Chú mèo vẫy tay của Nhật Bản – Mèo thần tài mang may mắn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Những người làm ăn buôn bán ở Nhật Bản thường rất mê tín. Họ thường đặt ở phía trước hoặc sau cửa hàng một thứ bùa nào đó để mong có nhiều khách đến cửa hàng và công việc làm ăn được thuận lợi. Loại bùa thường thấy nhất ở các cửa hàng của Nhật đó là bức tượng “con mèo mời khách maneki neko”.

chu-meo-vay-tay-cua-nhat-ban-1

Câu chuyện chú mèo vẫy tay của Nhật Bản

Chính đôi mắt to tròn và khuôn mặt bầu bĩnh, đáng yêu, dễ làm xiêu lòng khách hàng của con mèo là một trong những lý do khiến nó được chọn là một thứ “bùa may mắn”. Thoạt nhìn, maneki neko trông giống như một con mèo đang vẫy tay mời khách. Nhưng thực ra đó là cử chỉ của một con mèo đang lấy chân lau mặt. Loài mèo vốn là một loài vật rất nhạy cảm với sự thay đổi, dù là nhỏ nhất của thời tiết, bởi vậy khi trời sắp mưa, loài mèo thường đưa chân trước lên để giụi vào mặt.

Cũng chính vì có giác quan nhạy bén nên loài mèo cũng dễ cảm thấy bị bồn chồn, kích thích khi nhận ra có người đang tiến lại gần. Mỗi lúc như vậy, để giảm đi cảm giác bồn chồn, lo lăng , loài mèo thường đi lòng vòng, loanh quanh hoặc đưa chân lên giụi mặt.

Từ đó người ta cho rằng, mỗi khi con mèo đưa tay lên giụi mặt có nghĩa là sắp có người đến. Từ quan niệm này, cộng với việc hình ảnh con mèo giụi mắt trông giống như là đang vẫy tay chào khách, người Nhật tin rằng nếu đặt maneki neko ở phía trước cửa hàng của mình thì khách hàng sẽ tới đông hơn.

=> Xem thêm: Văn hóa chào hỏi của người Nhật 

Nhận biết mèo Maneki neko

Maneki neko có 2 loại, một loại vẫy chân phải, một loại vẫy chân trái. Mèo vẫy chân phải sẽ đem lại nhiều may mằn và tiền bạc, còn mèo vẫy chân trái thì đem đến nhiều khách hàng. Nếu chân còn mèo đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc và may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

chu-meo-vay-tay-cua-nhat-ban-2

Về màu sắc, maneki neko có thể có rất nhiều màu, nhưng phổ biến nhất là loài mèo tam thể ( tri – color ). Theo như các nghiên cứu về di truyền học thì tỉ lệ mèo tam thể đực rất ít. Chính vì vậy mà mèo tam thể được coi là biểu tượng đem lại may mắn, nhất là đối với những người làm nghề thuỷ thủ.

Ngoài ra còn có maneki neko màu trắng ( biểu thị sự tinh khiết ) maneki neko màu đen (xua đuổi tà ma ), màu vàng (biểu hiện của tiền bạc), màu đỏ (biểu hiện của sự hiếu khách, tình yêu ).

Trên cổ mỗi con maneki neko đều có một cái dây nhỏ và một cái chuông. Điều này có từ thời Edo (1603 – 1868) vì khi đó mèo là một con vật nuôi khá đắt tiền. Các quý bà thường đeo chuông vào cổ mèo để giữ cho nó khỏi chạy mất.

Trên đây là những thông tin du học Nhật Bản Yoko chia sẻ tới bạn đọc, hy vọng sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích.

Đọc thêm:

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN