Có nên đi du học Nhật Bản không? 5 Ưu điểm nổi bật nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh đang quan tâm tới các chương trình du học nước ngoài quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn xem bài viết dưới đây của YOKO nhé

có nên đi du học nhật không

Có nên đi du học Nhật không?

Ưu điểm của du học Nhật

có nên đi du học Nhật không

5 Ưu điểm khi tham gia du học Nhật

Môi trường giáo dục hàng đầu

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới, đây là điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn học sinh trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được kết hợp nền nền giáo dục phương Đông và phương Tây cụ thể là mô hình giáo dục của Mỹ. Tại Nhật, học sinh sẽ trải qua 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm Đại học. Bên cạnh đó, cũng có xuất phát điểm từ nền văn hóa Khổng giáo, với sự tập trung đào tạo tri thức cho tầng lớp quan lại, võ sĩ. Tuy nhiên, cho tới nay nền giáo dục Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc và được đánh giá hàng đầu thế giới.

Cơ hội việc làm rộng

Hiện nay, Nhật Bản có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Do đó, cơ hội làm việc ngay tại Nhật sau khi tốt nghiệp là tương đối lớn cho các bạn du học sinh. Ngoài ra, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng khăng khít, các công ty Nhật vào nước ta ngày càng nhiều mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các du học sinh trở về nước.

Bằng những kiến thức và kỹ năng học tập, trau dồi ở Nhật đây là một lợi thế rất lớn cả về ngoại ngữ và kỹ năng so với các bạn khác.

Môi trường trau dồi tiếng Nhật hiệu quả

Khi sang Nhật, bạn sẽ tiếp xúc trong môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Đây sẽ là một môi trường học tập và trau dồi tiếng Nhật hiệu quả. Có thể so sánh 2 năm học tiếng ở Nhật bằng 4 năm học tiếng tại Việt Nam.

Khám phá văn hóa xứ sở Phù Tang

Nền văn hóa Nhật Bản hết sức đa dạng, phong phú. Do đó, khi tham gia du học tại Nhật các bạn sẽ có cơ hội khám phá, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo này. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời, khu di tích lịch sử như núi Phú Sĩ, cố đô Kyoto, …

Bạn cũng có thể trải nghiệm văn hóa trà đạo, văn hóa samurai, nền ẩm thực truyền thống đặc sắc,..

Chi phí du học hợp lý

So với các nước phương Tây, du học Nhật Bản có mức chi phí tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn biết cách quản lý chi tiêu hợp lý thì vấn đề chi phí du học Nhật Bản sẽ không phải là vấn đề quá lớn.

Nhược điểm của du học Nhật

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, du học tại Nhật Bản cũng có một vài điểm gây khó khăn cho các bạn học sinh.

Khó học ngôn ngữ

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Do vậy mà thời gian học tiếng Nhật khá lâu, yêu cầu người học cần chăm chỉ và luyện tập mỗi ngày. Để đủ điều kiện du học Nhật Bản bạn cần đạt trình độ năng lực tối thiểu N5.

Vì thế, nếu muốn hiện thực giấc mơ du học Nhật của mình, bạn cần không ngừng nỗ lực và cố gắng trong việc học tập và trau dồi tiếng Nhật. Việc sở hữu một vốn tiếng Nhật nhất định sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới ở Nhật hơn.

Thích nghi với môi trường mới

Đến với bất kỳ một môi trường mới nào cũng vậy, chắc chắn sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi. Khi đi du học Nhật Bản cũng vậy, hầu hết du học sinh Việt Nam đều ở những độ tuổi rất trẻ, do đó các bạn sẽ phải học cách đương đầu với thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng được coi là một lợi thế với các bạn, bởi các bạn sẽ dễ thích nghi và hòa nhập.

Có nên đi du học Nhật không?

Du học không chỉ để học mà còn là để trải nghiệm.

Câu trả lời là “nên” đối với những bạn

 • Đã có mục tiêu học tập rõ ràng, tìm hiểu kỹ về môi trường giáo dục tại Nhật
 • Yêu thích khám phá, học hỏi những điều mới mẻ
 • Hướng tới trở thành một công dân toàn cầu
 • Mong muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai
 • Có đủ điều kiện cơ bản du học Nhật Bản (tốt nghiệp tối thiểu THPT, trình độ năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5, không dính các tiền án tiền sự, không nằm trong điều kiện cấm xuất Nhập cảnh cả ở Việt Nam và Nhật Bản)
 • Đủ điều kiện tài chính

Hiện nay, có rất nhiều hình thức du học Nhật Bản mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể săn học bổng từ Chính phủ, doanh nghiệp, các trường tại Nhật để tiết kiệm chi phí.

