Cách đánh giá, tìm hiểu trường tiếng Nhật

Về Thực trạng:
Việt Nam:
– Đa số các bạn đều không tìm hiểu trường tiếng Nhật mà bạn sẽ học. Hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào TT Du học hoặc Senpai.
– Đa số các bạn đều nghĩ việc qua Nhật khi học Trường tiếng Nhật giống với việc bạn đang học ở các TT ngoại ngữ ở VN. Tức là suy nghĩ ” Cứ qua Nhật đã, trường tốt hay xấu mặc kệ, nếu không thích thì chuyển, lo gì !!!!”
Ở Nhật:
– Bạn không hài lòng với chất lượng trường tiếng nên bạn muốn chuyển trường.
– Bạn ở vùng khó kiếm baito nên cũng muốn chuyển.
– Theo tiếng gọi của bạn bè, tình yêu, tình đồng chí…Bạn cũng muốn chuyển?
kyushu
Sau đó:
Lý do mà việc chuyển trường Tiếng này sang trường tiếng kia lại gặp khó khăn:
Về chủ quan:
– Đa số các bạn mới qua Nhật, tiếng còn kém.
– Đa số các bạn không đưa ra một lý do “chuyển trường” thực sự hợp lý và thuyết phục.
– Việc chuyển trường chỉ xảy ra ở một số ít trường hợp nên đa số đều rơi vào tình trạng: hỏi không ai trả lời nên không biết cách chuyển.
Về khách quan:
– Trường tiếng Nhật đã bỏ công ra chọn lọc một DHS ( đúng hơn là một sản phẩm kinh doanh giáo dục) bao gồm: duyệt hồ sơ, dịch thuật, bão lãnh bên nyukan… Nên việc họ để học sinh chuyển trường sẽ gây ảnh hưởng về mặt kinh tế ( thiếu hụt học sinh, học phí) , về mặt uy tín với nyukan. Hàng năm họ bão lãnh rất nhiều học sinh từ các nước sang Nhật, nếu họ để học sinh chuyển đi. Khi đó nyukan sẽ đặt cho họ một câu hỏi là: ” Trường anh như thế nào mà học sinh trốn hoặc chuyển đi” !!!
– Trường tiếng Nhật chấp nhận học sinh chuyển đến ái ngại và dè chừng bởi một học sinh với thành tích học tập không tốt, điểm chuyên cần cũng kém như thế thì khi về trường mình sẽ như thế nào?
Về giải pháp:
Chuyển trường tiếng Nhật được không? Câu trả lời là được nhưng theo mình là không nên ( mình sẽ nói ở cuối bài viết).
Trước hết, làm thế nào để có thể tự đánh giá được trường tiếng Nhật đó tốt hay xấu? Theo kinh nghiệm của mình thu thập được thì như thế này:
Đánh giá một phần vấn đề trường đó tốt xấu có thể dựa vào những tiêu chí sau:
– Năm thành lập: Trường càng được thành lập lâu đời thì uy tín có thể đảm bảo được. Vì ở nhật kinh doanh để tồn tại được thì không phải đơn giản.
– Số lượng học sinh: Số lượng càng đông thì ít nhất cũng đảm bảo được là nếu có vấn đề thì sẽ có được số đông tiếng nói phản ảnh hoặc bảo vệ cho bạn.
– Số lượng các nước: Số lượng các nước càng đông nhất là các nước như Mỹ, Canada, Sweden hay Spain thì ít nhất đảm bảo được trường đó làm tốt về mặt ngoại giao và maketting thì học sinh ở những nước đó mới biết mà nhập học. Còn những trường chỉ có duy nhất học sinh TQ vs VN hoặc Nepal thì cần phải xét lại.
– Tỉ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp học lên.
osaka-nhat-0810121
Giải pháp để chuyển trường tiếng Nhật khi bạn lỡ vào một trường tiếng không tốt:
– Điểm học tập và chuyên cần phải tốt một chút thì mới nghĩ đến chuyển đổi. Thêm nữa phải có đủ tài chính.
– Lý do chuyển đổi:
Không trường tiếng nào chấp nhận bạn chuyển trường vì lý do là: không thích, không hợp! Vì vậy hãy nghĩ cho mình một lý do thực sự phù hợp mang tính khách quan:
Ví dụ: Tôi muốn chuyển từ Sendai lên Tokyo vì tôi muốn chuẩn bị thật tốt về cs để thi vào Todai hay đại loại mấy trường top cao. Có thể bịa ra vì sau này bạn vào trường nào là quyền quyết định của bạn.
Và nên nhớ: Tối kị đừng bao giờ nói: Vì trường A không tốt, giáo viên tệ nên muốn chuyển.
– Phải có bạn bè ( chuyên cần tốt) để đánh tiếng với trường nhận thì sẽ thuận lợi hơn.
Vậy có nên chuyển đổi hay không khi đang học trường tiếng Nhật? Theo mình là không nên. Vì nó có những mặt hại sau:
– Bạn mới qua Nhật tiếng còn yếu, baito thì mới ổn định chút xíu. Bây giờ phải chuyển đến nơi mới nào tiền học phí, tìm baito mới, làm quen với nơi ở mới…Theo bạn thì có khó và vất vả không?
– Học ở Nhật chứ không phải học TT ngoại ngữ ở VN. Khi bạn chuyển rất rắc rối chuyện giấy tờ thủ tục, gây ảnh hưởng nhiều phía. Trong khi tiếng bạn chưa tốt thì sẽ gây lãng phí rất nhiều thời gian, tiền bạc. Thời gian đó đi làm baito với học thì sẽ tốt hơn.
– Nhiều bạn ở VN thiếu giáo trình, thiếu giáo viên, thiếu cơ hội tiếp xúc với người Nhật. Nhiều bạn phải ra các khu phố Tây để kiếm người nước ngoài nói chuyện. Thì tại sao bạn được học ngay ở Nhật, dù giáo viên có tệ đến cấp mấy đi chăng nữa, cơ sở vật chất có tệ cấp mấy đi chăng nữa bạn vẫn tốt hơn nhiều bạn đó sao? Vì thế hãy tự tìm cho mình phương pháp học tập hiệu quả hơn là phải tìm trường cho xịn, thầy cô giáo cho tốt. Đúng không ạ?
Và điều mình muốn nói nhất là:
” Nếu người ta chưa có điểm bạn thích, hãy thích cái người ta có.”
Trường đó tệ, nhưng thầy cô giáo tốt, nhiệt tình.
Thầy cô giáo tệ, nhưng cuộc sống bạn nơi đó ổn.
Bạn bè xung quanh phân biệt, nhưng bạn vẫn là chính mình.
Với mình đi học đôi khi chỉ để gặp Thấy A, cậu B hay chỉ để được tán phét v.v…
Thế nên, hãy khoan đã chuyển trường khi bạn đang học ở trường tiếng Nhật. Hãy cố gắng lên.
Xem thêm các bài viết thú vị khác:

Nguồn: Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản YOKO

Facebook Comments