Tìm hiểu về du học Nhật Bản trước khi quyết định tham gia

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Du học Nhật bản ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Vậy điều gì đã thu hút các bạn du học sinh đến với xứ sở hoa anh đào? Cùng YOKO tìm hiểu về du học Nhật Bản những điều cần biết được cập nhật mới nhất 2023 trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là chương trình sang học tập tại các trường đào tạo tại Nhật Bản. Với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia Châu Á có nền kinh tế đứng thứ hai Thế Giới, nền giáo dục phát triển được đánh giá rất cao. Một đất nước vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng đậm chất truyền thống bên cạnh nền công nghiệp – khoa học kỹ thuật phát triển cao. 

tim-hieu-ve-du-hoc-nhat-ban
Tìm hiểu về du học Nhật Bản: Điều kiện, học phí, học bổng++

Nếu có cơ hội để đi du học Nhật Bản thì bạn hãy trải nghiệm ngay những nét văn hóa truyền thống của xứ Phù Tang. Đi du học không chỉ là học tập mà còn là trải nghiệm và mở mang trí thức, tiếp nhận nền văn hóa, nền khoa học hiện đại. 

Trong bài viết này, Du học Nhật Bản YOKO sẽ giúp bạn tìm hiểu về du học Nhật Bản. Những điều bạn cần biết để bạn có thể chuẩn bị thật kỹ hành trang du học Nhật Bản. 

Lý do nên lựa chọn du học Nhật Bản

Nhiều chương trình học bổng 

Chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh và chú trọng đầu tư vào giáo dục, ngoài trang bị cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo chất lượng thì một điểm thu hút nhất của du học Nhật Bản chính là có nhiều chính sách học bổng và đãi ngộ tốt.

Các chương trình học bổng được cấp bởi chính phủ Nhật, các trường Nhật ngũ, các trường cao đẳng, đại học và các tổ chức khác. Điều này giúp Nhật Bản thu hút nhân tài trên toàn Thế Giới. Vừa là để giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực và lao động cho đất nước.

Tỷ lệ cạnh tranh hồ sơ nhập học

Số lượng sinh viên đăng kí đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Đặc biệt là sau đại dịch bệnh đã làm cản trở kế hoạch du học của nhiều bạn. Vì vậy cho nên, ngay sau khi đại dịch được đẩy lùi, các nước bắt đầu mở cửa trở lại thì đây là cơ hội để đi du học. Số lượng du học sinh tăng nhiều và làm cho tỷ lệ cạnh tranh và xét duyệt hồ sơ có tính cạnh tranh cao hơn.

Chất lượng đào tạo hàng đầu Thế Giới

Tìm hiểu về du học Nhật bản – Chất lượng đào tạo của Nhật Bản thuộc top đầu Thế giới. Nhật Bản là một trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong số 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới có sự xuất hiện của trường Đại học Tokyo. Số lượng trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật nhiều nhất trong số các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến của châu Á.

ly-do-du-hoc-nhat-ban
Lý do nên lựa chọn du học Nhật Bản

Cơ hội đi làm thêm tại Nhật

Sau khi sang Nhật du học để trang trải cuộc sống các du học sinh có thể đi làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Để bù đắp cho nguồn cung lao động thiếu hụt, tạo đà phát triển lại kinh tế, cơ hội việc làm tại Nhật cũng vì thế mà nhiều lên. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản. Tham khảo thêm: Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật cho du học sinh.

Cơ làm làm việc rộng mở sau tốt nghiệp

Nguồn lao động trẻ tại Nhật Bản đang bị thiếu hụt do cơ cấu già hóa dân số. Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề thiếu nguồn lao động trẻ có tri thức và trình độ chuyên môn cao, chính phủ Nhật đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động nước ngoài.  Chính vì vậy cơ hội việc làm dành cho du học sinh theo học tại Nhật Bản là rất lớn với công việc tốt và thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Trải nghiệm nền văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản với nền văn hóa đặc trưng, nổi tiếng toàn Thế giới. Được trải nghiệm nền văn hóa đó không phải ai cũng có cơ hội được thử trong đời.

Điều kiện du học Nhật Bản mới nhất

Phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp cấp THPT. Vì vậy, điều kiện du học Nhật Bản chung có thể kể đến:

 • Đã tốt nghiệp THPT.
 • Điểm GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên
 • Độ tuổi: 18 – 30 tuổi 
 • Trình độ Nhật ngữ tối thiểu N5
 • Xếp loại hạnh kiểm: khá, tốt.
 • Không có tiền án tiền sự. Không thuộc vào diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Đảm bảo Tài chính

Các hình thức du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản tự túc

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả 100% chi phí cho việc đi du học của bản thân. Từ tiền chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, đến tiền học và tiền sinh hoạt phí tại Nhật.

Du học Nhật Bản bằng học bổng

Du học bằng học bổng toàn phần MEXT được cấp từ chính phủ Nhật, học bổng JASSO, du học điều dưỡng nhật bản miễn phí. Học bổng danh giá nhất Nhật Bản, được xây dựng để thu hút những người ưu tú nhất từ khắp nơi trên Thế giới. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều các tổ chức và trường đại học, sẵn lòng cấp học bổng cho các Du học sinh nước ngoài. Với mục đích cao cả trao cơ hội được học tập làm việc tại Nhật Bản.

cac-hinh-thuc-du-hoc-nhat-ban
Các hình thức du học Nhật Bản

Du học theo diện trao đổi sinh viên

Nếu bạn đang là sinh viên tại một trường đại học ở Việt Nam, và trường bạn có chương trình liên kết trao đổi sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi du học Nhật Bản theo hình thức này.

XEM NGAY: Top 4 các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

Học phí, chi phí du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản bạn có thể tự học, tự thi, tự đăng ký du học và tự hoàn thiện nộp hồ sơ du học. Hoặc bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ các trung tâm du học Nhật bản như YOKO. 

Chi phí du học Nhật Bản qua trung tâm tư vấn du học YOKO bạn sẽ được miễn phí

 • Phí tư vấn hồ sơ du học.
 • Phí xử lý hồ sơ.
 • Đào tạo các kỹ năng phỏng vấn xin Visa và COE.
 • Hỗ trợ thông tin trong học tập, cuộc sống, công việc sau khi học viên sang Nhật.
tim-hieu-ve-du-hoc-nhat-ban-cung-yoko
Tìm hiểu về chi phí du học Nhật Bản cùng YOKO

Dưới đây là bảng tổng kết chi phí du học Nhật Bản qua trung tâm YOKO. Những khoản cần chi phí sẽ được YOKO liệt kê, những khoản còn lại bạn sẽ được MIỄN PHÍ.

CHI PHÍ DU HỌC TỰ TÚC TẠI YOKO
I. Đánh giá năng lực tiếng Nhật
1Đào tạo tiếng Nhật cho người mới bắt đầu (từ chưa biết gì lên N4)10.300.000 vnđ
2Thi chứng chỉ Năng lực tiếng Nhật (các kỳ thi tổ chức tại Việt Nam)700.000 vnđ
II. Xử lý hồ sơ
1Xin xác thực bằng tốt nghiệp cao nhất750.000 vnđ
2Xin xác thực bằng tốt nghiệp THPT250.000 vnđ
3Phí xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam930.000 vnđ
4Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang trường750.000 vnđ
III. Trước khi sang Nhật
1Học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ (nộp sau khi có COE)130.000.000 vnđ – 170.000.000 vnđ

Tìm hiểu về học bổng du học Nhật Bản

 • Học bổng chính phủ Nhật MEXT: 134.000 ~ 172.000 yên/ tháng (số tiền thay đổi theo từng năm).
 • Học bổng JASSO: Học bổng có giá trị 30.000 Yên/tháng dành cho du học sinh theo học tại trường Nhật ngữ và 48.000 Yên/tháng dành cho du học sinh theo học hệ cao đẳng và đại học. Đối với những bạn có thành tích học tập nổi trội sẽ được nhận 80.000 Yên/tháng.
 • Học bổng báo Sankei: khoảng 25 triệu/tháng. Nếu du học sinh không bỏ việc trong vòng 2 năm và không vi phạm quy định làm thêm ở Nhật sẽ được nhận gói học bổng trị giá khoảng 257 triệu đồng (1.782.000 Yên) bao gồm các khoản như học phí, sinh hoạt…
 • Học bổng điều dưỡng Aoyama: dành cho du học sinh ngành điều dưỡng, được tài trợ bởi quỹ Aoyama Medical. Học bổng có giá trị 100% học phí cùng nơi ở trong thời gian học đại học khoảng 4,5 năm.
du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-mien-phi
Chương trình Du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí
 • Học bổng điều dưỡng JOHO: là học bổng toàn phần với mức hỗ trợ 800.000 Yên/năm (khoảng 160 triệu đồng), tương ứng với số tiền học phí tại trường Nhật Ngữ.

Ngoài ra còn rất nhiều các chương trình học bổng khác được tài trợ từ các tổ chức, cơ quan, trường học tại Nhật cho du học sinh quốc tế.

Tìm hiểu về quy trình du học Nhật Bản

 1. Học tiếng Nhật: Bạn cần đạt trình độ tối thiểu là N5 mới đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật, các bạn sẽ được học cấp tốc trong thời gian khoảng 3 tháng.
 2. Chọn kỳ học: Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào tháng 1, 4, 7 và 10. 
 3. Chọn trường Nhật ngữ: Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật Bạn hãy tham khảo Danh sách trường Nhật ngữ ở Nhật Bản để lựa chọn trường Nhật ngữ phù hợp.
 4. Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ: tự nộp, nhờ người tân bạn bè hoặc qua các trung tâm tư vấn du học Nhật bản.
 5. Xin COE – tư cách lưu trú tại Nhật: Tham khảo ngay COE du học Nhật Bản.
 6. Trả lời phỏng vấn của cục quản lý xuất nhập cảnh: Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE.
 7. Nhận COE, COA (Thư mời nhập học) và nộp học phí năm đầu.
 8. Xin visa du học Nhật Bản: Bạn có thể tham khảo các loại Visa du học Nhật Bản để đăng ký đúng và phù hợp với mục đích du học.
 9. Đạt vé máy bay, hoàn tất thủ tục nhập học.

Trên đây, du học Nhật Bản YOKO đã giúp bạn tìm hiểu về du học Nhật bản và tất tần tật những vấn đề liên quan. Hy vọng nài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về du học Nhật Bản, về điều kiện, chi phí, học bổng và quy trình du học. Chúc bạn sẽ có lựa chọn phù hợp và du học Nhật Bản thuận lợi!

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN