và học tiếp lớp 12 tại Nhật. (Đ là khóa học THPT chính khóa tại Nhật nên các bạn du học sinh phải đạt trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên).

Chương trình học tại Việt Nam thường kết thúc vào tháng 6, nếu chọn du học tại Nhật cấp 3 thì phải đợi đến tháng 4 năm sau. Nên một số trường học cấp 3 tại Nhật có chương trình nhập học từ tháng 9 năm đó cho đến tháng 3 năm sau để nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Danh sách các trường THPT ở Nhật Bản

Du học cấp 3 tại Nhật khu vực Tokyo

 • Trường trung học phổ thông ở Nhật Bản – Kokusai (Chiba, Tokyo).
 • Trường THPT Bunri Kaisei (phường Nisshi, tây Tokyo).
 • Trường THPT Asuka ( phường Kita, Tokyo).
 • Trường trung học quốc tế Kanto
 • Trường trung học phổ thông ở Nhật Bản – Otsuma Tama
 • Trường trung học thuộc Đại học Công giáo Quốc tế
 • Trường trung học Takenidai
 • Trường trung học phổ thông ở Nhật Bản – Tagara
 • Trường trung học Minami Katsushika
 • Trường trung học Fuchu Nishi.

Du học cấp 3 tại Nhật khu vực Hokkaido

 • Trường trung học Hokkaido
 • Trường trung học Hokkaido Kitami Hokuto
 • Trường trung học Hokkaido Tokoro
 • Trường trung học Hokkaido Monbetsu
 • Trường trung học Hokkaido Noboribetsu Seiryo
 • Trường trung học Hokkaido Obihiro Kashiwa
 • Trường trung học Hokkaido Obihiro Sanjo
 • Trường trung học thành phố Sapporo Kiyota.

Du học cấp 3 tại Nhật khu vực Kanto

 • Trường trung học tỉnh Ikuhama
 • Trường trung học tỉnh Chiba
 • Trường trung học kỹ thuật tỉnh Chiba
 • Trường trung học thương mại tỉnh Chiba
 • Trường trung học tỉnh Funabashi
 • Trường trung học tỉnh Chiba Funabashi Kita
 • Trường trung học tỉnh Sakura
 • Trường trung học kỹ thuật Kanagawa
 • Trường trung học Kanagawa tỉnh Kanagawa
 • Kanagawa trường trung học Jogo
 • Trường trung học Kanagawa quận Suiran
 • Trường trung học thành phố Yokohama Kanazawa
 • Trường trung học thành phố Yokohama Sakuragaoka.

Du học cấp 3 tại Nhật khu vực Tohoku

 • Trường trung học Fukushima
 • Trường trung học phổ thông Fukachi Adachi
 • Trường trung học phổ thông Fukura Tamura
 • Trường trung học Fukushima West
 • Trường trung học Hijo tỉnh Fukushima

Du học cấp 3 tại Nhật khu vực kyushu

 • Trường trung học Kokura
 • Trường trung học Kitakyush
 • Trường trung học Wakamatsu
 • Trường trung học quận Tochiku
 • Trường trung học Nagasaki Nishi
 • Trường trung học Nagasaki Kita
 • Trường trung học nông nghiệp Nagasaki Nishi-Hi
 • Trường trung học Soseikan
 • Trường trung học Zhenxi Gakuin

Ngoài ra còn rất nhiều trường trung học phổ thông ở các khu vực khác. Nếu bạn đã tìm được trường cấp 3 mình thích thì hãy liên hệ ngay với Du học Nhật Bản YOKO để làm thủ tục đăng ký du học nhé!

Thủ tục đăng ký du học cấp 3 tại Nhật

Để đăng ký du học cấp 3 tại Nhật, học sinh cần nộp giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật từ 1 năm trở lên ra cục nhập cảnh. Tại các trường chỉ có học sinh người Nhật, nhà trường sẽ yêu cầu học sinh nhập học có trình độ tiếng Nhật mức N2. Một số trường có du học sinh quốc tế sẽ yêu cầu học sinh nhập học khi có trình độ Nhật ngữ tối thiểu là N5.

Học sinh sẽ làm bài kiểm tra vào đầu tháng 2 nếu đăng ký kỳ nhập học vào tháng 10. Hoặc làm bài kiểm tra vào đầu tháng 8 nếu đăng ký kỳ nhập học vào tháng 4 năm sau.

Các bước đăng ký du học cấp 3 tại Nhật Bản như sau:

 • Học tiếng Nhật tại Việt Nam
 • Đăng ký du học Nhật bản cấp THPT với Trung tâm du học Nhật Bản YOKO
 • Tham gia các bài test tiếng anh, tiếng Nhật, toán
 • Chuẩn bị hồ sơ xin COE tại Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản
 • Xin visa và xuất cảnh.

Trên đây là một số thông tin chính về Du học cấp 3 tại Nhật Bản. Hi vọng qua bài viết này Du học Nhật Bản YOKO đã chia sẻ được một số thông tin hữu ích cho những bạn có ý định sang Nhật đi du học cấp THPT.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về trường, đừng ngần ngại liên hệ với YOKO để được hỗ trợ tốt nhất nha.

YOKO là Công ty du học Nhật Bản được cấp phép kinh doanh, trải qua gần 10 năm hoạt động. Đến nay trung tâm đã hỗ trợ thành công cho hơn 5000 bạn trẻ chinh phục giấc mơ du học Nhật Bản. Kết nối với mạng lưới hơn 200 trường Nhật ngữ hàng đầu tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Không chỉ dẫn đầu về số năm kinh nghiệm trong nghề, hơn 5000 du học sinh của YOKO đều được hỗ trợ xử lý và tư vấn hồ sơ miễn phí. Qua đây giúp học sinh và gia đình tiết kiệm tối đa chi phí, du học tiết kiệm nhất.

Bạn còn chờ gì mà chưa liên hệ ngay với YOKO để đăng ký và nhận tư vấn sớm nhất!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN