Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản tại Iwate

Iwate (tiếng Nhật: 岩手県) là một tỉnh thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Có 30 thành phố, 10 huyện và 33 hạt. Tỉnh lỵ là thành phố Morioka. Tính tới tháng 2 năm 2022, dân số của tỉnh đứng thứ 30/47 của Nhật Bản với 1.401.763 người. Dù có dân số thưa thớt nhưng đây là tỉnh lớn thứ 2 của xứ sở hoa anh đào với 15,275,01 km2 chỉ sau Hokkaido. Iwate trong lịch sử là một phần của tỉnh Mutsu. Nó chỉ thực sự trở thành một tỉnh riêng vào khoảng năm 800. Iwate là một trong những khu vực có lịch sử lâu đời tại Nhật Bản, khi trải khắp tỉnh thành này đều có dấu tích từ thời kỳ Jomon (14,000 TCN – 400 TCN).

Vậy du học Nhật Bản tại Iwate tại vùng đất cổ lâu đời nhất Nhật Bản có gì đặc biệt? Cùng Du học YOKO tìm hiểu các đặc điểm nổi bật của tỉnh Iwate Nhật Bản nhé!

du-hoc-nhat-ban-tai-Iwate
Du học Nhật Bản tại Iwate và những điều cần biết

Những lý do nên đi du học Nhật Bản tại Iwate

Iwate đối diện với biển Thái Bình Dương về phía Đông, giáp ranh với tỉnh Aomori ở phía Bắc, tỉnh Akita ở phía Tây và tỉnh Miyagi ở phía Nam. Iwate có núi ở phía Đông, Tây, Bắc, với lưu vực sông Kitakami chạy từ Bắc tới Nam qua trung tâm tỉnh, bao gồm cả thành phố thủ phủ. Bờ biển ở đây thô và nhỏ nằm giữa biển và các ngọn núi.

Với địa hình như vậy, khí hậu tại tỉnh Iwate về mùa đông tương đối lạnh. Có băng tuyết rơi dày đặc và kéo dài do nằm ở điểm cực bắc. Vào mùa hè thì ấm áp hơn. Ngoài ra, để đi du học Nhật Bản tại Iwate các bạn đừng bỏ qua các thông tin cơ bản dưới đây:

• Nền giáo dục: Chất lượng đào tạo thuộc top đầu tại Nhật. Hiện theo thống kê không chính thức, ở Iwate có 6 trường đại học và 1 trường nhật ngữ đáp ứng đủ cho gần một ngàn du học sinh tới Iwate du học mỗi năm.
  • Kinh tế: Năm 2014, tổng số GDP của tỉnh đạt JP¥ 4.647 tỉ, theo đầu người JP¥ 2,716 triệu, tăng trưởng 2,5%. Là vùng giáp biển, kinh tế của Iwate có sự đóng góp rất lớn của ngành thủy hải sản. Đóng góp gần 1/3 tổng số lượng đánh bắt ngoài khơi của Nhật Bản. Bên cạnh đó, nông nghiệp tại Iwate cũng rất phát triển, với những sản phẩm nổi tiếng như thịt bò, thịt gà,…chiếm từ 3,9 – 14% tổng số lượng trên toàn quốc trong năm tài chính 2011.
  • Cơ hội việc làm: Nhu cầu nguồn lao động của tỉnh Iwate rất nhiều, chủ yếu trong accs lĩnh vực về kinh tế biển và nông nghiệp chế biến. Với chất lượng sống tại đây được đánh giá ở mức khá, cùng thu nhập bình quân đầu người khoảng 790 yên/giờ (~174,000 VND). Đây là một mức lương khá hấp dẫn cho các bạn sinh viên mới ra trường.
  • Văn hóa đời sống: Đến Iwate các bạn sẽ được khám phá mảnh đất huyền thoại này. Có thể nói rằng, đến Iwate bạn sẽ có cơ hội tìm lại được một Nhật Bản xưa cũ. Rất nhiều lễ hội truyền thống với những phong tục từ lâu vẫn còn được Iwate ghìn giữ trong suốt hàng ngàn năm qua.
  • Giao thông: từ Tokyo đến Iwate khoảng 465 km (Tokyo đến thành phố Morioka, Iwate). Nếu theo tuyến đường đi bộ thì khoảng cách là 516 km và đi đường ô tô hay tàu cao tốc Shinkansen là khoảng 527 km.
  • Du lịch: Nếu đến Iwate du lịch, các bạn đừng bỏ qua Nông trại Koiwai là nông trại tư nhân tổng hợp bậc nhất ở Nhật Bản. Hãy tham gia lễ hội tuyết Iwate được tổ chức tại khu vực Makia ở Koiwai Farm hay lễ hội Chagu Chagu Umakko. Ghé qua chùa Chusonji cổ kính, công viên Kitakima Tenshochi với hàng ngàn cây anh đào. Ngoài ra còn rất nhiều điểm vui chơi hấp dẫn và bảo tàng không thể bỏ qua. Như công viên nước trong nhà tại thị tấn Shizukuishi gần Morioka, bảo tàng tổng hợp Iwate, Bức tường tuyết Hachimantai Aspite, Cao nguyên Appi, …

Hệ thống giáo dục tại Iwate Nhật Bản

Ưu – nhược điểm khi đi du học Nhật Bản tại Iwate

Tỉnh Iwate Nhật Bản là một tỉnh ở phía Bắc của Nhật Bản. Tuy thời tiết ở Iwate khá lạnh nhưng tỉnh Iwate thực sự rất thu hút khách du lịch đến đây tham quan. Không chỉ vậy, rất nhiều du học sinh cũng chọn Iwate làm điểm đến du học của bản thân. Với nhiều ưu điểm như:

• Việc làm thêm nhiều, mức lương hấp dẫn
  • Nhiều nét văn hóa truyền thống, dân gian
  • Chi phí sinh hoạt rẻ, là vùng đất “dễ thở” khi sống tại Nhật Bản.

Với xu hướng của du học sinh muốn chọn những khu vực có điều kiện và chi phí sinh hoạt không quá cao, tỉnh Iwate sẽ là một trong những khu vực tuyệt vời được nhiều du học sinh chọn lựa

Trên đây, Trung tâm du học Nhật Bản YOKO đã giúp bạn tìm hiểu về vùng Iwate. Để biết thêm các thông tin về du học Nhật Bản tại Iwate và các khu vực khác của Nhật Bản. Hãy liên hệ ngay với YOKO để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé!