Tư vấn độ tuổi thích hợp đi du học Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Hiện nay độ tuổi du học Nhật Bản của nước ta ngày một “trẻ hóa” hơn so với trước. Bởi các bạn trẻ muốn đi du học sớm để tích lũy thêm nhiều kiếm thức và học hỏi những điều mới lạ ở một đất nước phát triển như Nhật Bản. Vậy độ tuổi du học Nhật phù hợp là bao nhiêu? Các điều kiện cơ bản để đi du học như thế nào? Hãy cùng YOKO tìm hiểu về chủ đề độ tuồi đi du học Nhật này nhé!

Độ tuổi du học Nhật Bản
Độ tuổi du học Nhật Bản thích hợp nhất

Điều kiện cơ bản khi đi du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ cần tốt nghiệp cấp 3. Có tiếng Nhật N5 và khả năng tài chính. Hiện đa số các bạn đều đi du học Nhật Bản theo hệ trường Nhật ngữ này. Sau đó chuyển lên học Cao đẳng Đại học ở Nhật. Hoặc chuyển sang đi làm nếu có bằng đại học ở Việt Nam. Ngoài ra có thể chuyển đi làm theo diện kỹ năng đặc định. Có thể nói đây là hình thức mà các bạn du học sinh tham gia đông nhất.

Điều kiện đi du học Nhật Bản chung 

  • Tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, số năm trống không quá 5 năm
  • Điểm trung bình THPT trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi
  • Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ phải có hạnh kiểm đạt mức khá hoặc tốt
  • Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Nhật Bản.
  • Người bảo lãnh tài chính có mức thu nhập thực nhật từ 300 triệu/năm, có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu theo quy định từ cục xuất nhập cảnh.
Điều kiện cơ bản khi đi du học Nhật Bản
Điều kiện cơ bản khi đi du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật về sức khỏe 

Bạn chỉ cần đạt sức khỏe bình thường, không mắc bệnh truyền nhiễm (Cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, HIV,…). Ngoài ra, với những bạn bị cận thị dù nặng hay nhẹ vẫn đủ điều kiện du học Nhật Bản. Nhưng để không ảnh hưởng đến việc học tập, làm thêm tại Nhật Bản bạn nên suy nghĩ đến việc mổ mắt nếu trường hợp mắt bị cận thị nặng hoặc cắt kính mang theo sang Nhật nếu cận nhẹ.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản về học vấn và bằng cấp

Để đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản, các bạn phải tốt nghiệp chương trình THPT (công lập/dân lập), chương trình bổ túc văn hóa tại trung tâm giáo dục thường xuyên, chương trình Trung cấp/Cao đẳng/Đại học hoặc đang là sinh viên theo học. Bên cạnh đó, tối thiểu phải có bằng cấp 3 hoặc các bằng cấp tương đương.

  • Nếu bạn chỉ có bằng cấp 3, khoảng thời gian kể từ lúc tốt nghiệp đến lúc tham gia du học (thời gian trống) không được quá 4 năm.
  • Với các loại bằng cấp cao hơn như bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, thời gian trống có thể kéo dài hơn đến 6 năm.
  • Với những bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật và muốn trở lại Nhật Bản theo diện du học sinh đòi hỏi phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên. Thời gian về nước tới thời điểm tham gia du học phải trên 6 tháng đến 1 năm.

Điều kiện đi du học Nhật Bản về tiếng Nhật

Bất cứ chương trình du học nào cũng đều yêu cầu người du học phải đạt được một trình độ ngoại ngữ nhất định. Với du học Nhật Bản, người học cần đạt điều kiện du học Nhật Bản với trình độ tiếng Nhật cơ bản tương đương chứng chỉ N5. Chứng chỉ tiếng Nhật ngoài hoàn thiện hồ sơ còn giúp du học sinh có thể hòa nhập với cộng đồng nhanh hơn. Ngoài ra, vấn đề bố trí việc làm cho những bạn có nhu cầu cũng trở nên dễ dàng hơn.

Điều kiện du học Nhật Bản về độ tuổi

Trên thực tế trong bộ luật của Nhật không có quy định chuẩn nào về độ tuổi đi du học Nhật. Điều kiện về độ tuổi du học Nhật là do các trường Nhật đưa ra. Cùng với đó là sứ quán Nhật cũng như Cục nhập cảnh Nhật Bản xem xét chặt các hồ sơ có độ tuổi không phù hợp để nhập cảnh vào Nhật học tập.

Về cơ bản thì độ tuổi vừa tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp Đại học (18 – 24 tuổi) đi du học Nhật có tỷ lệ đậu cao nhất. Vì sau khi ra trường (22 – 24 tuổi), các bạn sẽ được trang bị ngoại ngữ, kiến thức, kinh nghiệm để có thể bắt đầu sự nghiệp. Đó là con đường rút ngắn thời gian học hành mà vẫn hiệu quả.

>>> Vậy nên nếu có thể thì bạn nên đi du học sớm (từ 18 tuổi) là tốt nhất. Vì nhiều bạn sau khi học xong đại học hoặc đi làm mới quyết định du học Nhật Bản khiến thời gian học bị kéo dài. Khi độ tuổi lớn hơn bạn cũng có rất nhiều khó khăn khác như: nhiều công việc, nhiều mối quan hệ phức tạp, không tập trung vào việc học…. Điều này sẽ gây trở ngại lớn trong quá trình học tập của chính bạn.

Xem thêm: Chi phí du học Nhật Bản

Chi tiết về độ tuổi du học Nhật Bản

Độ tuổi du học Nhật dưới 18 tuổi (15 – 18)

– Nếu các em là học sinh đã tốt nghiệp THCS, các em có thể tham gia du học cấp trung học phổ thông tại Nhật (chương trình học 3 năm giống như cấp THPT tại Việt Nam).

– Trường hợp này thì sẽ không xin visa diện du học như thông thường mà sẽ xin visa theo diện gia đình, có người thân tại Nhật bảo lãnh.

Độ tuổi đi du học Nhật từ 18 – 24 tuổi

– Đây được xem là độ tuổi du học Nhật Bản lý tưởng nhất với nhiều lợi ích như: có thể lựa chọn nhiều chương trình, học bổng, hồ sơ được ưu tiên, năng động dễ tiếp thu văn hóa và ngôn ngữ,…

– Với độ tuổi 18-24, các em có đa dạng hình thức du học có thể tham gia tại trường Tiếng, hoặc bậc Cao Đẳng (chuyên môn), Đại Học và nhiều học bổng du học.

– Hầu hết các trường trung cấp, cao đẳng và đại học tại Nhật Bản đều đồng ý nhận du học sinh trong độ tuổi này.

Độ tuổi du học Nhật từ 24 – 29 tuổi

– Độ tuổi này vẫn du học bình thường, tuy nhiên thủ tục có chút phức tạp hơn, vì đa phần độ tuổi này các em đã đi làm được 1 thời gian nên hồ sơ chuẩn bị sẽ cần nhiều giấy tờ hơn.

– Nhưng các em hãy yên tâm, vì độ tuổi du học Nhật này vẫn là độ tuổi đẹp và cũng không mắc nhiều hạn chế về việc lựa chọn trường và chương trình.

– Nếu có bằng cao đẳng/ đại học thì đi “du học kỹ sư Nhật” là phù hợp nhất, có nghĩa là sau khi du học tiếng sẽ chuyển thẳng lên diện kỹ sư.

– Các trường này sẽ ưu tiên cho những ai đã có bằng cấp, mong muốn sang Nhật học tiếng và chuyển visa sang dạng kỹ sư để đi làm.

Độ tuổi từ 30 đến 35 tuổi

Mặc dù các trường Nhật Bản e ngại rằng với độ tuổi khá lớn như vậy. Thì khả năng tham gia du học theo diện vừa học vừa làm sẽ thiếu động lực học. Hơn nữa, vấn đề lớn nhất đối với các học sinh lớn tuổi là khoảng cách giữa thời điểm bạn tốt nghiệp và thời gian bạn nộp đơn du học.

Nếu khoảng cách đó hơn 5 năm, thì cơ quan nhập cư Nhật Bản sẽ hỏi thêm thông tin về mong muốn du học Nhật Bản của bạn. Điều này thường chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần phải viết một lá thư nêu rõ lý do tại sao bạn muốn học tiếng Nhật. Hoặc gửi bản cứng của các tài liệu cụ thể, thay vì bản sao kỹ thuật số.

Vì vậy để đậu được visa cần phải đưa ra được lý do và bản kế hoạch học tập, làm việc thật thuyết phục. Một số trường dạy tiếng Nhật có giới hạn độ tuổi nhận học sinh. Tuy nhiên, phần lớn các trường của YOKO đang liên kết đều hỗ trợ học sinh lớn tuổi và chúng tôi đã giúp nhiều học sinh từ 30 tuổi trở lên đăng ký thành công vào trường Nhật ngữ.

Trên đây là những thông tin về độ tuổi du học Nhật Bản. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn thời gian đi du học sau 18 tuổi sớm nhất có thể. Nếu cần tu vấn về các trường Nhật ngữ uy tín và hỗ trợ hồ sơ đi du học. Hay đang ở các độ tuổi trên đây và có nhu cầu du học Nhật Bản thì hãy để lại bình luận với YOKO sẽ được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN