Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không? Ưu và nhược điểm chi tiết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng trong những năm gần đây đang trở nên rất hot. Vậy tại sao ngành học này lại thu hút sinh viên đến thế? Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?  Điều kiện du học ngành điều dưỡng như thế nào? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh đang tìm hiểu về ngành học này đặt ra.

Trong bài viết này YOKO sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?”

có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không

Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?

Ưu điểm du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi “có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?” Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu điểm của ngành học này tại Nhật nhé.

có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không

Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?

Nền y học phát triển

Nhật Bản đứng thứ 3 trên 89 quốc gia trong kết quả khảo sát hệ thống dịch vụ y tế của Tạp chí CEOWORLD tại Mỹ (số liệu năm 2019).

Nhật Bản sở hữu nhiều kỹ thuật y học hàng đầu thế giới trong đa dạng lĩnh vực như phương pháp chiếu xạ ion và y học tái tạo. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ tại Nhật có trình độ nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Bởi vậy, khi đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng các bạn sẽ có cơ hội học tập và tiếp cận với những kiến thức y học tốt nhất, cập nhật nhất.

Môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Nền giáo dục Nhật Bản được đánh giá là một trong những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Nhật Bản là một điểm đến du học lý tưởng của các bạn học sinh quốc tế.

Trong danh sách 20 trường đại học danh giá nhất thế giới có sự góp mặt của Đại học Tokyo. Tại Châu Á, số trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật Bản chiếm phần đông trong số các quốc gia có nền giáo dục chất lượng, hiện đại.

Nhiều chương trình học bổng toàn phần

Sinh viên du học ngành điều dưỡng tại Nhật có cơ hội được nhận các chương trình học bổng toàn phần. Các khoản chi phí như học phí, sinh hoạt phí được hỗ trợ 100% thông qua việc làm thêm thêm cho các đơn vị tài trợ này trong thời gian học tập và sinh sống tại đây.

Có thể thấy, đây là một cơ hội tuyệt vời cho các đam mê ngành học điều dưỡng tại Nhật những điều kiện kinh tế lại không cho phép.

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, tốc độ già hóa nhanh chóng tại Nhật đã khiến cho quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng, đặc biệt trong ngành điều dưỡng.

Bởi vậy sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Nhật với những kiến thức và kỹ năng đã được trau dồi, du học sinh có thể dễ dàng tìm một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc tại Nhật và muốn quay về Việt Nam làm việc thì cơ hội việc làm vẫn hết sức rộng mở. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng trong ngành điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo, đến năm 2030, ngành Y tế Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 40.000 – 50.000 nhân lực ngành điều điều dưỡng.”

Có thể thấy, cơ hội việc làm của các du học sinh điều dưỡng hết sức tiềm năng.

Mức lương hấp dẫn

Tại Nhật, mức lương tối thiểu của một điều dưỡng viên dao động từ 15 – 17 man/tháng. Đối với từng vị trí cụ thể, mức thu nhập có thể khác nhau. Ngoài ra, điều dưỡng viên tại Nhật còn được nhận thêm các khoản trợ cấp, hỗ trợ như làm thêm giờ, chăm sóc tại nhà.

Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật, nếu bạn thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm điều dưỡng viên thì bạn sẽ có cơ hội được nhận VISA điều dưỡng tại Nhật và không giới hạn số lần gia hạn. Điều này cũng đồng nghĩa khi bạn đã sở hữu VISA điều dưỡng bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại đây.

Nhược điểm du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Mặc dù du học ngành điều dưỡng tại Nhật sinh viên có thể nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng các bạn cũng sẽ đối mặt với một vài thách thức đó.

Học tiếng Nhật khó

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Vậy nên việc học tiếng chắc chắn sẽ là thử thách đầu tiên cho các bạn. Do vậy, bạn cần nghiêm túc và chăm chỉ để học tập để trau dồi vốn tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Bởi việc sở hữu vốn tiếng Nhật nhất định sẽ giúp bạn thích nghi với môi trường sống mới nhanh hơn. Đặc biệt, trong việc học các kiến thức chuyên ngành sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng.

Công việc vất vả

Công việc của một điều dưỡng là chăm sóc người bệnh hoặc người lớn tuổi tại các Viện dưỡng lão nên công việc khá vất vả, yêu cầu người làm phải có một sức khỏe tốt, khéo léo trong công việc. Dù đặc thù công việc có thể là vất cả tuy nhiên với đam mê và lòng yêu thích nghề nghiệp này.

Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?

Nên đi du học ngành điều dưỡng với các bạn

 • Có đam mê về ngành điều dưỡng, đã có lộ trình và mục tiêu cụ thể
 • Mong muốn học tập trong một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, tân tiến
 • Có sức khỏe tốt, tỷ mỉ, cẩn thận
 • Đã tìm hiểu kỹ về Nhật Bản và chương trình giáo dục ngành điều dưỡng tại đây
 • Có mong muốn định cư lâu dài ở Nhật. Trong quá trình học tập và làm việc tại đây, bạn đạt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc có 5 năm kinh nghiệm trong ngành điều dưỡng, bạn sẽ có hội được cấp VISA điều dưỡng tại Nhật và không giới hạn số lần ra hạn.
 • Đủ các điều kiện du học cơ bản (tốt nghiệp tối thiểu THPT, trình độ năng lực tiếng Nhật N5 trở lên, không dính các tiền án tiền sự, không nằm trong diện cấm xuất nhập cảnh tại hai quốc gia
 • Có đủ điều kiện tài chính. Hiện nay có rất nhiều hình thức du học như học bổng (chính phủ, nhà trường); tự túc, v.v

Không nên đi du học điều dưỡng với các bạn

 • Chưa tìm hiểu kỹ ngành học, chọn theo hiệu ứng đám đông
 • Không có định hướng, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Điều này sẽ rất khó để bạn cố gắng học tập và gắn bó lâu dài với nghề
 • Tình trạng sức khỏe không tốt, không có tính cẩn thận
 • Không đủ điều kiện du học Nhật Bản cơ bản
 • Không đủ điều kiện tài chính

Những lưu ý khi học ngành điều dưỡng tại Nhật.

Ngành điều dưỡng tại Nhật yêu cầu khá khắt khe về chất lượng nguồn nhân sự về kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc. Do đó, bạn cần phải chăm chỉ học tập và không ngừng trau dồi những kiến thức mới về ngành học, đặt ra mục tiêu trở thành những sinh viên giỏi và xuất sắc trong ngành.

Người Nhật vốn nổi tiếng với sự kỷ luật, lòng nhẫn nại và tác phong làm việc chuyên nghiệp, có trách nhiệm. Bởi vậy, nếu muốn đi du học ngành điều dưỡng tại đây bạn cần rèn luyện và biết nó trở thành một thói quen tốt của mình. Điều này không chỉ giúp bạn trong việc học, công việc mà còn giúp bạn xây dựng góc nhìn thiện cảm từ con người Nhật Bản.

Khối lượng kiến thức của ngành y tế nói chung và điều dưỡng nói riêng là rất lớn. Thêm nữa bạn sẽ học tập hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Bởi vậy, việc học tốt tiếng Nhật là điều hết sức quan trọng đối với bất kỳ du học sinh ngành điều dưỡng nào.

Một điều rất quan trọng nữa, Nhật Bản là một quốc gia có rất nhiều các địa điểm du lịch, văn hóa truyền thống đặc sắc, v.v, do đó bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội khám phá những điều mới mẻ tại đây nhé.

Tham khảo chi tiết về chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng tại đây.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của YOKO về câu hỏi “có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?” Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để các bạn học hỏi và trải nghiệm, cũng như mở ra nhiều triển vọng việc làm cho bạn. Vậy nên, bạn hãy cố gắng tận dụng và biến nó trở thành một bước ngoặt của bạn nhé.

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN