Làm sao để cân đối giữa việc học và làm thêm khi du học Nhật Bản?

Làm thêm luôn được coi là một phần tất yếu khi bạn quyết định đi du học. Như các bạn đã biết Nhật Bản là một trong những nước mà chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, vì vậy hầu hết các sinh viên Việt Nam là vừa học vừa làm để trang trải cho sinh hoạt và học tập của mình. Không chỉ giúp các bạn giảm tối đa chi phí khi đi du học mà còn giúp các bạn thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống cũng như trải nghiệm về cuộc sống nơi đất nước Nhật Bản xa xôi. Tuy nhiên để cân bằng giữa việc học và làm thêm không phải bạn trẻ nào cũng làm được. Đó là một kỹ năng mà mỗi du học sinh nên biết cách để thực hiện tốt.
Ở Nhật, quy định về việc làm là một ngày chỉ được 8 tiếng trong khi thời gian học chỉ bằng một nửa là 4 tiếng do vậy bạn chỉ được làm thêm 4 tiếng nữa. Còn ngày thứ Bảy, Chủ Nhật thì có thể làm thêm 8 tiếng. Như vậy bạn chỉ nên làm thêm tối đa 28 tiếng mỗi tuần đối với sinh viên, 14 giờ/tuần đối với nghiên cứu sinh và mỗi ngày 4 giờ nếu bạn chỉ học tiếng Nhật. Điều này cũng dễ hiểu vì tiếng Nhật rất cần thiết, nếu bạn muốn kiếm một công việc nhàn hạ thì nên cải thiện vốn tiếng Nhật của mình ngay bây giờ. Vì thế bạn nên điều chỉnh thời gian học và làm cho hợp lý. Tuy vậy bạn phải thực hiện đúng các quy định như: không làm ảnh hưởng đến việc học, không làm thêm tại các địa chỉ có thể gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức của du học sinh.
3
Môi trường cũng như phương pháp giảng dạy ở Nhật Bản khác với ở Việt Nam. Khi đi du học thời gian học trên lớp rất ít chủ yếu bạn tự học là chính. Vì thế đừng bị cuốn đi bởi việc làm thêm trong khi việc học của bạn không được đầu tư thì có thể kéo theo các hệ lụy không đáng có. Bạn nên sắp xếp thời gian học cũng như làm thêm cân đối.
Các bạn có thể sắp xếp lịch học và lịch làm việc sao cho phù hợp. Điều căn bản đầu tiên bạn nên đầu tư vốn tiếng Nhật của mình bằng cách học thật nhiều từ mới. Sau mỗi giờ học bạn nên học hỏi từ những người bạn Nhật hoặc chăm chỉ đi mượn sách trên thư viện để trau dồi vốn tiếng Nhật của mình. Tiếng Nhật không chỉ giúp cho việc học của bạn dễ dàng hơn mà còn giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm thêm ở đó. Ngoài ra việc làm thêm cũng giúp cho việc cải thiện vốn tiếng Nhật của bạn khi bạn tiếp xúc với người bản địa. Người Nhật cũng khá cởi mở nên bạn đừng ngại việc hổi họ khi không hiểu từ nào đó.
Tham khảo: 4 kinh nghiệm bỏ túi khi đi du học Nhật Bản
4
Lời khuyên của Trung tâm du học YOKO dành cho bạn đó là các bạn là nên tích cực tham gia các hoạt động của trường, chịu khó đến lớp học đừng bao giờ nghỉ học, bởi vì điều này người Nhật đánh giá rất cao.  Khi sống ở một đất nước có truyền thống và văn hóa đặc trưng, bản hãy sống theo cách của họ sống, phải thích nghi hòa đồng với môi trường sống ở Nhật Bản.
Tin liên quan: Hình ảnh các học viên của YOKO tại Nhật Bản

Facebook Comments