Tìm hiểu về Torii tại Nhật Bản

Torii (鳥居) nghĩa là Điểu Cư hay Chỗ Chim Đậu, là một loại cổng truyền thống của Nhật Bản được thấy ở các lối vào hoặc bên trong các đền thờ Thần Đạo (神道 Shinto), là vật đánh dấu cho sự chuyển đổi từ trần tục đến thiêng liêng. Sự hiện diện của Torii ở lối vào là cách đơn giản để nhận biết một đền thờ Thần Đạo.
Một biểu tượng Torii nhỏ cũng đại diện cho một đền thờ khi nó được in trên bản đồ Nhật Bản. Tuy nhiên, Torii cũng được thấy phổ biến tại các đền chùa thờ Phật ở Nhật Bản, nơi đây các Torii được xây ở lối vào và được gọi là Trấn Thủ Xã (鎮守社 chinjusha) và thường rất nhỏ.
2048
Sự xuất hiện của Torii ở Nhật Bản được xác định chính xác nhất là giữa thời Heian vì chúng được đề cập đến trong một văn bản viết vào năm 922. Cổng Torii bằng đá xưa nhất còn tồn tại được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 nằm ở một đền thờ Hachiman thuộc tỉnh Yamagata. Cổng Torii bằng gỗ xưa nhất là ryōbu torii (両部鳥居) tại đền Kubō Hachiman ở tỉnh Yamanashi, được xây dựng vào năm 1535.
Theo truyền thống thì Torii được làm từ gỗ hoặc đá, nhưng hiện nay chúng có thể được làm bằng bê tông, đồng, thép không gỉ hoặc vật liệu khác. Chúng thường không sơn hoặc được sơn màu đỏ son với một thanh ngang màu đen phía trên.
Đền thờ thần Inari thường có rất nhiều Torri vì những người thành công trong kinh doanh để tỏ lòng biết ơn thường tặng Torii cho thần Inari, vị thần tượng trưng cho sự sinh sôi và cần cù. Đại xã Fushimi Inari ở Kyoto có đến hàng ngàn Torii, mỗi cổng đều có tên người tặng viết bên trên.
Xem thêm:

Trang chủ Du Học Nhật Bản

Facebook Comments