Trận hỏa hoạn lớn năm Minh Lịch và câu chuyện chiếc Furisode bị nguyền rủa

Trận hỏa hoạn lớn năm 1657 Meireki no Taika (明暦の大火, Minh Lịch đại hỏa) hay còn gọi là Furisode Kaji (振袖火事, Chấn Tụ Hỏa Sự) đã thiêu hủy 60-70% kinh thành Edo (Tokyo ngày nay). Trận hỏa hoạn kéo dài 3 ngày, cướp đi hơn 100.000 sinh mạng.
Câu chuyện bắt nguồn từ chiếc áo furisode được cho là bị nguyền rủa…
Chủ nhân đầu tiên của chiếc furisode này là Okiku sống ở Ueno. Một ngày trong hội thưởng hoa ở một ngôi chùa, Okiku mặc chiếc furisode do chính tay cô may, tình cờ quen biết với một tiểu tăng rồi đem lòng cảm mến. Từ đó mỗi ngày cô đều nhung nhớ khôn nguôi, sinh tâm bệnh rồi qua đời vào ngày 16 tháng 1 năm Minh Lịch đầu tiên.
Sau tang lễ, cha mẹ Okiku mang chiếc áo furisode của cô bán cho một cửa hiệu kimono ở Hongo. Chủ nhân mới của nó là Ohana đột nhiên lâm bệnh trong một thời gian dài rồi bất ngờ qua đời 1 năm sau đó, cũng vào ngày 16 tháng 1, là năm Minh Lịch thứ 2.
Chiếc furisode một lần nữa được trao tay đến với chủ nhân thứ ba là Otatsu, con gái chủ tiệm cầm đồ ở Azabu. Và cũng như 2 người trước, cô gái xấu số lìa đời vào ngày 16 tháng 1 năm Minh Lịch thứ 3.
Trong tang lễ của Otatsu, cha mẹ của Okiku và Ohana cũng tham dự (do có quen biết từ những lần trao đổi áo). Phát hiện ra sự trùng hợp trên, gia quyến của các cô gái quyết định mang chiếc áo furisode bị nguyền rủa đến chùa Honmyou thiêu hủy với mong muốn xóa bỏ nghiệt duyên và cầu cho linh hồn các cô được siêu thoát.
Ngày 18 tháng 1 cùng năm, khi chiếc áo vừa bị ném vào lửa, một cơn gió to đột nhiên kéo đến khiến ngọn lửa bùng lên nuốt trọn tất cả trong giận dữ…
*trên đây chỉ là câu chuyện được lưu truyền trong dân gian*
Meireki no Taika là một trong những thảm họa tàn khốc nhất trong lịch sử Nhật Bản. Sự hủy diệt của ngọn lửa được so sánh với những đau khổ và mất mát trong trận động đất Kanto năm 1923 và trận đánh bom vào Thế Chiến II năm 1945.
Mời các bạn đọc thêm các bài viết:

Nguồn: Du học Nhật Bản cùng YOKO

Facebook Comments