Học Tiếng Nhật Có Khó Không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Tiếng Nhật được biết đến là một trong những ngôn ngữ khó nhất hiện nay. Vậy mất bao lâu chúng ta mới có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật? Mất bao lâu chúng ta có thể đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N1/ N2/ N3/ N4/ N5. Không ai có thể khẳng định được thực sự mất bao lâu chúng ta có thể sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo để thực hiện ước mơ du học Nhật Bản. Nhưng chỉ cần cố gắng, chúng ta sẽ đạt được những điều mình mong muốn mà thôi.

ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI “HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?”

Học tiếng Nhật có khó không?”, “Mất bao lâu tôi mới có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật?”; “Mất bao lâu để đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N5/ N4/ N3/N2/N1” là câu hỏi chung của rất nhiều người có mong muốn học tiếng Nhật.

Không ai có thể khẳng định được rằng thực sự mất bao lâu bạn có thể sử dụng được tiếng Nhật. Nhưng chúng tôi dám chắc chắn một điều rằng, chỉ cần bạn có gắng và có quyết tâm, bạn sẽ có được trình độ tiếng Nhật như mong ước của mình. Thậm chí nếu bạn quyết tâm hơn nữa, bạn có thể dành được học bổng của các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về ngôn ngữ, tiếng Nhật là một trong những loại ngôn ngữ khó nhất hiện nay. Ngôn ngữ Nhật khó những không phải không có cách để khiến chúng trở nên đơn giản hơn.

Học Tiếng Nhật Có Khó Không 1

Đọc thêm: Cách Phát Âm Tiếng Nhật Chính Xác Nhất

NHỮNG SUY NGHĨ CHƯA ĐÚNG VỀ HỌC TIẾNG NHẬT

​NHIỀU BẢNG CHỮ CÁI

Người ta cho rằng tiếng Nhật khó, thứ nhất là do nó có tới 3 bảng chữ cái khác nhau (Hiragana, Katakana, Kanji) mà người học cần nắm vững, nếu ai không đủ kiên nhẫn sẽ rất dễ nản lòng. Đặc biệt tiếng Nhật càng khó hơn đối với người Việt Nam, do chúng ta đã quen dùng bảng chữ cái tiếng lating, trong khi đó chữ cái tiếng Nhật lại là dạng ngôn ngữ tượng hình (bảng chữ cái Kanji

Tuy nhiên, việc học các bảng chữ cái tiếng Nhật không khó như chúng ta tưởng. Với Hiragana và Katakana  chỉ cần chúng ta đủ chăm chỉ, quyết tâm thì chúng ta có thể nắm vững hai bảng chữ cái này chỉ trong vòng 2 tuần.

Học tiếng Nhật chỉ trở nên nan giải khi chúng ta bắt đầu học bảng chữ cái Kanji. Tính đến ngày nay, Kanji có đến khoảng 3000 chữ, với 1500- 1900 chữ cái thông dụng. Mỗi chữ cái trong Kanji gần như đều được viết theo những cách khác nhau do đó độ khó của tiếng Nhật thực sự chỉ nằm ở đây.

Tuy nhiên, với những người học tiếng Nhật, thậm chí nhiều người Nhật cũng không thể học hết được bảng chữ cái Kanji. Chúng ta chỉ cần nắm vững một số từ thông dụng là đã có thể giao tiếp tương đối tốt rồi. Như tôi đã nhấn mạnh rất nhiều lần, bất kể chúng ta học ngôn ngữ nào đi chăng nữa,c hỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ, quyết tâm và tìm ra những phương pháp học nhớ từ vựng tiếng Nhật cũng như ngữ pháp là bạn đã có thể học tốt rồi.

Học Tiếng Nhật Có Khó Không 2

CẤU TRÚC NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT KHÁC BIỆT

Thứ hai, tiếng Nhật khó là do nó có cấu trúc ngữ pháp tương đối phức tạp, thực chất phức tạp cũng chỉ là do chúng ta đã quen với cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh

Cấu trúc tiếng Nhật có sự khác biệt khá lớn với những thứ mà chúng ta quen thuộc do đó nhiều người cảm thấy khó khăn. Nhưng đừng quá lo lắng, luyện tập nhiều sẽ giúp bạn quen thuộc nhanh chóng với những cấu trúc này.

ÍT MÔI TRƯỜNG RÈN LUYỆN THỰC TẾ

Lý do thứ 3 khiến nhiều người cảm thấy học tiếng Nhật khó là do chúng ta không có môi trường luyện tập. Môi trường học tập là một trong những yếu tố tương đối quan trọng khi học ngoại ngữ

Như khi chúng ta học tiếng Anh chúng ta có thể đến những nơi có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện với họ, điều này giúp chúng ta luyện nghe, luyện nói và tập cách phản xạ tốt hơn. Nhưng ở Việt Nam chúng ta khó có thể gặp được người Nhật

Đặc biệt, nếu người phương Tây khá thoải mái trong vấn đề bắt chuyện trên đường thì tính cách người Nhật tương đối thận trọng và truyền thống nên dù có gặp nhiều người cũng ngại không dám bắt chuyện. Điều đó khiến việc học tiếng Nhật có vẻ khó hơn so với học một số ngôn ngữ khác.

Học Tiếng Nhật Có Khó Không 3

Nhưng đừng quá lo lắng, theo các nhà Tâm lý học, nếu bạn nghĩ điều gì đó khó thì nó sẽ thực sự trở nên khó hơn; trong khi đó nếu bạn nghĩ nó dễ nó sẽ thực sự trở nên dễ dàng. Vì vậy, mỗi ngày, trước khi đi ngủ bạn hãy nâng cao tinh thần học tập của mình bằng cách tự nói với mình: “tiếng Nhật thật thú vị, học tiếng Nhật thật dễ dàng”.

Hiện nay các bạn có thể tham gia vào các đội nhóm tiếng Nhật để rèn luyện khả năng nghe nói của mình. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số cách học tiếng Nhật hiệu quả đã được chúng tôi chia sẻ. Trung tâm du học Nhật Bản YOKO Chúc các bạn học tốt.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Hệ Thống Các Ký Hiệu Và Dấu Trong Tiếng Nhật

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN