Ngày 15 tháng 8 và những điều đặc biệt

Hôm nay 15/8 là một ngày đặc biệt đối với người Nhật: ngày kết thúc (thực tế là bại chiến) Thế chiến II, người Nhật gọi là ngày 終戦記念日 Shusen-kinenbi. Trong ngày này, Chiêu Hoà Thiên Hoàng đọc bức thư dài tuyên bố thua cuộc, chấp nhận các điều kiện của phe Đồng Minh (tuyên bố Postdame). Đây cũng là ngày giải phóng của bán đảo Triều Tiên khỏi sự thống trị thực dân của Nhật (nhưng thật mỉa mai là ngay sau đó bị chia làm 2 nước Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc như bây giờ, bởi chính các nước Đồng Minh).
Sau khi Nhật thua trận, nhiều tướng lĩnh và các nhà chính trị của nước Nhật thua trận bị các nước Đồng Minh truy tố là tội phạm chiến tranh, tên gọi tiếng Nhật là A級戦犯, trong đó có cả ông ngoại của đương kim thủ tướng Nhật Abe Shinzo. Đặc biệt, 7 tướng lĩnh đứng đầu bộ máy chiến tranh của Nhật hồi đó đã bị xử treo cổ do các tội ác chống lại con người (làm chết dân thường, thảm sát…) hoặc “gây chiến tranh”.
Vấn đề là các tội phạm chiến tranh này, dù bị xử tử hay chết trong tù sau đó, cùng với các quân nhân chết trong cuộc chiến (nói theo tiếng Việt thì họ đều là liệt sĩ) đều được mai táng trong 1 ngôi đền (Thần Đạo) nổi tiếng ở giữa trung tâm Tokyo: 靖国神社, Yasukuni Jinja.
den35
Họ, người Nhật coi đó là liệt sĩ của mình, nghỉa tử là nghĩa tận, là những người đã hy sinh vì Tổ Quốc của mình. Và như ông ngoại của thủ tướng Abe có nói sau này, những tội phạm chiến tranh bị cáo buộc kia là do phe thắng trận cáo buộc, chứ bản thân họ không cho rằng mình là nhũng tội phạm.
Mỗi năm cứ đến ngày 15/8 này, nhiều chính khách, nhiều người dân lại đến đền Yasukuni để viếng thăm đền và các liệt sĩ của mình, dù với tư cách chính khách hay tư cách cá nhân. Mà không biết là ngẫu nhiên hay không, ngày 15/8 lại cũng chính là lễ OBon là lễ thăm viếng người đã khuất (ở VN gọi là lễ Vu Lan). Nhưng mọi việc không đơn giản vậy khi các nước “bị hại” bởi thực dân Nhật là Trung Quốc, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên lại lên tiếng phản đối sự thăm viếng này của người Nhật, coi đó là hành vi bào chữa, biện hộ cho chiến tranh.
Xem thêm:

Trang chủ: Tư vấn du học Nhật Bản YOKO
 

Facebook Comments