Mặc dù vậy, không phải bạn nào cũng có khả năng để dành được học bổng và số lượng học bổng thường có giới hạn. Do đó, du học theo hình thức đang được nhiều bạn lựa chọn.

Câu trả là “không nên” đối với những bạn

 • Chưa có định hướng mục tiêu học tập rõ ràng. Bởi khi không có mục tiêu bạn sẽ rất khó để cố gắng, đặc biệt khi ở nước ngoài bạn phải chủ động cho mọi thứ từ sinh hoạt tới học tập.
 • Chưa tìm hiểu kỹ càng về Nhật Bản nói chung và môi trường giáo dục nói riêng. Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng cho các học sinh quốc nhưng không phải ai cũng phù hợp. Do đó, nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ không thể nhận ra được mình có thích hợp với môi trường này hay không.
 • Chưa hiểu rõ về bản chất của du học. Hiểu một cách đơn giản, bản chất của du học là học chính còn làm thêm chỉ là phụ.
 • Không đảm các điều kiện du học cơ bản
 • Đi theo đám đông, chưa có một kế hoạch và lộ trình rõ ràng
 • Chưa đủ điều kiện tài chính, vay mượn để đi du học

Lưu ý trước khi đi du học Nhật

Tìm hiểu thông tin kỹ càng về du học Nhật Bản

Tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi sang Nhật là một việc cực kỳ quan trọng đối với các bạn đang có ý định di du học Nhật. Hiện nay, với sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các thông tin về du học Nhật như: Điều kiện du học Nhật Bản, Chi phí du học Nhật Bản, Hồ sơ thủ tục như thế nào?, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của các bạn du học sinh đã sang Nhật hoặc nhờ các trung tâm tư vấn hỗ trợ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại nhắn tin cho YOKO để được tư vấn nhé.

Sau khi đã hiểu rõ cơ bản về chương trình du học, bạn sẽ tìm đến các trung tâm để được tư vấn chi tiết, và hỗ trợ xử lý hồ sơ du học. Giai đoạn xử lý hồ sơ rất quan trọng bởi vậy bạn cần chọn một trung tâm uy tín và mức chi phí hợp lý để tiết kiệm chi phí du học. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các đơn vị du học Nhật Bản chất lượng, uy tín. Tại YOKO, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn phí tư vấn và xử lý hồ sơ có trị giá hơn 1000$. Bên cạnh đó, với hơn 8 năm hoạt động, đồng hàng cùng nhiều bạn chinh phục hành trình du học.

Học tiếng Nhật từ sớm

Đừng để ngôn ngữ làm rào cản để bạn tiếp cận những tri thức mới và khám phá những điều mới mẻ ở thế giới ngoài kia. Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng để bạn học tập và trải nghiệm.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, do đó trong quá trình học bạn phải học tập hết sức chăm chỉ, thường xuyên luyện tập và thực hành giao tiếp. Nếu có điều kiện bạn nên học càng sớm càng tốt, bởi vốn tiếng Nhật của bạn càng nhiều thì càng giúp ích cho bạn khi tới và học tập tại Nhật.

Đặc biệt, để đủ điều kiện sang Nhật du học, bạn cần đạt trình độ năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5.

Học cách sống tự lập

Có thể nói, kỹ năng sống tự lập và khả năng bản thân hết sức quan trọng cho mỗi chúng ta, đặc biệt với các bạn du học sinh. Bởi, ở một đất nước xa lạ, bạn sẽ không có vòng tay chở che của bố mẹ, mọi việc bạn đều phải tự mình thực hiện. Vậy nên hãy học cách sống tự lập từ sớm để có thể tự chăm sóc mình khi ở Nhật.

Người Nhật có tính kỷ luật rất cao, do đó bạn nên tập dần tính kỷ luật và đúng giờ. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được thái độ chuyên nghiệp, cũng như để lại ấn tượng tốt trong mắt người Nhật.

Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng thói quen rèn luyện sức khỏe để có một thể trạng tốt nhất. Bởi khi chuyển sang sinh sống ở một môi trường mới, và phải sống một mình việc duy  trì một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn và hạn chế các bệnh lặt vặt.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi có nên đi du học Nhật không mà YOKO muốn gửi tới các bạn đang tìm hiểu về chương trình này. Nhật Bản thực sự là một điểm đến lý tưởng để học tập và khám phá những điều mới mẻ. Vậy nên nếu bạn cơ hội thì hãy cố gắng tận dụng nhé.

 

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN