Những quy tắc bạn nên biết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

1. Horenso Horenso (ほうれん草)

Horenso Horenso (ほうれん草) là “rau chân vịt”, thứ rau mang lại sức mạnh thần kỳ của chàng thủy thủ Popeye, chiến thắng mọi trở ngại để cứu được Olive. Có lẽ các công ty Nhật có được như ngày hôm nay là do ăn nhiều rau Horenso chăng? HoRenSo – 報連相 là viết tắt của 4 chữ: ・報告(ほうこく):Báo cáo ・連絡(れんらく):Liên lạc ・相談(そうだん):Bàn bạc Trong côngviệc, luôn phải báo cáo định kỳ cho cấp trên hoặc người phụ trách. Thường xuyên chia sẻ thông tin với người đồng cấp, dưới cấp, trên cấp hoặc các bộ phận khác, giúp cho mọi người hoặc các bộ phận có thể phối hợp với nhau hiệu quả. Cuối cùng là phải trao đổi để tìm ra giải pháp để xử lí các vấn đề phức tạp, cần sự kết hợp suy nghĩ của nhiều người. Horenso không chỉ trong môi trường công ty mà ngay trong trường học, cuộc sống hàng ngày cũng rất cần thiết.

2. 5W1H

Tư duy logic khi giải quyết các vẫn đề ・When : Khi nào? ・Where : Ở đâu? ・Who : Ai? ・What : Cái gì? ・Why : Tại sao? ・How: Như thế nào?

3. 3S

Ngăn nắp, khoa học Một khẩu quyết nữa mà người Nhật áp dụng rất thành công là 3S. Để có môi trườnglàm việc ngăn nắp, khoa học và chuyên nghiệp, người Nhật làm 3 việc đơn giản sau:

(1)整理(せいり:Seiri)là sàng lọc Vứt những đồ không cần thiết

(2)整頓(せいとん:Seiton)là sắp xếp Quy định vị trí đặt để, cách đặt để. Đặt để một cách dễ nhìn, rõ ràng để khi cần thiết có thể lấy ra luôn, không phải mất công tìm kiếm.

(3)清掃(せいそう:Seisou)là lau chùi, vệ sinh thường xuyên vệ sinh, giữ cho nơi làm việc sạch sẽ và kiểm tra hỏng hóc. Ngoài ra, tùy từng công ty, tùy từng nhà máy mà có thêm 4S, 5S, 6S, 7S, 10S ● 4S (4)清潔(せいけつ:Seiketsu) 4S là thực hiện 3S và luôn duy trì điều đó. ● 5S (5). 躾(しつけ:shitsuke ) : Rèn luyện hoặc là từ 習慣 (しゅうかん: shuukan): Thói quen ● 6S (6). 作法 (さほう:Sahou: Nghi thức ● 7S (7). しっかり (Shikkari): chắc chắn, ổn định hoặc しつこく (Shitsukoku ): Ngoan cố (ý là phải làm tới cùng) ● 10S Là những cái cơ bản phải có trong việc điều hành, quản lý 5S+「習慣:しゅうかん Thói quen」「しつこく:Ngoan cố」「しっかり:Chắc chắn」「信頼:しんらい Tin tưởng」「スパイラルアップ:Spiral up」Tăng lên) Trên đây là một số những quy tắc thường gặp khi làm việc tại các công ty Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

Xem thêm:

Nguồn: Du học Nhật Bản YOKO ]]>

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN