Ngày cơm cà ri Nhật

Ở Nhật, 22/1 là ngày cơm cà ri Nhật – Karēraisu no Hi
cari-sp2-2d768
Karē (cà ri) du nhập vào Nhật Bản từ Anh Quốc và trở nên phổ biến vào cuối những năm 1960. Ngày nay, ước tính các gia đình Nhật Bản dùng cơm cà ri khoảng 4 lần 1 tháng. Cơm cà ri từ một món ăn ngoại nhập đã dần trở thành món ăn tinh túy đậm chất Nhật và được nhiều người yêu thích.
Từ năm 1982, cơm cà ri được đưa vào thực đơn cố định trong bữa trưa tại các trường tiểu học và trung học cơ sở vào ngày 22 tháng 1 hằng năm.
Tìm hiểu thêm về Cà ri Nhật
combo3
Cà ri Nhật luôn được dùng kèm với cơm trắng và tsukemono (dưa muối).
Cách người Nhật ăn cơm cà ri cũng rất đặc biệt: ngâm chiếc muỗng vào ly nước đá, độ ẩm của muỗng giúp những hạt cơm không bị dính và hạn chế vị cay của món cà ri. Chiếc muống mát lạnh cũng làm tăng vị giác khi thưởng thức món ăn này.
Cơm cà ri có một vai trò rất quan trọng tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản đóng ở thành phố Yokosuka. Thực đơn bữa trưa trong ngày thứ Sáu của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản luôn là cơm cà ri. Hiện nay, thành phố Yokosuka được mệnh danh là “Thành phố cà ri” của Nhật.
Năm 1950, các nhà sản xuất cho ra đời sản phẩm sốt cà ri cô đặc chế biến sẵn. Hiện nay, trên thị trường Nhật Bản có hơn 100 loại sốt cà ri chế biến sẵn đáp ứng sở thích cho tất cả mọi người.
Cà ri Nhật Bản còn xuất hiện cả trên không gian. Năm 1992, nhà du hành vũ trụ người Nhật Mouri Mamoru đã mang món cà ri đặc biệt trong chuyến đi lên không gian để chia sẻ với các cộng sự đến từ nhiều nước phương Tây. Gần đây, các nhà sản xuất thực phẩm của Nhật đã phát minh ra một món cà ri mới với tên gọi “Thức ăn vũ trụ của Nhật Bản” có thể dùng được trong môi trường không trọng lượng. Món cà ri vũ trụ đã có mặt trên Trạm Không gian Quốc tế ISS cùng với nhà du hành vũ trụ người Nhật Soichi Noguchi.
images
Sự phổ biến của cà ri trong thói quen ăn uống của người Nhật tăng nhanh trong nhiều năm qua, nó còn được đánh giá là một trong những món ăn mang tính quốc gia.
Tham khảo thêm:

  1. Cá tráp biển – hải sản quý của người Nhật
  2. KAGAMIMOCHI và tâm linh của người Nhật

Facebook Comments