Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Khi học tiếng Nhật Bản hoặc đang có ý định du học Nhật Bản, điều mà nhiều người Việt Nam lo lắng nhất là việc ghi nhớ từ vựng. Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái và kho từ vựng vô cùng lớn, đó là chưa kể, càng học lên cao, từ vựng tiếng Nhật lại càng nhiều và phức tạp hơn. Và điều gây khó khăn lớn nhất đối với chúng ta là bảng chữ cái tiếng Nhật hoàn toàn khác so với bảng chữ cái lating mà chúng ta đã quen thuộc.

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT THEO CHỦ ĐỀ

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề là một trong những phương pháp học tập khoa học và mang lại hiệu quả lâu dài. Như chúng ta vẫn thấy, khi học bất cứ một môn ngoại ngữ nào đi chăng nữa, chúng ta đều được học lần lượt theo từng bài học với những chủ đề khác nhau. Tại sao lại phải học như vậy?

Trên thực tế, khi học từ vựng theo chủ đề, việc khi nhớ của chúng ta sẽ trở nên đơn giản hơn. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học,trí nhớ ngắn hạn hoạt động như “một xấp giấy rời” dùng để nhớ lại tạm thời thông tin đã được xử lý. Nó có khả năng nhớ và xử lý thông tin cùng một lúc. Trí nhớ ngắn hạn có thể lưu giữ một lượng thông tin nhỏ (từ 5 đến 9 thông tin).

Như vậy, nếu bạn học những từ vựng không nằm trong cùng chủ đề, dù ghi nhớ tốt đến đâu thì cũng chỉ có thể nhớ được tối đa 9 từ (với ý nghĩa rời rạc, không liên quan). Nhưng nếu học tập theo một chủ đề, bạn sẽ học được nhiều từ hơn.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật 1

ÔN TẬP TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT THEO THỜI GIAN HỢP LÝ

Theo các nhà Tâm lý học, khi chúng ta học tập bất cứ điều gì thì những kiến thức này đều được ghi lại trên vỏ não dưới dạng các đường liên hệ thần kinh tạm thời

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ôn tập thường xuyên. Ôn tập kiến thức mỗi ngày sẽ giúp chúng ta ghi nhớ những kiến thức đó một cách tốt hơn. Trong trường hợp học từ vựng tiếng Nhật, chúng ta hãy dành thời gian để học mỗi ngày 10 từ mới, đồng thời ôn tập những từ đã được học trong những ngày trước đó.

Chẳng hạn, ngày đầu tiên học 10  từ; ngày thứ hai học 10 từ tiếp theo, đồng thời ôn tập lại 10 từ của ngày đầu tiên; ngày thứ 3 học 10 từ mới và ôn tập 20 từ đã học; ngày thứ 4 học thêm 10 từ và ôn tập 30 từ;… Nếu không có quá nhiều thời gian bạn chỉ cần mỗi ngày học thêm 10 từ mới và học 30 từ mới nhất.

Liên tục như vậy để ghi nhớ tốt hơn, Tất nhiên, mỗi tuần, mỗi tháng bạn cần ôn lại các từ đã học và phải vận dụng những từ mới này vào việc làm bài. Lúc đó việc ghi nhớ mới thực sự có hiệu quả.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật 2

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT DỰA TRÊN NHỮNG CÂU CHUYỆN

Như đã nói, nếu các từ vựng tiếng Nhật có mối liên hệ với nhau thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tự tạo nên những câu chuyện có chứa từ từ mới, những câu chuyện bạn tạo nên càng thú vị, càng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn càng tốt

Những câu chuyện thú vị, hấp dẫn, tác động mạnh đến trí não của chúng ta thì càng có khả năng tạo nên dấu vết sâu hơn trên vỏ não của con người và vì thế việc ghi nhớ sẽ hiệu quả hơn. Việc xây dựng nên những câu chuyện tiếng Nhật không những giúp bạn học từ mới tốt hơn mà cách học này còn giúp việc học cấu trúc trở nên dễ dàng.

Trên đây là ba cách học chính mà Du học Nhật Bản YOKO cho rằng nếu ứng dụng đúng cách chúng ta có thể học tập rất hiệu quả. Ngoài ra chúng ta còn có thể học từ vựng tiếng Nhật với rất nhiều cách khác nhau: biến từ thành hình ảnh, sử dụng flashcard,…

Mời các bạn tham khảo các bài viết bổ ích khác:

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN