Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản tại Hokkaido

Hokkaido là tỉnh có diện tích lớn nhất Nhật Bản với 83,423.84km2 và là đảo lớn thứ 2 ở Nhật Bản với bốn bề đều giáp biển. Tính tới tháng 2/2022, dân số Hokkaido đông đứng thứ 7 tại Nhật với 5.655.754 người. Sapporo vừa là thành phố lớn nhất cũng là trung tâm hành chính của Hokkaido. Hòn đảo có hai thành phố nòng cốt: Hakodate ở phía nam và Asahikawa ở khu vực miền trung. Tính đến tháng 4 năm 2010, Hokkaido có 9 Tổng Cục Phó tỉnh và 5 Cục Phó tỉnh. Phân chia hành chính 74 huyện, 179 hạt.

Khác so với các thành phố đông đúc và nhộn nhịp lớn như Tokyo, Osaka, Chiba hay Aichi. Hokkaido là vùng đất cực bắc của nước Nhật đồng thời cũng là vùng đất lạnh giá nhất. Với thời tiết khắc nghiệt như vậy, liệu có nên đi du học tại Hokkaido không nhỉ? Cùng YOKO tìm hiểu về tỉnh Hokkaido trong bài viết này nhé!

du-hoc-nhat-ban-tai-hokkaido-va-nhung-dieu-can-biet
Du học Nhật Bản tại Hokkaido và những điều cần biết

Những lý do nên đi du học Nhật Bản tại Hokkaido

Hokkaido được biết đến với mùa hè mát mẻ và mùa đông băng giá. Dù là mệnh danh là nơi lạnh nhất tại xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, tại Hokkaido lại có nhiều điều hấp dẫn và thú vị. Không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch hấp dẫn, suối nước nóng tuyệt vời và những món ăn tinh tế, độc đáo. Mà nơi đây còn được coi là vùng đất hứa cho các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn học tập, nghiên cứu.

Dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản về vùng đất hứa Hokkaido giúp các bạn hiểu hơn về vùng đất này:

• Nền giáo dục: Hokkaido có 37 trường đại học (7 cấp quốc gia, 5 cấp địa phương và 25 trường tư). Với 34 trường cao đẳng và 5 học viện kỹ thuật (4 cấp quốc gia và 1 cấp địa phương). Trong đó có 4 trường Nhật ngữ và 30 trường đại học tại Hokkaido tiếp nhận du học sinh nước ngoài.
  • Kinh tế: Mặc dù có một số ngành công nghiệp nhẹ (nghiền bột giấy, sản xuất bia). Nông nghiệp và các ngành công nghiệp chính có vai trò lớn trong kinh tế Hokkaido. Hokkaido chiếm gần 1/4 đất trồng trọt của Nhật Bản. Nhưng hầu hết dân cư làm việc trong ngành dịch vụ, chiếm 3/4 tổng GDP của tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đứng đầu trong cả nước về sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Mức thu nhập được đánh giá tốt, khoảng 861 yên/giờ (~190,000vnđ).
  • Cơ hội việc làm: Các bạn có thể làm thêm 28h/tuần và gấp đôi vào các kỳ nghỉ lễ. Sau tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều ngành nghề từ nông – lâm – ngư – dịch vụ tại đây với mức lương khá cao.
  • Văn hóa đời sống: Vùng Hokkaido có xu hướng phát triển mạnh về nông nghiệp. Vì thế, đời sống ở đây khá yên bình. Nó luôn mang trong mình dáng vẻ, kiến trúc phương Tây nhưng vẫn giữ được những vẫn nét đặc trưng của Nhật Bản. Ngoài ra, chi phí du học Nhật Bản ở đây khá rẻ nếu so với những thành phố lớn như Tokyo, Osaka.
  • Giao thông: Tuyến đường duy nhất nối đảo với phần còn lại của Nhật Bản là Đường hầm Seikan – một đường hầm đường sắt dài 53.85 km. Hầu hết du khách đến đảo bằng máy bay. Bên trong Hokkaido, có một mạng lưới đường sắt khá phát triển.
  • Du lịch: Tới Hokkaido du lịch, các bạn sẽ được trượt tuyết ở Hokkaido, ngắm hoa oải hương , Công viên quốc gia Daisetsuzan, Thung lũng Tennin. Mũi Sukai ở đảo Rebun, Thành Matsumae, tới Phố mì Ganso Sapporo Ramen Yokocho. Đường Shiretoko, Thác nước nóng Kamuiwakka, ngắm sếu Nhật Bản, …

Hệ thống giáo dục tại Hokkaido Nhật Bản

Ưu – nhược điểm khi đi du học Nhật Bản tại Hokkaido

• Hokkado là vùng đất khá yên bình, là vùng đất khá lý tưởng dành cho các bạn du học sinh. Đồng thời, chi phí sinh hoạt  cũng rất hợp lý, không đắt đỏ như các thành phố lớn.
  • Điều kiện du học ở tỉnh Hokkaido không đòi hỏi yêu cầu quá khắt khe. Bạn chỉ cần đảm bảo những điều kiện cơ bản là được.
  • Nổi tiếng với những điểm du lịch hấp dẫn, suối nước nóng tuyệt vời và những món ăn tinh tế, độc đáo.
  • Nhiều trường Nhật ngữ và các trường Đại học tiếp nhận tuyển sinh nhiều du học sinh quốc tế , trong đó có du học sinh tại Việt Nam.
  • Là vùng đất lạnh giá nhất Nhật Bản, bốn bề đều giáp biển nên sẽ cách xa đất liền, giao thông chủ yếu là đường sắt. Điều đó ít nhiều cũng gây khó khăn cho các em học viên khi du học tại đây.

Trên đây, du học Nhật Bản YOKO đã chia sẻ với các bạn về Du học Nhật Bản tại Hokkaido. Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí về các vấn đề du học Nhật Bản. Hãy liên hệ với YOKO để được hỗ trợ tốt nhất!