Mèo Tama – vị trưởng ga đặc biệt tại Nhật Bản

Trưởng ga mèo Nitama tại Nhật Bản đã nhận chức trưởng ga vào năm 2007 tại nhà ga Kishi thuộc tuyến Wakayama Dentetsu Kishigawa Line. Trước khi trở thành trưởng ga, chú mèo Tama đã sống tại cửa hàng tạp hóa nằm gần ga Kishi. Với tính cách trầm ấm, ôn hòa, mèo ta được xem là “idol” của nhà ga, và thường hay vui chơi với hành khách và người quen…

Quá trình trở thành thần tượng trưởng ga của mèo Tama

Trước khi trở thành trưởng ga, chú mèo Tama đã sống tại cửa hàng tạp hóa nằm gần ga Kishi. Với tính cách trầm ấm, ôn hòa, mèo ta được xem là “idol” của nhà ga, và thường hay vui chơi với hành khách và người quen.

truong-ga-meo-nitama-nhat-ban
Trưởng ga mèo Nitama tại Nhật Bản

Sau khi lên chức trưởng ga, các hoạt động của trưởng ga Tama tạo nên nhiều đột phá ấn tượng. Việc đảm nhiệm vai trò trưởng ga của Tama đã thu hút giới truyền thông, giúp tuyến tàu Kishigawa vốn chỉ có người dân địa phương sử dụng trở thành điểm đến của nhiều du khách vốn có tính tò mò trên toàn quốc.

Dáng vẻ đáng yêu của trưởng ga Tama chiếm trọn biết bao con tim, tạo lên làn sóng “meo meo” chưa từng có! Sau 1 năm đầu nhậm chức, trưởng ga Tama đã mang lại hiệu quả kinh tế 1.1 tỷ yên (tương đương với 215 tỷ vnd).

Bên cạnh đó, “Tama densha (tàu điện Tama)” có họa hình mèo Tama, các hàng phẩm, nhà ga “Tama Museum Kishi Station” có hình dáng trưởng ga Tama… Hiệu ứng mà trưởng ga Tama mang lại không có điểm dừng, cho đến thời điểm năm 2013 đã lên đến chức Đại lý giám đốc. Tama, từ “idol” của một nhà ga nhỏ đã giúp tuyến tàu Kishigawa hồi phục doanh số và trở thành “siêu mèo” cứu nhà ga.

ga-tau-tama-tai-nhat-ban
Ga tàu Tama tại Nhật Bản

Tin đồn lan nhanh ra đến cả nước ngoài, thu hút nhiều khách du lịch từ Châu Á đến thăm. Đến cả bộ phim Pháp “Neko wo sagashite (Tìm Mèo)” cũng mời Tama đóng phim, thế là mèo ta đã trở thành “nữ minh tinh mèo” đại diện cho xứ sở Phù Tang.

Thương tiếc tiễn biệt trưởng ga Tama

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2015, trưởng ga Tama đã qua đời do chứng suy tim cấp. Tang lễ có đến 3000 fan hâm mộ tham dự, được nhiều cánh truyền thông nước ngoài đưa tin. Buổi lễ được tổ chức trong sự tiếc thương của cả thế giới.

Sau khi mất, Tama đã được xứng danh là Trưởng ga danh dự vĩnh cửu. Đền Tama được xây cất trong khu vực ga Kishi nhằm để thờ cúng linh hồn của Tama. Hiện nay, Tama vẫn đang dõi theo và bảo vệ cho hành khách ở nhà ga Kishi với tư cách là trưởng ga.

Trưởng ga mèo TaNitama tại Nhật Bản

Sau khi chú mèo Tama, trưởng ga tàu tiền nhiệm vô cùng nổi tiếng qua đời vào năm 2015 thì Nitama đã được giao phó trọng trách kế nhiệm vô cùng quan trọng này. Nitama thì hoạt động tại ga Kishi, và Yontama thì hoạt động tại ga Idakiso (đảm nhiệm chức đại lý trưởng ga vào thứ tư và thứ năm tại ga Kishi).

Đây cũng là ga duy nhất trên thế giới có trạm gác với mái lợp vỏ cây bách Hiwadabuki. Bạn còn có thể thưởng thức đồ uống và thức ăn nhẹ được thiết kế trên hình tượng chú mèo Tama ở quán cà phê Tama bên trong ga tàu.

Tàu địa phương ở đây vô cùng dễ thương với họa tiết chú mèo Tama , những món đồ chơi và những quả dâu tây, đặc biệt là tàu Ume Boshi với chủ đề là đặc sản mơ của tỉnh Wakayama. Nếu có dịp ghé thăm, nhất định hãy gặp gỡ chú mèo trưởng ga Nitama đáng yêu này nhé!

tau-tama-nhat-ban
Tàu với họa tiết chú mèo Tama

Bạn hãy xem trước lịch trình và sử dụng tuyến Kishigawa để gặp gỡ những chú mèo đáng yêu này nhé! Phong cảnh hữu tình cùng cuộc gặp gỡ với trưởng ga mèo cực cute sẽ mang lại cho bạn khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời đó.

Phiên bản đồng hồ trường ga mèo Nitama

Rất hiếm khi có một chiếc đồng hồ ở ga tàu được thiết kế lấy cảm hứng từ một chú mèo. Vào ngày 14/10, cũng là “Ngày Đường sắt” ở Nhật Bản, một chiếc đồng hồ được thiết kế giống với Trưởng ga mèo Nitama đã được ra mắt tại ga Wakayama, thành phố Wakayama. Thu hút sự chú ý của công chúng bởi ý tưởng này quá đỗi dễ thương.

Trước khi xuất hiện chiếc đồng hồ mèo lấy ý tưởng từ siêu trưởng ga Nitama, vào tháng 7, một nhóm gồm các cư dân và nhiều thành viên khác đang hoạt động để bảo tồn tuyến Kishigawa đã tặng cho công ty Wakayama Electric Railway Co. một chiếc đồng hồ tròn có đường kính 70cm nhân kỷ niệm 15 năm hoạt động của tuyến Kishigawa.

dong-ho-tai-meo-nitama
Phiên bản đồng hồ trường ga mèo Nitama

Ngay khi nhận được món quà ý nghĩa này, Mitsunobu Kojima, 76 tuổi, Chủ tịch của hãng tàu điện này đã nảy ra ý nghĩ rằng chiếc đồng hồ trông sẽ dễ thương hơn với đôi tai và bộ râu giống với Trưởng ga mèo Nitama. Thế là chiếc đồng mèo đã ra đời. Đồng hồ mèo có đôi tai nhọn màu nâu và đỏ cùng với râu trắng siêu đáng yêu.

Mời các bạn đọc bài viết khác: