Wagashi – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ là những món ăn đơn thuần, ẩm thực Nhật Bản là một nét văn hóa tuyệt vời. Hôm nay, trung tâm tiếng Nhật Yoko sẽ cũng các bạn tìm hiểu về cách làm các loại bánh ngọt đẹp mắt, mà người dân Nhật Bản gọi với một cái tên rất đáng yêu Wagashi.

Exif_JPEG_PICTURE

Wagashi có tên tiếng Hán là “Hòa quả tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết…) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.

Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ bé, wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.

Wagashi-2

Những chiếc bánh ngọt Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 trước công nguyên). Ở thời ký này, những chiếc bánh Wagashi mang ý nghĩa cao cả, là món ăn tế thần. Rồi sau đó, những chiếc bánh này ngày càng trở nên phố biến trong đời sống của người dân Nhật, cho đến thời Edo (1603-1867), wagashi được phát triển thành nghệ thuật đỉnh cao.

Theo thời gian, nghề làm wagashi lan rộng khắp nước Nhật, các cửa hàng mọc lên khắp nơi và mục đích của bánh không chỉ là món tế thần, mà chúng xuất hiện như món tráng miệng kích thích vị giác sau buổi tiệc trà thanh đạm, góp mặt vào bữa ăn của quý tộc như sự khẳng định đẳng cấp, được dùng như quà biếu trong các dịp trọng đạ,…

Thế nhưng, thời kỳ hưng thịnh của Wagashi phải nói tới thời Thiên Hoàng Minh Trị (1868-1912), khi ông đưa ra chính sách ngoại giao thông thương với toàn thế giới đã đưa món bánh này đến năm châu, người phương Tây rất thích. Và từ đó, wagashi luôn được thế giới nhìn nhận như một trong những đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật Bản.

Wagashi-3

Và cho đến ngày nay, nghệ thuật làm Wagashi vẫn gắn liền với đời sống người Nhật. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi của thời gian cũng như nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng, chiếc bánh wagashi được biến tấu cho phù hợp với đời sống công nghiệp và cả mục đích truyền bá đến nước ngoài.

Tham khảo: Hình ảnh các học viên của YOKO tại Nhật Bản

Những chiếc bánh Wagashi màu sắc sặc sỡ, mê hồn người ấy mấy ai biết nó được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau. 6 loại bánh mà các nghệ nhân thường làm: Mochi, Namagashi, Ukishima, Higashi, Manju và Yokan. Tuy nguyên liệu giống nhau nhưng mỗi loại bánh mang một hương vị hoàn toàn khác, đó là điểm độc đáo của nghệ thuật Wagashi.

Đừng bỏ qua món ăn nghệ thuật truyền thống độc đáo này nhé.

Bài viết liên quan được chia sẻ nhiều nhất : 4 kinh nghiệm bỏ túi khi đi du học Nhật Bản

]]>

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN