Quy trình du học Nhật Bản chi tiết các bước từ A đến Z

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Quy trình du học Nhật Bản như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đang tìm hiểu về chương trình này thắc mắc. Trong bài viết này, YOKO sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc về quy trình du học tại Nhật.

quy trình du học Nhật Bản

Chi tiết quy trình du học Nhật Bản mới nhất

Quy trình du học Nhật Bản từ A đến Z

Quy trình du học Nhật Bản là các bước cần thực hiện từ khi chuẩn bị cho đến khi kết thúc quá trình du học. Đa số các bạn tham gia du học tự túc hệ trường tiếng. Cùng xem chi tiết các bước bên dưới nhé.

Tìm hiểu thông tin du học và lập kế hoạch rõ ràng

Bước đầu tiên trong quy trình du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu các thông tin du học Nhật Bản về môi trường học tập, sinh sống, điều kiện, chi phí, v.v để đảm bảo rằng bạn phù hợp với chương trình du học Nhật Bản. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin về du học Nhật Bản trên khắp các nền tảng online hoặc bạn cũng có thể nhắn tin ngay đến YOKO để được tư vấn chi tiết nhất về chương trình du học.

Bạn cần xác định rõ mục đích du học của mình, dựa vào đó làm động lực cố gắng từng ngày để không lãng phí thời gian, công sức cũng như thời gian của mình.

Xem chi tiết tất tần tật về du học Nhật Bản

Học tiếng Nhật và chuẩn bị hồ sơ

Tiếng Nhật là một yêu cầu bắt buộc bạn cần học trước khi sang Nhật. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc trong hồ sơ du học của bạn. Ngoài ra, việc sở hữu vốn tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường sống, học tiếp mới nhanh hơn.

Ngày nay, Internet có tốc độ phát triển nhanh chóng, có khá nhiều các khóa học tiếng Nhật online, tài liệu học tập miễn phí. Bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Nhật tại nhà, tuy nhiên điều này sẽ yêu cầu bạn thật sự chăm chỉ và nỗ lực, cũng như tìm được nguồn học tập chất lượng. Bởi tiếng Nhật là một trong ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nếu không thật sự nỗ lực bạn sẽ rất khó để tự học.

Nếu bạn đăng ký học tại các trung tâm, cần lựa chọn một đơn vị đào tạo uy tín chất lượng. Bạn có thể tham khảo thông tin các trung tâm dạy tiếng Nhật trên mạng hoặc nhờ bạn bè, anh chị du học sinh Nhật Bản tư vấn và giới thiệu.

Đồng thời, trong quá trình học tiếng Nhật bạn cũng bắt đầu chuẩn bị các loại giấy tờ trong hồ sơ du học của mình bao gồm:

 • Bản photo công chứng giấy khai sinh.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản photo có công chứng). Trong trường hợp chưa tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học cần xin giấy xác nhận sinh viên hoặc thẻ sinh viên.
 • 02 bản photo công chứng căn cước công dân.
 • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng.
 • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu).
 • Hộ chiếu bản gốc.
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo lãnh tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo lãnh tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình).
 • 02 bản photo công chứng CMND/CCCD của người bảo lãnh tài chính.

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn hãy liên hệ ngay YOKO nhé.

Chọn trường Nhật ngữ và phỏng vấn

Trường Nhật ngữ là nơi dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài, và đây không phải là trường đại học. Nếu bạn muốn học đại học tại Nhật thì việc học tại các trường Nhật ngữ là điều bắt buộc.

Hiện nay tại Nhật có khoảng hơn 800 trường Nhật ngữ trải rộng khắp các khu vực tại Nhật Bản.

Bạn cần tìm hiểu thông tin về các trường để lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với bản thân: mục đích học tập, việc di chuyển, khả năng tài chính, các khóa luyện thi JLPT hay EJU, v.v. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về các trường trên các nền tảng online, xin lời khuyên từ các anh chị du học sinh tại Nhật, hoặc liên hệ đến các trung tâm du học để được tư vấn chi tiết.

Sau khi đã chọn được trường Nhật ngữ phù hợp, việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị một tinh thần vững vàng cho buổi phỏng vấn với đại diện trường.

Nộp hồ sơ sang trường và xin tư cách lưu trú (COE)

Bước tiếp theo trong quy trình du học Nhật Bản. Sau khi đỗ phỏng vấn với trường, cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bạn sẽ gửi hồ sơ sang trường và xin tư cách lưu chú (COE). Bạn có thể tự nộp hoặc nhờ trung tâm tư vấn hỗ trợ hoặc nhờ người có kinh nghiệm làm hồ sơ du học học.

Thông thường, các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hỗ trợ cho học viên về quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Tuy nhiên, do một số hạn chế về ngôn ngữ cản trở quá trình làm việc với đại diện trường.

quy trình du học Nhật Bản

Chi tiết quy trình du học Nhật Bản mới nhất

Ngoài ra, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng yêu cầu vô cùng khắt khe trong việc xin tư cách lưu trú – COE, trong khi các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic. Do đó, các bạn học sinh nên nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm du học uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn công sức.

Quy trình du học Nhật Bản khâu xin VISA

VISA là giấy thông hàng cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản. Công việc tiếp theo của các bạn du học sinh tương lai là xin VISA tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

 • Học sinh đang sống tại miền Nam từ Đắk Lắk và Phú Yên trở vào sẽ xin VISA tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Học sinh đang sống tại Gia Lao, Bình Định trở ra Bắc sẽ xin cấp VISA ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Để làm VISA bạn cần mang theo giấy cấp phép tư cách lưu trú – COE và giấy nhập học đến Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Bạn sẽ được hướng dẫn điền thông tin và tờ khai để xin du học Nhật Bản, các thông tin đều phải được ghi bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Hồ sơ xin VISA bao gồm: hộ chiếu, đơn xin VISA, ảnh thẻ (4.5×4.5cm chụp mới trong vòng 6 tháng), giấy phép tư cách lưu trú, giấy nhập học.

Quy trình Học tập tại Nhật

Sau khi hoàn thiện tất cả các thủ tục tại Việt Nam trong quy trình quy trình du học Nhật Bản, bạn sẽ bắt đầu một hành trình mới tại Nhật Bản. Bạn sẽ có thời gian học tập tại các trường Nhật ngữ trong vòng 1 năm 3 tháng – 2 năm tùy thuộc vào thời gian bạn nhập học. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn có thể tiếp tục theo học các chuyên ngành yêu thích tại trường nghề (Senmon)/Cao đẳng/ Đại học từ 2 – 4 năm.

Quy trình du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Nhật, bạn có thể tiếp tục xin gia hạn VISA để làm việc tại Nhật. Hiện nay, Nhật Bản đang có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, bởi vậy quốc gia này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Chính vì vậy, cơ hội việc làm ở Nhật rất rộng mở với mức lương và quyền lợi tương tự như người Nhật.

Hoặc bạn cũng có thể trở về Việt Nam làm việc. Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Do đó, với những kiến thức, và kỹ năng mà bạn học hỏi tại đây sẽ một lợi thế tuyệt vời so với các ứng viên khác tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư tại Việt Nam, bằng kỹ năng và vốn tiếng Nhật thành thạo bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty này với mức lương hấp dẫn.

Tư vấn quy trình du học Nhật Bản tại YOKO

Du học Nhật Bản YOKO ra đời với sứ mệnh trở thành cầu nối giáo dục văn hóa Việt – Nhật. Trải qua hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ du học, YOKO đã hỗ trợ hơn 5000 bạn trẻ hiện thực ước mơ du học Nhật Bản.

Với những kinh nghiệm của mình YOKO tự tin hỗ trợ các bạn trẻ chinh phục thành công con đường du học Nhật Bản một cách ĐƠN GIẢN – TIẾT KIỆM – NHANH CHÓNG.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình du học Nhật BảnYOKO muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn đang có ý định du học Nhật Bản có thêm nhiều góc nhìn về chương trình du học và chuẩn bị hành trang du học tốt nhất cho mình.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được YOKO giải đáp chi tiết nhé.

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN