Thông tin bổ ích về loài cá Madai

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn

Cá Madai là loại cá nổi tiếng của Nhật Bản. Vốn là một quốc đảo, nơi sinh tồn của vô vàn loại thủy hải sản khác nhau, nhưng cá Madai là loài cá được người dân Nhật bản rất ưa chuộng bởi hình dạng, màu sắc bắt mắt, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng du học Nhật Bản YOKO tìm hiểu nhé!

1

Ở Nhật, cá tráp biển còn gọi là “tai” hoặc “madai”, được xem là “vua” của các loài cá. Câu cá tráp biển là nghề truyền thống có lịch sử hàng trăm năm ở Nhật Bản. Ngày nay, nghề này vẫn được nhiều ngư dân lớn tuổi tại tỉnh Ehime theo đuổi. Những lão ngư có 30 năm làm nghề câu cá tráp biển sẽ được xếp vào bậc Sakura nhờ tài câu cá giỏi cùng kinh nghiệm dày dặn.

Ngư dân câu cá tráp biển sử dụng những con mực bé xíu để làm mồi. Mực để câu phải còn sống nên việc bảo quản rất quan trọng. Ngoài mực nhỏ thì cá Ikanago cũng là món ăn ưa thích của cá tráp biển.

2

Nuôi trồng thủy sản thương mại ở Nhật Bản đã phát triển mạnh kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc và ngày nay đã chiếm một vị trí quan trọng trong ngành thủy sản Nhật Bản. Trước đây, người tiêu dùng Nhật Bản xem cá tráp biển nuôi là hàng kém chất lượng so với cá tự nhiên. Để xóa bỏ quan niệm này, người nuôi cá đã áp dụng nhiều giải pháp để tăng giá trị của con cá nuôi, trong đó thức ăn là một phần rất quan trọng.

Ngày xưa, người nuôi cá tráp biển chỉ chú trọng đến việc cho cá ăn thực phẩm nào để chúng mau lớn. Nhưng hiện nay, người nuôi cá đã sử dụng 8 loại thức ăn khác nhau để cho cá ăn từ giai đoạn cá non đến lúc trưởng thành. Kích thước của những viên thức ăn này lớn nhỏ, không đồng đều tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cá.

3

Ngoài chất lượng thịt, người nuôi cá cũng chú trọng đến màu sắc bên ngoài của cá tráp biển nuôi. Cá tráp biển nuôi thường có da xám nắng rất xấu trong khi cá tự nhiên có da hồng sáng. Để che nắng cho cá, người nuôi phủ lưới đen lên tất cả bè cá. Cá tráp biển tự nhiên sinh sống ở vùng nước sâu, ít bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Trái lại, cá tráp biển nuôi sống trong bè cá gần mặt nước, chúng hấp thụ những tia nắng chiếu trực tiếp nên da chúng trở nên đen đúa. Những tấm lưới đen này đã thật sự tỏ ra có hiệu quả trong việc hạn chế ánh nắng mặt trời.

Ngoài ánh nắng mặt trời, màu hồng trên da cá tráp biển tự nhiên còn được quyết định bởi nguồn thức ăn. Cá tráp biển tự nhiên ăn tôm và cua, khi vào cơ thể, sắc tố đỏ có trong tôm, cua chuyển hóa, sau đó thể hiện ra bề ngoài của cá. Do đó, để cá có màu đỏ đẹp mắt, những người nuôi đã phải sử dụng loại hoa có sắc đỏ thẫm làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho cá. Nguồn thức ăn này được cá tráp biển tiêu thụ lâu ngày, vì vậy, nó cũng có tác dụng trên cơ thể cá tương tự như cá ngoài tự nhiên.

Thế giới rất ưa chuộng giống cá Madai này. Hãy cùng chung tay đưa Madai trở thành nguồn thu lớn của Nhật Bản.

Tin liên quan:]]>

Bình chọn post

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Leave a Comment

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN