Bức thư ngoại giao

Hôm nay mình cho bé nhà mình đi chơi ở Bảo tàng lịch sử quốc gia, đây là bảo tàng mới hợp nhất giữa bảo tàng lịch sử nguyên là viện viễn đông bác cổ cũ và bảo tàng lịch sử cách mạng . Trong khuôn viên của khu bảo tàng lịch sử cách mạng có một phòng nhỏ triển lãm về văn hóa Nhật Bản ( hiện vật do phía Nhật Bản cho mượn ) thì có phát hiện được một chi tiết khá lý thú, đó là một bức thư viết vào năm 1591, có thể nói là văn bản cổ nhất ghi dấu quan hệ bang giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản , theo như chữ Hán mình đọc trên bức thư đó thì có đề là:
An Nam quốc phó đô đường phúc nghĩa hầu Nguyễn giản thư.
Quang Hưng thập tứ niên nhuận tam nguyệt nhị thập nhất nhật.
Theo dòng chữ về thời gian như trên thì bức thư được viết vào ngày 21 tháng 3 âm lịch năm Quang Hưng thứ 14. Nói qua một chút về lịch sử thì niên hiệu Quang Hưng là niên hiệu của vua Lê Thế Tông ( Lê Duy Đàm ) là vua thứ 4 của nhà Lê Trung Hưng ( tức là thời kỳ mà tồn tại cả vua Lê, chúa Trịnh ở Đàng Ngoài và chúa Nguyễn ở Đàng Trong ). Đây là thời kỳ lịch sử mà ở đàng ngoài người nắm quyền là Trịnh Tùng vị chú Trịnh đầu tiên trong lịch sử ( vì cha của ông là Trịnh Kiểm mới được phong tước công ) . Còn ở đàng trong là chúa Nguyễn Phúc Nguyên ( con Nguyễn Hoàng ) cũng là thế hệ thứ hai của chúa Nguyễn ly khai. Vì ơ thời kỳ này chúa Trịnh Tùng mới đánh bại nhà Mạc chiếm lại Thăng Long và lo đề phòng chúa Nguyễn ở Đàng Trong nên chắc sẽ không chủ trương mở rộng bang giao xa đến các nước như Nhật Bản.
Dòng chữ trên bức thưc cho thấy người viết thư mang tước Phúc Nghĩa Hầu họ Nguyễn nên khả năng 99% đây là bức thư được ủy nhiệm cho Phúc Nghĩa Hầu bởi chúa Nguyễn Phúc Nguyên.
Điều đáng nói là lúc đó đất nước bị chia cắt, chúa Nguyễn rất muốn ly khai, trên thực tế đã lập một quốc gia riêng ( Nếu các bạn tra cứu tài liệu lịch sử bằng tiếng Nhật sẽ thấy họ gọi các chúa Nguyễn là Quảng Nam Nguyễn Thị-Họ Nguyễn lập quốc đóng đô ở Quảng Nam ) nhưng khi bang giao với nước ngoài như Nhật vẫn dùng quốc hiệu An Nam và lấy niên hiệu của vua Lê để định ngày tháng.
Tour du lịch Nhật Bản
Qua bằng chứng này cho thấy ý chí thống nhất của người dân Việt Nam luôn trường tồn vĩnh cửu qua thời gian dù đất nước có trong tình trạng chia cắt bởi thể chế chính trị nào, chúng ta vẫn là con một cha, nhà một nóc, thịt với xương tim óc dính liền Biểu tượng cảm xúc grin. Không phải vì chúa Nguyễn hướng về vua Lê muốn phò Lê diệt Trịnh, hay các chúa Trịnh vân còn tôn quân thờ vua Lê, họ thưc ra coi vua Lê như bù nhìn, nhưng tại sao họ phải làm như vậy dù có thực quyền trong tay? Là bởi vì dưới vua còn có dân, ý dân là ý trời. Nếu họ không tỏ ra tôn trọng vua Lê, tôn trọng biểu tượng của sự thống nhất quốc gia thì họ sẽ không thể giành được sự ủng hộ của nhân dân để có thể cầm quyền lâu dài.
Điều này làm mình rất tự hào về ý chí thống nhất của người dân Việt Nam. Mình chỉ buồn một chút đó là vị Phúc Nghĩa Hầu kia lẽ phải dùng quốc hiệu Đại Việt mới đúng chứ sao lại dùng quốc hiệu An Nam, vì An Nam là quốc hiệu mà thiên triều Trung Quốc phong cho nước ta ( tương tự họ gọi Mông Cổ là An Bắc, Triều Tiên là An Đông, Tây Tạng là An Tây ). Lẽ ra chỉ khi bang giao với Trung Quốc để tránh hiểm họa xâm lược chúng ta mới sử dụng cái quốc hiệu hình thức đó còn khi bang giao với các nước xa cần thể hiện tinh thần tự cường.
Phải chăng vì từ xưa chúng ta đã có những quan chức ngoại giao kém cỏi như vậy mà lịch sử ngoại giao của chúng ta cũng quanh co như vận mệnh đất nước và không thể đi xa được?
Một chi tiết đáng lưu ý nữa đó là nhìn chất liệu giấy của bức thư đó rất đẹp, rất “xịn” chẳng kém gì các loại giấy ở Nhật, thú thực là từ trước đến giờ khi mình đi các bảo tàng của Việt Nam các hiện vật xem đều cũ nát, giấy tờ thì bị mờ đục. Hồi trước mình có vào bảo tàng quốc gia Tokyo 東京国立博物館 có khu trưng bày hiện vật của các nước Đông Nam Á trong đó có đồ của Việt Nam thì rất ít thậm chí còn ít hơn của Lào và Campuchia, đồ cũng không được đẹp và tinh xảo. Thế mà hôm nay mình lại thấy một hiện vật rất đẹp và tinh xảo, trong nước ta chắc không còn lưu giữ được hiện vật nào tại thời điểm đó mà lại có thể đẹp và bền màu đến như vậy? Lại cảm thấy buồn vì đồ của mình trên đất mình không giữ được cái gì ra hồn bởi chiến tranh loạn lạc và bởi ý thức con người, đồ của mình ở trên đất người ta thì người ta giữ gìn tử tế ( mà vì được giữ gì tử tế nên chất lượng cũng không kém gì hiện vật của Nhật, tinh xảo về chế tác, tinh tế về mặt thẩm mỹ. Có lẽ cha ông ta còn nhiều điều mà chúng ta có thể tự hào lắm nhưng đã bị chôn lấp bởi lớp bụi thời gian do bàn tay con người không biết gìn giữ. Hãy cố gắng khôi phục những gì đã mất không chỉ là vật chất mà còn là giá trị tinh thần của chúng ta.

1795670_695488830473824_1305346134_nChiếc  trống của những người dân Nhật có cảm tình với Việt Nam dùng để biểu tình ủng hộ Việt Nam chống Mỹ.

Bạn nào có thời gian hãy đến thăm bảo tàng quốc gia Tokyo ở gần ga Ueno ở đó các bạn có thể xem được rất nhiều hiện vật quý báu của Nhật Bản và các nước trong đó có Việt Nam.
Mời các bạn tham khảo thêm:

  1. Đầu năm sờ vàng lấy may tại Nhật
  2. Đời du học
  3. Những tác phẩm nghệ thuật được làm đá

Nguồn: Trung tâm tư vấn du học YOKO

Facebook Comments