Chia sẻ của một du học sinh Nhật Bản sau 2 năm du học

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Từ những điều trên mà mình thấy rằng việc học tập tiếng Nhật ở Việt Nam khá quan trọng. Trước khi sang đến Nhật nên cố gắng từ N3 trở lên thì sẽ giúp ích cho mình ôn thi đại học và tìm việc làm thêm. Đừng để cám dỗ bởi baito hay những thứ khác. Đừng có bơi đi làm nhiều quá mà quên rằng mục đích mình sang là để du học Nhật Bản.

Nên xác định mục tiêu rõ ràng

Nên xác định mục tiêu rõ ràng và lúc nào cũng nghĩ rằng chắc chắn mình sẽ làm được. Và đừng chủ quan rằng mình đã giỏi tiếng Nhật vì có N1 đi chăng nữa bạn vẫn cực kì vất vả khi vào đại học. Cần luyện cho mình trình độ đọc hiểu nghe noi thành thạo. Quá trình 2 năm học tiếng là quá trình vất vả nhất đối với Du học sinh Nhật bản vì bạn phải vừa đi làm vừa ôn thi đại học. Dù baito có mệt đến mấy nhưng hãy cố sắp sếp thời gian ôn luyện thật kĩ nhé! Nỗ lực và cố gắng hết mình vượt qua khó khăn.

Giúp đỡ mọi người

Sống xa nhà nên ai cũng cần được giúp đỡ, chúng ta là người Việt Nam. Nếu cho 1 chữ hán để nói về năm ngoái là 1 năm như thế nào thì chắc mình sẽ chọn chữ 悔. Mình hối hận vì chưa nỗ lực và cố gắng hết mình. Vì vậy mọi người hãy luôn cố gắng trong mọi việc để đừng bao giờ phải hối hận nhé.

Chia sẻ của một du học sinh 1

Những chia sẻ dành cho các bạn muốn đi du học

Vấn đề học tiếng Nhật

Mình học tiếng nhật có vẻ khác nhiều người. Bởi họ đi trung tâm này kia để học. MÌnh có đi các trung tâm để học nhưng thấy thực sự chất lượng giáo viên ở các trung tâm không cao nên mình bỏ và quyết định tự tạo cho mình một lộ trình học tiêng nhật trước khi 1 năm sang Nhật.

Trong quá trình tự học mình thấy rằng: Về ngữ pháp: nên tập trung học cho thật chắc ngữ pháp đến N3 vì đây là những nền tảng để bạn có thể nói, viết. Khi học hãy lấy thật nhiều ví dụ, áp dụng vào nhiều ngữ cảnh và nếu có cơ hội hãy sử dụng nó với người Nhật. Ngữ pháp mình thấy có 1 vấn đề mà nhiều người khá lúng túng.

Đó là về giới từ. Khi nào ni, khi nào de, khi nào ga, khi nào wa. Mình thấy trong cuốn mina có khá nhiều ví dụ hãy ghi nó lại và lấy ví dụ để nhớ(với mình là vậy nhé). Chả hạn nhặt đc cái gì ở đâu sẽ là ” Doko de nani wo hirou”, dán cái gì treo cái gì ngâm cái gì vào đâu sẽ là ” Doko ni nani wo haru/tsukeru/kakeru”.

Giới từ là cái làm nên nét đẹp trong tiếng nhật. Sử dụng đúng giới từ mình nghĩ người nhật sẽ khá khâm phục bạn khi giao tiếp với bạn.Về từ vựng: học theo kiểu nhồi nhét sẽ không có hiệu quả. Vì cái chúng ta cần là việc ghi nhớ lâu dài. Theo mình để biết đc nhiều từ mới hãy tạo thói quen đọc. Đọc nhiều sẽ tăng khả năng đọc hiểu(cái này cực kì quan trọng), tăng vốn từ, và tăng khả năng lí giải ý nghĩa chứ Hán. Ngoai ra còn có các từ có nghĩa giống nhau nhưng cách sử dụng khác nhau.

Chia sẻ của một du học sinh 2

Vì vậy hãy tìm hiểu trên các diễn đàn, hỏi đáp. Hay đơn giản nhất là mua cuốn kim từ điển của nhật và sử dụng phần Nhậtt-Nhật vì nó sẽ lý giải hết. Mình nghĩ khi sang nhật học mọi người trang bị 1 cái. Nó có ích như thế nào thì khi học bạn sẽ hiểu. Về nghe: trước đây hồi còn ở Việt Nam mình nghe nói kém vì tự học chả giao tiếp đc vs ai. Nhưng đến khi sang nhật có môi trường chả hiểu từ lúc nào nó lại thành điểm mạnh của mình. Mình thấy nghe các bài hát tiếng nhật cũng khá là có ích. Cái này mình vẫn đang thực hành.

Ngoài ra các bài luyện nghe trong các giáo trình Mina, trong Noryoku shiken hay EJU. Về chữ Hán tự: chúng ta là người Việt Nam nên có lợi thế làm âm Hán Việt. Hãy biết tận dụng nó. Mỗi một chữ Hán hãy tra âm Hán Việt, nghĩa. Mình lưu ý 2 điểm học bất cừ 1 ngôn ngữ nào hãy yêu lấy nó vì chỉ có yêu nó thì bạn mới có yaruki (hứng thú) để mà học. Khả năng đọc hiểu là cực kì quan trọng. Hãy tập cho mình việc đọc hiểu mỗi ngày. Báo, tạp chí, kí sự, tiểu thuyết gì đó. Hiện tại trên lớp bọn mình có 1 giờ là Tadoku. Bọn mình đều được luyện đọc tiểu thyết, những bài phê bình, truyện ngụ ngôn,…Khả năng đọc hiểu tốt thì khi thi EJU hay JNPT sẽ chả phải lo lắng nhiều đâu.

Xem thêm: Từ Vựng Và Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Trong Bối Cảnh Công Việc

2 Vấn đề thi cử

Sơ lược quá trình thi đại học: Tháng 6 thi EJU lần 1-> tháng 11 thi EJU lần 2 nộp hồ sơ thi đại học và thi (từ tháng 10 – tháng 3). Thi trường công hay tư thì yêu cầu các môn thi và điểm EJU cũng sẽ khác nhau. Nhưng đã mất công Du Học sao không cố gắng thực sự để vào trường công lập? Việc ôn thi để vào trường công lập tuy vất vả nhưng nếu đỗ thì bạn sẽ đc nhiều hơn những gì bạn bỏ ra.

Và giả sử nếu bạn có trượt trường công đi chăng nữa thì điểm EJU ấy vẫn sử dụng ngon cho trường tư. Vì vậy mình sẽ đi sau về việc ôn thi bên trường công nhé. – Mình thấy để có chiến lược thi đại học thật hiệu quả. Hãy xác định bạn muốn học gì và xem ngành đó thuộc khối nào của nhật. Bên nhật chia ra làm 2 khối Rikei (khối ngành công) kĩ thuật, điện tử, nông, kiến trúc,…

Cơ bản như khối A-B của mình. Khối Bunkei(nhân văn): kinh tế, giáo dục,.. cơ bản như khối C-D của mình. Thi EJU và thi đại học bên bunkei và Rikei sẽ khác nhau. + Thi EJU: bên bunkei sẽ thi Toán 1(toán cơ bản), Môn tổng hợp(lịch sử, địa lí, chính trị, kinh tế), và tiếng Nhất. Bên Rikei sẽ là Toán 2 (toán cao cấp), Lý, Hóa – Sinh (chọn 2 trong 3 môn này để thi).

Chia sẻ của một du học sinh 3

Việc chọn như thế nào thì tùy vào ngành mà bạn sẽ học. Nhưng thông thường mọi người chọn Toán, Lý, Hóa vì như set ở Việt Nam rồi) và tiếng Nhật + Thi đại học: bên Bunkei thông thường sẽ thi viết luận và phỏng vấn( cũng có trường nó thi thêm tiếng anh. Như trường đại học quốc lập tình Shiga mà mình vừa thi xong là thi Tiêng Anh và phỏng vấn).

Bên Rikei sẽ thi Toán, Lý, Hóa và phỏng vấn. Việc thi Toán, Lý, Hóa là giải ngay trên bảng, trả lời định lí hay gì đó. Cái này mình không quá rõ vì mình học bên Bunkei. Kết quả đỗ đại học là tổng hợp của điểm EJU và kì thi tổ chức ở trường mà mình đã đề cập ngay trên. Vì vậy để vào đc trường tốt hãy cố gắng lấy điểm EJU thật cao vào nhé. Theo mình số điểm an toàn bên Bunkei tầm trên 650 trở lên, bên Rikei là trên 600.

Ngoài ra lưu ý 1 điểm là các trường đại học công lập hầu hết đều yêu cầu bằng Toeic hoặc Toefl. Vì vậy hãy ôn tập cả tiếng anh để thi Toeic hoặc Toefl cho cao vào nhé! Trong 2 năm học tiếng bạn phải làm tưng đó việc, cộng cả Baito nên sẽ cực kì vất vả. Hãy tin rằng mọi sự vất vả mà bạn đang trải qua sẽ được đến đáp xứng đáng vì ông trời không lấy đi của ai bất cứ 1 cái gì đâu Du học Nhật Bản YOKO Chúc cho những bạn sắp và đã sang nhật học tập tốt và thi vào những trường mà mình mong muốn!

Xem thêm: Hồ Sơ Và Thủ Tục Du Học Nhật Bản Cần Những Gì Mới Nhất 2022

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

4 Comments

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN