Người bị viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Đi du học Nhật Bản ngoài các vấn đề cần quan tâm như: Chi phí, visa, thủ tục hồ sơ, chi phí sinh hoạt, … thì tình trạng sức khỏe cũng rất quan trọng. Nếu bạn có ý định du học Nhật Bản nhưng bị viêm gan B có đi du học Nhật được không? Trong bài viết này, Du học Nhật Bản YOKO sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Bệnh viêm gan B là gì? 

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra và có sức lây lan rất mạnh trong cộng đồng. Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B và khoảng 400.000 trường hợp mắc viêm gan B mãn tính. Trong đó chủ yếu tập trung tại các nước đang phát triển thuộc khu vực châu Phi, châu Á và khu vực Thái Bình Dương.

viem-gan-b-la-gi
Viêm gan B là gì? Người bị viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Việt Nam là nước có mức độ lây nhiễm virus bệnh viêm gan B tương đối cao. Cứ 4 người thì có 1 người Việt có kết quả dương tính với viêm gan B. Vì vậy, câu hỏi bị viêm gan B có đi du học Nhật được không là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Đây là căn bệnh có khả năng lây lan nhanh và sinh ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe của người dân. Do đó, bác sỹ khuyên nên tiêm phòng và thường xuyên khám để có phương pháp điều trị sớm nhất.

Cũng nên biết rằng, rất nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc, … có lệnh cấm nhập cảnh đối với những đối tượng mắc phải căn bệnh này.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi và những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (như hệ thống miễn dịch bị tổn hại) không có triệu chứng. Có đến một nửa số trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn gặp phải các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính.

Hầu hết những người bị viêm gan B mãn tính không có bất kỳ triệu chứng nào, không cảm thấy bị bệnh và không có triệu chứng trong nhiều thập kỷ. Khi nào và nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng tương tự như các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mới, nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh gan tiến triển.

Viêm gan B mãn tính có thể phát triển thành một bệnh nghiêm trọng dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm:

  • Tổn thương gan
  • Suy gan
  • Ung thư gan
  • Thậm chí gây tử vong.

Viêm gan B là bệnh có thể gây tử vong ở người. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đã có thuốc khống chế và chữa trị. Do đó, điều bạn cần làm đó là thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe. Có biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt.

Bị viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Đối với người xuất khẩu lao động

Do nhu cầu sức khỏe người lao động, những người mắc bệnh viêm gan B đi theo diện xuất khẩu lao động gần như không được Nhật Bản cấp thị thực nhập cảnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp được sống và làm việc tại Nhật Bản, thay vì làm trong các ngành xây dựng, cơ khí vất vả. Tốt nhất là người bệnh nên chọn các công việc nhẹ nhàng như dệt may, nông nghiệp hay bán hàng. Cũng cần lưu ý là các ngành thực phẩm chế biến tại Nhật như: làm bánh, cơm hộp, sushi, … không bao giờ lựa chọn lao động mắc bệnh viêm gan B. Dù nhu cầu nhân lực ngành này luôn luôn thiếu.

Đối với du học sinh Nhật Bản

Còn đối với du học Nhật bản, vấn đề này sẽ cởi mở hơn nhiều. Bị viêm gan B vẫn có thể đi du học Nhật Bản bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo các bạn có sức khoẻ để học tập tại Nhật. Nên xem xét kỹ nếu mình bắc bệnh quá nặng.

Hiện nay, Nhật Bản chỉ quy định cấm những người bị viêm gan B nhập cảnh theo diện xuất khẩu lao động, nhưng đối với diện du học thì không hề có quy định này.

bi-viem-gan-b-co-di-du-hoc-nhat-duoc-khong
Bị viêm gan B có đi du học Nhật được không? – CÓ

Bệnh viên quan B mặc dù lây lan nhanh nhưng chỉ qua đường ăn uống và sử dụng đồ dùng sinh hoạt chung như bát, cốc nước mà thôi. Nếu có thể ở riêng thì cũng không ảnh hưởng gì tới những người xung quanh.

Chính vì vậy, tất cả các bạn mắc chứng bệnh viêm gan B đều có thể yên tâm thực hiện ước mơ du học của mình. Tuy nhiên, phần lớn các bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản tự túc nên sức khỏe cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nhiều trường Nhật Ngữ họ không yêu cầu khám sức khỏe trước mà sau khi đến Nhật rồi mới tiến hành thăm khám. Khi đó rất có thể là bạn sẽ bị loại vì không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục học tập.

Do đó, tất cả những bạn bị viêm gan B vẫn phải lên kế hoạch chữa trị kịp thời để đảm bảo không ảnh hưởng đến học tập trước khi đăng ký du học nhé.

nguoi-mac-viem-gan-b-co-di-du-hoc-nhat-duoc-khong
Bị viêm gan B có đi du học Nhật được và cần có kế hoạch chữa trị kịp thời

Lời khuyên cho những bạn bị viêm gan B

Mặc dù viêm gan B có đi du học Nhật được không? – Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, trung tâm du học Nhật Bản YOKO có vài lời khuyên sau đây:

  • Sức khỏe là quan trọng nhất, nếu thấy mình đủ sức khỏe thì mới nên đi. Cường độ học tập và làm việc ở Nhật khá cao. Vì thế, nếu sức khỏe đáp ứng được thì mới nên đi du học nhé.
  • Chi phí khám và điều trị bệnh ở Nhật rất cao. Vì vậy, bạn nên điều trị dứt điểm bệnh trước khi sang Nhật. Nếu chẳng may mà trong thời gian ở Nhật bệnh bị trở nặng thì rất tốn kém chi phí.
  • Đây là một căn bệnh lây lan. Tuy rằng mức độ mà lây lan của nó cũng không phải là quá nhanh nhưng ở riêng là cách tốt nhất. Bạn cũng cần điều trị theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Không nên dùng chung những đồ dùng sinh hoạt liên quan đến ăn uống với những người xung quanh.
  • Nếu vẫn có mong muốn sang Nhật du học thì nên có cường độ làm thêm hợp lý. Ý thức cao để không lây lan cho những người xung quanh.

Trên đây, Du học YOKO đã giúp bạn trả lời câu hỏi viêm gan B có đi du học Nhật được không? Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích đến cho bạn!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN