Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản: So sánh hai hình thức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để bạn có định hướng tốt hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của YOKO về chủ đề nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản để tìm hiểu sâu hơn về hai hình thức này nhé.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản theo đúng tên gọi của hình thức này, các bạn sang Nhật với mục đích chính là để học tập. Tại đây, các bạn sẽ có thời gian từ 1.5 đến 2 năm học tập tại các trường Nhật ngữ để nâng cao trình độ tiếng Nhật trước khi đăng ký học lên các cấp cao hơn (Cao đẳng/Đại học).

Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn, các du học sinh có thể ở lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc và định cư.

Trong quá trình du học tại Nhật, sinh viên vẫn có thể đi làm thêm với thời gian tối đa cho một tuần là 28h, tương đương trung bình 4 tiếng mỗi ngày. Do đó, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để kiếm thêm thu nhập, qua đó giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình hoặc trang trải cuộc sống sinh hoạt tại đây.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động hay còn được gọi là thực tập sinh, đây là chương trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao cho chính phủ Việt Nam. Đồng thời giúp đỡ các nhà máy và công ty tại Nhật giảm bớt áp lực nhân sự do khan hiếm lao động bởi tình trạng già hóa dân số.

Thực tập sinh sau khi sang Nhật sẽ làm việc trực tiếp tại các nhà máy, xưởng cơ khí hay các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm,… Thu nhập của thực tập sinh vào khoảng 125.000 – 150.000 yên trên tháng chưa bao gồm các chi phí sinh hoạt, ăn uống,…

Ưu điểm và hạn chế của du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để rõ hơn về việc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, mời bạn cùng so sánh ưu điểm và hạn chế của hai hình thức này.

Du học Nhật BảnXuất khẩu lao động Nhật Bản
Ưu điểm
 • Nhiều cơ hội để học tập, cải thiện tiếng Nhật. Do mục đích chính của hình thức du học là học tập. Do đó, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội được học tập và trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng cao tại Nhật. Qua đó nâng cao vốn kiến thức và trình độ tiếng Nhật của mình.
 • Được học tập trong môi trường chất lượng hàng đầu thế giới.
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp.
 • Có nhiều cơ hội săn các loại học bổng có giá trị hấp dẫn, giúp các bạn học sinh tiết kiệm được chi phí khi đi du học.
 • Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể xin gia hạn Visa để định cư và làm việc tại Nhật Bản
 • Cơ hội nghề nghiệp tương lai rộng mở.
 • Do mục đích chính khi đi xuất khẩu lao động không phải là học tập, do đó thực tập sinh sẽ không phải dành nhiều thời gian cho việc học tập.
 • Mức lương ổn định, với nhiều chế độ đãi ngộ tốt
 • Được hỗ trợ chỗ ở và đời sống tại Nhật.
 • Hoàn lại chi phí ban đầu sau khi sang Nhật làm việc từ 6 tháng – 1 năm.
 • Chi phí xuất khẩu lao động hợp lý từ 110 -150 triệu đồng.
Hạn chế
 • Đầu tư chi phí ban đầu lớn khoảng 170-180 triệu đồng.
 • Trong khoảng thời gian mới đầu, các bạn sẽ hơi khó thích nghi với thời tiết, và môi trường học tập mới.
 • Cân đối hợp lý thời gian giữa học và đi làm thêm.
 • Ngoại trừ một số ngành đặc thù bạn có thể xin gia hạn visa thì hầu hết các ngành có thời gian làm việc tối đa 3 năm.
 • Hạn chế việc chuyển đổi công ty.
 • Người tham gia hình thức này có thể bị quản lý chặt chẽ bởi công ty chủ quản.

Ai sẽ phù hợp đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản là câu hỏi của rất nhiều bạn. Cùng YOKO tìm hiểu xem ai sẽ phù hợp với từng hình thức này nhé.

ai phù hợp để đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, ai sẽ phù hợp cho mỗi hình thức này?

Nhóm đối tượng phù hợp đi du học Nhật Bản

Những bạn học sinh vừa tốt nghiệp, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đều có thể đi du học, miễn là bạn không vượt qua độ tuổi quy định. Du học là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ mở rộng con đường tương lai của mình.

Ngoài những điều kiện cơ bản về độ tuổi, trình độ học vấn, sức khỏe thì các bạn du học sinh cần đạt trình độ tiếng Nhật sơ cấp tối thiểu N5.

Sau khi sang Nhật khoảng 5 tháng, các du học sinh có thể tự tìm kiếm các công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập và trang trải sinh hoạt phí, hoặc có thể phụ giúp đóng tiền học cho năm sau. Do đó, trong khoảng 1 năm học đầu tiên mọi chi phí từ học phí, phí sinh hoạt, ăn uống,.. đều do gia đình chu cấp.

Khi xác định du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu chi tiết các thông tin về ngành học, môi trường học tập, tránh việc du học theo trào lưu. Các bạn cần cân nhắc việc lựa chọn trường thuận tiện cho việc đi lại, và tối ưu chi phí nhất có thể.

Tổng kết lại, với những bạn đang mong muốn tìm một môi trường học tập hơn là một nơi để kiếm tiền thì nên chọn hình thức du học Nhật Bản. Để tìm hiểu sâu hơn về hình thức này bạn có thể để lại thông tin để được YOKO tư vấn chi tiết hơn.

Nhóm đối tượng phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Với những bạn chỉ có mục tiêu sang Nhật Bản để làm việc, cải thiện thu nhập thì nên lựa chọn hình thức xuất khẩu lao động. Hiện nay, có 3 chương trình xuất khẩu lao động phổ biến mà bạn có thể chọn bao gồm: Thực tập sinh; Điều dưỡng – Hộ lý; Kỹ sư – Kỹ thuật viên.

Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện tài chính, bạn có thể tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, với mức thu nhập trong khoảng 25 – 35 triệu đồng, chưa bao gồm tiền lương làm thêm giờ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về hai hình thức du học và xuất khẩu lao động tại Nhật mà YOKO muốn chia sẻ tới cho các bạn trẻ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có định hướng tốt hơn cho mình trước khi quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào cần được trả lời, vui lòng để lại thông tin để được YOKO giải đáp chi tiết hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN