Morgan Oyuki – Nàng Lọ Lem Nhật

Đây là một câu chuyện có thật , câu chuyện về một nàng Lọ Lem Nhật Bản. Hàng năm cứ tới ngày 20/1, người dân Nhật Bản lại nhắc tới Morgan Oyuki – người được cho là nguyên nhân cứu Kyoto không trở thành mục tiêu của vụ ném bom nguyên tử năm 1945.
2
Katō Yuki (加藤ユキ, 1881-1963) vốn là con gái của một samurai, sinh trưởng ở Kyoto. Bà là một trong những geisha nổi tiếng ở Gion với biệt tài kéo đàn nhị rất hay. Năm 1902, cháu trai của gia tộc tỉ phú Morgan (được biết đến là ông trùm trong ngành ngân hàng ở Mỹ) là George D. Morgan (1837-1915) đến Nhật Bản, tình cờ xem Yuki biểu diễn tại Miyako đã lập tức phải lòng và theo đuổi bà.
Ngày 20 tháng 1 năm 1904, George chi 40.000 yên (lúc bấy giờ là một số tiền rất lớn) để cưới Yuki, bà trở thành “Lọ Lem Nhật Bản” – Morgan Oyuki và theo ông sang Mỹ. Lúc đầu bà phải chịu sự ghẻ lạnh của gia đình chồng vì xuất thân của mình. Sau đó, Yuki cùng George đến sinh sống tại Paris và ở bên ông đến những phút cuối đời khi ông mất vì bệnh tim năm 1915.
Năm 1938, Yuki trở về Kyoto và trở nên nổi tiếng khắp Nhật Bản. Vì có mối quan hệ với gia tộc Morgan nên có lời đồn rằng khi biết Morgan Oyuki đang ở Kyoto, người Mỹ đã loại Kyoto khỏi danh sách thành phố mục tiêu đánh bom nguyên tử.
Năm 1951, người ta còn dựng một vở nhạc kịch về cuộc đời bà. Năm 1963, Yuki qua đời và được chôn cất ở Kyoto. Năm 1975, thêm một cuốn tiểu thuyết về bà và chồng được xuất bản. Và ngày nay có rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật khác lấy cảm hứng từ cuộc đời của “Lọ Lem Nhật Bản” được ra đời.
Và ngày nay, ngày 20 tháng 1 đã trở thành một ngày kỉ niệm của Nhật Bản được gọi là “Marry into Money Day”.
tham khảo thêm:

  1. Ngày 15 tháng 1 ở Nhật Bản
  2. Kawakami-inu: Hậu duệ của chó sói Nhật Bản
  3. 初詣 (はつもうで)- ĐI CHÙA HÁI LỘC ĐẦU XUÂN

Nguồn Du học Nhật Bản YOKO

Facebook Comments