5 bài học quý giá bạn sẽ được học ở Nhật Bản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Nhật Bản vốn được thế giới ngưỡng mộ không chỉ nhờ nền văn hóa đậm đà bản sắc riêng biệt mà còn nhờ nét đẹp vốn có trong con người Nhật Bản. Sự kiên trì, cách giáo dục con cái hay văn hóa xếp hàng được coi là những đặc trưng tiêu biểu nhất của xứ sở phù tang này. Vậy khi đến Nhật Bản bạn sẽ được học những bài học quý giá nào, hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

Trung thực

Bạn biết không ở Nhật có những cả hàng thanh toán rất đặc biệt. Đó là những cửa hàng không có người bán nên khách hàng mua gì sẽ tự thanh toán số tiền món hàng của mình bằng cách bỏ tiền trực tiếp vào.

Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn: “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ, túi xách.

Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.

5 bài học quý giá bạn sẽ được học ở Nhật Bản 1

Không ồn ào nơi công cộng

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

5 bài học quý giá bạn sẽ được học ở Nhật Bản 2

Đọc thêm: Những đặc trưng về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Bình đẳng

Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày ở Nhật, bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức, cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

5 bài học quý giá bạn sẽ được học ở Nhật Bản 3

Nội trợ là một nghề

Cùng nằm trong khu vực châu Á nên phong tục của Nhật Bản ít nhiều cũng bị ảnh hưởng và có sự du nhập của văn hóa các nước láng giềng đặc biệt là Trung Quốc. Trong đó phải kể đến những đặc trưng tiêu biểu của thời phong kiến như tư tưởng trọng nam khinh nữ. Thời xưa phụ nữ Nhật Bản không được coi trọng thậm chí những phụ nữ nào có tư tưởng tự do sẽ bị coi là khó lấy chồng và bị kì thị. Tuy nhiên ngày nay thì khác, phụ nữ Nhật Bản đã có quyền khẳng định mình hơn.

5 bài học quý giá bạn sẽ được học ở Nhật Bản 4

Ở Nhật Bản, hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các tiêu chuẩn y như một người đi làm. Về già, họ vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.

Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

Đọc thêm: YOKO Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín hàng đầu

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN